Thứ ba, 09/10/2012 - 10:05

Lấy gió cho điều hòa ô tô thế nào là hợp lý?

Xin được chỉ cách sử dụng điều hoà xe ôtô. Khi nào thì nên lấy gió trong xe. Khi nào lấy gió bên ngoài?

Mỗi cách khác nhau như thế nào? Cách nào tốt hơn? Xin cảm ơn nhiều! (Nguyễn Ngọc Sơn)
 
---
 

Một số ý kiến bạn đọc:

 

- Nên áp dụng nguyên tắc: - Đi trong phố, khu vực ít trong lành: Lấy gió trong, khoảng 1 giờ thì mở cửa khoảng 1 phút để lấy không khí mới. - Đi đường trường, không khí trong lành: Lấy gió ngoài.

 

Sự khác nhau: Chế độ lấy gió trong xe thì không khí chỉ lưu thông nội bộ, không có không khí mới nên điều hòa nhanh hiệu quả (mát/ấm) và đỡ tốn nhiên liệu nhưng đi lâu dễ thiếu ôxy và gây buồn ngủ, nhất là nhiều người trong xe; còn chế độ lấy gió ngoài thì ngược lại. Chính vì thế nên cần kết hợp.

 

Ở các xe hiện đại/đời mới: Có chế độ Cảm biến chất lượng không khí, khi đó nên bật gió ngoài và nó sẽ tự động chuyển về chế độ lấy gió trong khi không khí Bên ngoài không đảm bảo trong lành. - Trịnh Thanh Hà (hatt@apave.com.vn)
 
- Chỉ nên dùng gió ngoài khi đi qua khu vực trong lành như vùng quê. Tuy nhiên lưu ý khi để xe trong garage cần để chế độ dùng gió trong xe vì chuột dễ chui vào và sống luôn trong đó. Còn đi trong thành phố do không khí ô nhiễm tốt nhất là để chế độ lấy gió trong. - Nguon Nguyen (nknguon@gmail.com)

 

Đối với điều hòa nhiệt độ/máy lạnh ô tô, khí lấy từ bên ngoài hay đôi khi còn được gọi là “khí tươi“ chứa ít CO2 + khói thuốc hơn (nếu bạn hút thuốc) so với khí trong xe nên về lý thuyết sẽ sạch hơn và tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lấy khí bên ngoài sẽ làm bẩn nhanh lọc gió điều hòa hoặc quạt gió và dàn lạnh đối với các xe đỡi cũ (không trang bị lọc gió điều hòa). Ngoài ra. trong những ngày nóng nực, nhiệt độ không khí bên ngoài cao hơn nhiệt độ trong xe thì hệ thống máy lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn, tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn so với việc sử dụng tuần hoàn khí bên trong. Trường hợp này giống như việc bạn bật điều hòa ở nhà nhưng lại không đóng kín cửa. Tuy nhiên, lý thuyết không phải lúc nào cũng đúng trong thực tế, đặc biệt là khi chạy xe ở các thành phố lớn, ùn tắc xe liên tục như Hà nội, TP Hồ Chí Minh. Ở những chỗ này, không khí bên ngoài thường bị ô nhiễm cao, chứa nhiều khói, bụi và nhiều chất độc hại (CO, NOx, HC, chì...) do ô tô, xe máy thải ra. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào điều kiện cụ thể nơi xe hoạt động để lựa chọn việc lấy khí bên ngoài hay sử dụng tuần hoàn khí bên trong. - Dr Cool (dienlanhotodrcool@gmail.com)
....
 
Độc giả có thể gửi câu hỏi, ý kiến tư vấn, những kinh nghiệm muốn chia sẻ… về việc mua, bán, hoặc sử dụng xe vào phần “Bình luận” bên dưới, hoặc về địa chỉ email: oto@dantri.com.vn. Dân trí giữ quyền biên tập.