Xảo ngôn

Mẹ ở quê điện thoại vào, vợ bắt máy, oang oang: “Trời ơi, trùng hợp quá, con đang tính gọi cho mẹ nè!”. Bà nói sao lâu quá không liên lạc, nhớ sắp nhỏ nên đòi gặp, vợ đáp: “Ti đi học rồi, để lát về, con nói cháu gọi ngay cho bà”.


Xảo ngônTrưa, con trai về, quên khuấy nên chồng không nhắc. Điện thoại đổ chuông, đầu dây bên kia là mẹ. Không rõ bà nói gì nhưng chồng nghe giọng vợ nhanh nhảu: “Dạ không quên đâu mẹ. Cháu nó chuẩn bị gọi cho mẹ đấy ạ. Nhưng lại chậm hơn bà một bước rồi!”. Vợ nháy mắt chồng, ra hiệu gọi cu Ti. Nhìn cách vợ đối đáp không thật lòng với mẹ, chồng… phát cáu. Khi sáng, rõ ràng là vợ không hề có ý sẽ điện thoại mẹ. Còn bây giờ, Ti cũng đâu có “chuẩn bị” gọi bà nội. Có thể vợ cố tình… xạo để làm vui lòng mẹ, dù ở xa nhưng con cháu vẫn luôn quan tâm, nhớ đến bà. Song, đâu phải lần đầu vợ nói thế. Nó đã trở thành thói tật chăng?

Có lần, bác Tám hàng xóm bị tai nạn giao thông phải nhập viện. Trùng chuyến công tác, chồng giao vợ việc lễ nghĩa xóm làng, giục vợ đi thăm. “Hàng xóm tối lửa tắt đèn mà anh. Em ghé bệnh viện thăm bác ấy ngay” - vợ nói như đinh đóng cột. Vậy mà ngày chồng về, vô tình thấy bác Tám ngồi ngoài thềm nên hỏi thăm, vừa lúc vợ từ nhà đi ra, vẻ đầy ngạc nhiên: “Bác Tám khỏe rồi ạ? Hôm qua thấy bác về, cháu tính sang nhà gặp một chút mà lu bu quá!”. Hỏi ra, vợ vẫn chưa đến thăm khi bác còn nằm viện. “Cũng định đi thăm, chưa kịp thì bác về rồi!” - vợ giải thích. Chồng giận tím mặt. Mấy vụ “em tính”, “em định” của vợ, chồng có lạ gì. Bạn bè, bà con ở thành phố, thỉnh thoảng ghé nhà mình chơi, câu đầu tiên của vợ bao giờ cũng là: “Tính tuần này sang bên ấy đó chứ!”… Xạo một mình chưa đủ, vợ “lôi” cả chồng vào cho thêm phần thuyết phục. Hôm chú Sáu nhập viện, vợ ghé thăm. Nhìn chồng đầy hờn dỗi, vợ nói: “Con muốn qua chăm sóc chú vài đêm mà chồng con có cho đâu, ảnh sợ con thức đêm đổ bệnh”. Chồng há miệng.

Không riêng gì người ngoài, chồng cũng là nạn nhân của vợ, dù ngày mới yêu, chồng đã bao phen… rưng rưng vì ngộ nhận. Nhớ vợ, chồng điện thoại. “Sao hay quá, em vừa cầm máy lên, chuẩn bị gọi anh nè” - vợ hồ hởi. Chung sống với nhau, chồng mới “thấm thía” cách vợ… xạo. Chồng vừa đi làm về, vợ giả bộ ngạc nhiên: “Ôi, may quá! Em đang tính dắt xe ù ra chợ mua thêm ít rau. Sẵn xe anh còn ở ngoài, anh… ù giùm em với”. Thèm món riêu, trên đường về chồng mua luôn cho cả nhà. Mắt vợ long lanh: “Biết anh xã thèm, em tính chủ nhật này nấu anh ăn, ai ngờ…”. Chồng chỉ biết lắc đầu. Có lần góp ý với vợ, không việc gì phải rào đón, chứng tỏ mình rất biết quan tâm đến người khác thông qua… lời nói. Vợ cự lại: “Anh quên lời nói không mất tiền mua à, cớ gì không nói để được lòng người khác”. Vợ đâu biết, cách “lấy lòng” của vợ, lần thứ nhất có thể khiến người ta thấy vui với cảm giác được quan tâm, tin rằng mình vẫn nằm đâu đó trong các dự tính của vợ, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba sẽ đâm nghi ngờ, nghĩ ngay là vợ giả tạo.

Tháng trước nghe vợ “tám” với bạn: “Em gái mình đi Úc về, mua nhiều cherry lắm. Quả nào quả nấy mập bẩy, hôm nào mình ghé qua đưa bồ một ít”. Chẳng biết vợ hứa cho vui hay cherry ngon quá mà quên để dành phần bạn, vừa rồi bạn ghé chơi, hỏi cherry còn không, vợ cười giả lả: “Mấy lần định mang đến cho bồ, mà cứ quên. Bữa chồng mình vệ sinh tủ lạnh, kiểm tra thì trái nào cũng dập dập nên bỏ luôn”. Biết tỏng tính vợ, bạn đáp: “Tưởng khô hết rồi chứ! Hứa mang qua từ tháng trước cơ mà!”. Vợ đỏ mặt. Chồng thấy ngượng, bỏ lên gác chơi với con.

Dẫu biết lời nói không mất tiền mua, nhưng nói thế nào để người nghe cảm thấy mình chân tình và ghi nhận nó mới là việc khó. Cố tình... xạo bằng lời nói đầu môi chót lưỡi để được lòng người ta chẳng những khiến họ khó chịu mà còn vô tình tự mình hạ thấp giá trị của bản thân. Mong vợ từ nay đừng nói suông nữa mà hãy biến những “em định”, “em tính” thành hiện thực, để những ai vợ trót “đang định”, “đang tính” sẽ không cảm thấy bị lừa, vợ nhé!

Theo Nguyễn Khiết
PNO

MỚI NHẤT
Đàn ông luôn cần nghe...
Đàn ông luôn cần nghe...

(Dân trí) - Trong một mối quan hệ tình cảm, không chỉ phụ nữ mới có nhu cầu nghe những lời ngọt ngào, khen ngợi. Cho dù đơn giản chỉ nhằm ý tán dương hay vì một mục đích sâu xa hơn, những câu nói sau luôn mang lại tác dụng tốt.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 02:47

Phút yên lặng của “người thứ 3“
Phút yên lặng của “người thứ 3“

Nàng là số 3 hay nói chính xác là người thứ ba. Nhưng có vấn đề gì đâu. Bởi nàng kiêu hãnh vì điều đó.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 09:48

So đo
So đo

Sau một hồi điện thoại cho các chị trong công ty, vợ buông máy, quay sang chồng hỉ hả: “Em điều tra được rồi, thì ra nhỏ Lan nghỉ số ngày đúng như em tính, lại có mấy lần đi trễ, vậy mà cũng được xếp loại A, cuộc họp cuối tuần, tụi em sẽ phanh phui việc này”.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 09:39

Nên làm trước khi có con...
Nên làm trước khi có con...

(Dân trí) - Khi bạn nhìn thấy một ông bố/ bà mẹ vật lộn với đứa con đang hờn quấy ở sân bay hay hiệu thuốc, đừng liếc xéo qua chỗ khác nghĩ thầm “con mình sẽ không bao giờ hư thế”. Sự thực là con bạn sau này chắc chắn cũng vậy thôi.

Thứ năm, 11/04/2013 - 03:19

Bao dung mù quáng
Bao dung mù quáng

Cho rằng bản năng của phụ nữ là yêu thương, nhường nhịn, bao dung, nhiều bà vợ đã tha thứ cho chồng hết lần này đến lần khác, đến mức bị sa lầy trong tổn thương của chính mình.

Thứ năm, 11/04/2013 - 07:34

Người hùng bé nhỏ
Người hùng bé nhỏ

“Suốt đời anh cũng chỉ là một đứa trẻ to xác, ham ăn nhậu, ham chơi bời!” - Không biết khi nói câu đó, Nguyệt có thấy lỡ lời không, nhưng Khang - chồng cô - thì đắng lòng. Anh không nói không rằng, lặng lẽ dắt xe ra khỏi nhà. Nguyệt còn với theo: “Anh đi đâu đó? Lại long nhong nữa chứ gì!”.

Thứ năm, 11/04/2013 - 03:18

Ngụy biện của đàn ông phản bội vợ
Ngụy biện của đàn ông phản bội vợ

(Dân trí) - Hãy lắng nghe lý lẽ của họ, để biết bạn có thể... điều trị những ông chồng thiếu chung thủy theo cách nào. Và nếu họ có lý, một chút điều chỉnh bản thân cũng không gây hại cho bạn, phải không?

Thứ tư, 10/04/2013 - 03:00

Bán vợ... lấy tiền cưới vợ khác
Bán vợ... lấy tiền cưới vợ khác

Hạng Sùng Sử viện lý do “vợ mình không biết chăm con” để bán vợ lấy hơn chục triệu đồng. Sau một tuần vạ vật bên đất bạn, chờ những người đàn ông bản địa đến mua về làm vợ, bị hại may mắn trốn thoát được về quê nhà và dũng cảm vạch trần bộ mặt xấu xa của chồng ra trước pháp luật...

Thứ tư, 10/04/2013 - 11:25

Nghệ thuật rèn kỷ luật cho con
Nghệ thuật rèn kỷ luật cho con

(Dân trí) - Có những hình thức kỷ luật, những quan niệm dạy con được bố mẹ cho là khoa học, thông minh, song chưa chắc. Hãy lắng nghe phân tích của chuyên gia trong từng sai lầm cụ thể và lựa chọn giải pháp thay thế hữu hiệu hơn.

Thứ tư, 10/04/2013 - 11:14

Con gái à...
Con gái à...

(Dân trí) - Con nên biết làm các việc vặt trong nhà,chịu khó đầu tư thời gian học nấu ăn, trước hết là phục vụ chính bản thân mình bởi có sức khỏe là có tất cả. Từ việc nêm dùng gia vị cũng có thể cho ai đó biết được sự tinh tế của người đầu bếp, vì thế khi nấu con nhớ dành toàn bộ tình cảm của mình vào đó.

Thứ tư, 10/04/2013 - 07:48

“Luật mua sắm” của phụ nữ
“Luật mua sắm” của phụ nữ

Sau 10 năm có vợ, tôi rút ra bài học vô cùng đáng quý rằng: Cái gì muốn được phụ nữ yêu, rồi phụ nữ rinh về thì phải đẹp. Đẹp thôi chưa đủ lại còn phải sành (điệu). Và nếu chỉ có “đẹp”, có “sành” mà chưa “siêu bền” thì cũng khó mà ăn điểm tuyệt đối!

Thứ ba, 09/04/2013 - 02:02

Người phụ nữ tốt “cải tạo” đàn ông như thế nào...
Người phụ nữ tốt “cải tạo” đàn ông như thế nào...

(Dân trí) - Bạn có biết rằng, người phụ nữ bạn thực sự yêu sẽ có ít nhất 4 ảnh hưởng lên bạn, hầu hết đều tích cực, biến bạn thành người đàn ông tốt hơn!

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự phòng cho lúc về hưu
Dự phòng cho lúc về hưu

(Dân trí) - Khi nghỉ hưu, nhiều người thường rơi vào sợ hãi. Theo cuộc khảo sát của Merrill Edge, một trong những nỗi sợ lớn nhất là chúng ta sẽ sống lâu tới mức không còn tiền để tiêu.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:45

Dại gì không lãng mạn
Dại gì không lãng mạn

(Dân trí) - Vì đôi khi sự lãng mạn thật cần thiết, nó giúp cuộc sống của chúng ta thêm phong phú, thêm đẹp, thêm thi vị, nó làm tâm hồn ta thêm giàu có thậm chí giúp ai đó có thêm niềm tin vào cuộc sống. Hạnh phúc là do mình tự tạo ra chứ biết trông chờ vào ai?

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:36

Cảm xúc
Cảm xúc

(Dân trí) - Tôi đã khóc, tại sao tôi lại khóc vào lúc này nhỉ? Lẽ ra tôi phải cười, cười sặc sụa, cười tàn nhẫn, cười trên nỗi đau tột cùng của anh ta để bù lại những tháng năm ròng rã phải chạy theo nhặt nhạnh những mảnh tình vương vãi.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:04

“Áo mưa” trong túi vợ
“Áo mưa” trong túi vợ

Anh thường đi làm về lúc quá giờ cơm nên hôm đó thật bất ngờ khi về sớm, thấy em mặc con xem ti vi mà bỏ vào phòng ngủ “tám” điện thoại. Anh cũng không cố ý lục lọi chiếc sắc tay mà em còn treo trên xe máy, dấu hiệu của việc em vừa đi đâu về rồi tiện đường đón con.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:38

Thú nhận của mẹ: “Tôi ghét chơi với con”
Thú nhận của mẹ: “Tôi ghét chơi với con”

(Dân trí) - Tôi không phạm nhiều lỗi như một bà mẹ tồi, nhưng có điều này tôi lấy làm buồn phiền phải thú nhận: Tôi không thích chơi với con, không thích một chút nào cả.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 04:09

Thử ADN xong... mất cả vợ lẫn con
Thử ADN xong... mất cả vợ lẫn con

Rất nhiều người đàn ông không đủ bao dung và vị tha để chấp nhận quá khứ của vợ hay người yêu. Đôi khi chỉ là cảm giác, hình dung mơ hồ, nhưng bạn lại cảm thấy bị ám ảnh, dằn vặt.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 09:45

Nỗi niềm kẻ thứ ba
Nỗi niềm kẻ thứ ba

Tôi đã chán cảnh phải lén lút gặp anh vì sợ bị mọi người phát hiện, tôi muốn nói cho tất cả bạn bè, người thân biết rằng tôi và anh đang yêu nhau đấy.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 08:42

Đừng biến con thành bệnh nhân vì áp lực
Đừng biến con thành bệnh nhân vì áp lực

Sự kỳ vọng quá lớn của người lớn nhiều khi đẩy những đứa con rơi vào sự rối loạn tâm thần.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 08:33

Mòn mỏi với cuộc sống quá...đủ đầy
Mòn mỏi với cuộc sống quá...đủ đầy

Ai trong đời cũng có những khoảnh khắc nào đó cảm thấy cuộc sống buồn tẻ, không âu lo và công việc không có nhiều ý nghĩa. Nhưng thật ngạc nhiên khi đó lại là tâm sự của một trí thức trẻ, có cuộc sống mà nhiều người phải mơ ước.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 09:00

Ly thân với giày cao gót
Ly thân với giày cao gót

Thế là từ hôm nay, ta phải chia tay với những đôi giày cao gót xinh đẹp. Lau chùi sạch sẽ, đóng gói cẩn thận, ta tiếc nuối tiễn biệt các cục cưng.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 07:16

Để tuột hạnh phúc
Để tuột hạnh phúc

(Dân trí) - Hà Nội mùa hoa loa kèn, em thả mặc hồn mình theo gió phiêu du. Màn đêm buông xuống, nhấn chìm mọi vật bằng một màu đen tối, mịt mờ. Không gian tĩnh lặng đến lạnh người, khẽ với tay mở khung cửa sổ, hít hà hương thơm của đêm.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 03:11

Vết thương không lành
Vết thương không lành

Tôi là người phụ nữ có khá nhiều thứ: Học vấn, vị thế xã hội, kinh tế và một nhan sắc tạm gọi là khá. Tôi lại là người có cá tính nên gây sức hút trước nhiều chàng trai.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 02:50

Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
(Dân trí) - Tôi biết người đó qua mạng. Tôi ngoài 45 rồi, mẹ đơn thân, nhiều lúc rất trống trải nên cũng muốn tìm kiếm người tâm sự. Trên hồ sơ của mình, anh ấy nói đang tìm mối quan hệ nghiêm túc.