Thứ ba, 13/08/2013 - 13:00

5 biểu hiện của thiếu máu não

Áp lực cuộc sống với người trẻ, quá trình lão hóa ở người già khiến bệnh thiểu năng tuần hoàn não (hay còn gọi là suy giảm tuần hoàn não) ngày càng phổ biến. Bệnh với nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau nhưng cùng chung một cơ chế sinh bệnh là thiếu máu nuôi não.

5 biểu hiện của thiếu máu não

Để giúp bạn đọc biết để chăm sóc sức khỏe bản thân đặc biệt là mạch máu não và thần kinh, chúng tôi đề cập đến 5 biểu hiện thường gặp của bệnh lý thiếu máu não:

1. Đau đầu kéo dài

Là triệu chứng xuất hiện sớm nhất và hay gặp nhất trong Thiếu máu não, thường chiếm tỷ lệ rất cao, khoảng 90%. Ban đầu chỉ là những cơn nhói ở vùng đầu, sau đó lan tỏa khắp đầu, nhức hoặc ê ẩm, nặng đầu. Người bệnh có cảm giác đầu rất nặng khi di chuyển hoặc khi phải suy nghĩ nhiều. Vị trí đau có khi xuất hiện ở nửa đầu hay trên đỉnh đầu hoặc khó xác định.

 

2. Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

 

Kèm theo đau nhức đầu là ù tai, chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng (khó ngồi, khó đứng dậy) nhất là lúc đang nằm mà thay đổi tư thế  như  nằm nghiêng chuyển sang nằm ngửa. Tỷ lệ bị chóng mặt chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 87%. Chóng mặt ở người cao tuổi là một trong những tình trạng thường gặp nhất, có thể lành tính nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân nguy hiểm gây ra, trong đó điển hình là  do thiếu máu não, dẫn đến những tai nạn gây chấn thương về xương khớp và sọ não.

 

3. Mất ngủ

 

Khi bị thiếu máu não, một số người có biểu hiện mất ngủ, ở người khác lại là rối loạn nhịp ngủ, lúc tối ngủ được, nửa đêm trằn trọc không ngủ, gần sáng lại ngủ. Người bị rối loạn giấc ngủ ít khi được ngủ sâu hay gặp ác mộng hoặc có những cơn hoảng sợ về đêm, khi thức dậy vào sáng hôm sau luôn cảm thấy mệt mỏi chán chường, không muốn làm việc. Mất ngủ kéo dài làm mệt mỏi toàn thân, tai nghe không rõ, trí nhớ giảm sút, kém tập trung, tinh thần bất ổn, dễ bị kích động, phiền muộn…

 

4. Suy giảm trí nhớ

 

Hiện tượng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt….thường xuyên xảy ra sẽ khiến bệnh nhân giảm dần trí nhớ, quên nhanh mọi việc đã diễn ra xung quanh họ. Suy giảm trí nhớ là tiến triển tự nhiên trong quá trình lão hóa vừa do tình trạng lão hóa ở tế bào não, thoái hóa não, teo não, vừa do tình trạng thiếu máu đến nuôi não tức là tình trạng giảm tưới máu não.

 

5. Tê bì, nhức mỏi chân tay

 

Khi thiếu máu đến các chi sẽ gây các chứng tê bì nhức mỏi chân tay. Người bệnh có cảm giác tê bì ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Có bệnh nhân xuất hiện cảm giác đau dọc các xương sườn, đau ở cổ theo hai đường ở phía gáy, cảm giác lạnh ở dọc xương sống ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, giấc ngủ và sức khỏe người bệnh.

 

Trị thiếu máu não bằng đông y

 

Đông y cho rằng chứng suy giảm tuần hoàn não thuộc chứng huyễn vựng có nhiều nguyên nhân trong đó có hai nguyên nhân chủ yếu là đàm thấp (xơ vữa thành mạch máu), huyết trệ (chủ yếu là do thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến đè ép dòng máu lên não). Để trị chứng này cần hoạt huyết hóa ứ, bổ dương khí, hóa đàm, tức là trị tận gốc vấn đề.

 

Với sự cố vấn của nhóm các nhà nghiên cứu: PGS-TS Phạm Ngọc Bùng, TS y dược học cổ truyền Phùng Hòa Bình, trên cơ sở vận dụng bài thuốc cổ phương nổi tiếng “Huyết phủ trục ứ thang”, gia giảm thêm một lượng thích hợp cao bạch quả và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nhóm nghiên cứu bào chế thuốc Hoạt huyết dưỡng não chứa 10 thành phần dược liệu tự nhiên của công ty dược TW Mediplantex đã góp thêm cho y học hiện đại một phương thuốc điều trị thiếu máu não hiệu quả.

 

Sở dĩ thuốc điều trị thiếu máu não của Mediplantex có được những ưu việt đó là bởi thuốc được phối hợp cân bằng giữa 2 nhóm vị dược liệu có tác dụng hoạt huyết hóa ứ và bổ huyết sinh huyết. Đặc biệt là sử dụng các vị thuốc: Hồng hoa, ngưu tất vừa có tác dụng hoạt huyết tăng lưu lượng máu lên não vừa giúp giảm mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch máu não, cao bạch quả cung cấp oxy nuôi dưỡng tế bào não. Điều này giúp cho sản phẩm của Mediplantex mang lại hiệu quả cao trong điều trị thiếu máu não gây đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tê bì nhức mỏi chân tay...

 

Vậy là với hoạt huyết dưỡng não của Mediplantex,  người cao tuổi đã có thêm một  phương cách trong điều trị thiếu máu não.

 

CERECAPS - Thuốc điều trị thiếu máu não

 

Hoạt huyết dưỡng não CERECAPS chứa các tinh chất thảo dược: Hồng hoa,  Đương quy, Sinh địa, Sài hồ, Xích thược, Xuyên khung, Chỉ xác, Ngưu tất, Cam thảo, Cao bạch quả có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, làm thông thoáng lòng mạch, tăng cường lưu thông máu, cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết giúp điều trị hiệu quả thiếu máu não.

           

Cerecaps được dùng trong các trường hợp thiếu máu não gây:


Cerecaps được dùng trong các trường hợp thiếu máu não gây:

• Đau đầu kéo dài

• Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

• Khó ngủ, ngủ không sâu giấc

• Suy giảm trí nhớ, mất tập trung

• Tê bì, nhức mỏi chân tay, mệt mỏi

 

Có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Nhà sản xuất và phân phối: Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex

Địa chỉ: 358 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại tư vấn: (08) 3868.2186 - (04) 3668.6111

Website:  www.cerecaps.vn

 

Lê Hồng Hoa