Thứ ba, 09/10/2018 - 10:38

6 nguy cơ đe dọa sức khỏe toàn cầu đến từ virus, vi khuẩn

Dân trí

Tổ chức Y tế thế giới từng nhận định, các vấn đề thiên tai, dịch bệnh có thể còn tồi tệ hơn nếu các quốc gia không chủ động chuẩn bị, ngăn ngừa và đáp ứng đúng.

Trong các nguy cơ bệnh tật đe dọa sức khỏe toàn cầu được Tổ chức Y tế thế giới công bố, có đến 6 nguy cơ đến từ virus, vi khuẩn.

Đại dịch cúm

Sự tàn phá của dịch cúm đối với thế giới là không thể phủ nhận. Những đại dịch cúm kinh hoàng mà thế giới từng đối mặt như: đại dịch cúm Tây Ban Nha cướp đi mạng sống của 100 triệu người, dịch cúm A/H5N1, A/H2N3, A/H1N1, dịch SARS,… một khi bùng phát nghiêm trọng có thể dẫn đến hàng chục triệu ca tử vong.

Sự bùng phát dịch cúm toàn cầu trong tương lai chỉ là vấn đề thời gian, con người cần chủ động chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa để có thể sẵn sàng đối phó.

Sốt vàng

Sốt vàng - một chứng bệnh sốt xuất huyết gây vàng da do siêu vi trùng Yellow Fever Virus (virut sốt vàng) lây truyền qua đường muỗi đốt đã tàn phá dân số và phá hủy nền kinh tế của hàng chục quốc gia trên thế giới.

Các bệnh sốt xuất huyết do virus khác cũng đang là mối đe dọa toàn cầu như bệnh do virus Ebola và Marburg, Sốt xuất huyết Crimean – Congo, Sốt Thung lũng Rift, Sốt Lassa, Bệnh Hantavirus và Sốt xuất huyết Dengue.

Sự bùng phát dịch cúm toàn cầu trong tương lai chỉ là vấn đề thời gian (Ảnh internet)
Sự bùng phát dịch cúm toàn cầu trong tương lai chỉ là vấn đề thời gian (Ảnh internet)

Sốt rét

Mỗi năm ước tính có hơn 200 triệu ca sốt rét trên toàn thế giới với hơn 400.000 ca tử vong. Khoảng 90% số ca tử vong do sốt rét xảy ra ở Châu Phi vùng cận sa mạc Sahara, số còn lại xảy ra ở Đông Nam Á, Nam Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Đông Địa Trung Hải.

Dịch tả

Bệnh dịch này đã giết chết gần 100.000 người mỗi năm trong cộng đồng bị đói nghèo và xung đột chiến tranh. Tổ chức Y tế thế giới đang tiếp tục triển khai các chiến dịch tương tự cùng với việc cung cấp với nước sạch và cải thiện vệ sinh cho người dân tại các nước này.

Bạch hầu

Bệnh bạch hầu đang quay trở lại ở mức đáng báo động ở những quốc gia còn nhiều hạn chế về cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Năm 2017, bênh bạch hầu bùng phát ở các quốc gia như Venezuela, Indonesia, Yemen và Bangladesh (Cox’s Bazar),...

Viêm màng não

Viêm màng não C đang đe dọa 26 quốc gia trên thế giới, nguy cơ dịch bệnh quy mô lớn và hơn 34 triệu người có thể bị ảnh hưởng với hơn 10% người mắc bệnh viêm màng não C đã tử vong. Những người sống sót thường phải đối mặt với những di chứng thần kinh.

Hãy chủ động trong việc phòng ngừa bệnh dịch

Đứng trước những nguy cơ bệnh dịch đe dọa sức khỏe toàn cầu, chúng ta cần chủ động phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tiêm vaccine phòng bệnh, kết hợp với lối sống lành mạnh, bảo vệ môi trường sống sạch sẽ, an toàn.

Mới đây, một giải pháp hỗ trợ con người bảo vệ sức khỏe và môi trường sống khỏi virus và vi khuẩn gây bệnh đã được một hãng sơn lớn hàng đầu Nhật Bản cho ra đời bằng sản phẩm mới với tên gọi Ales shiquy.

Được biết loại sơn này hoàn toàn không chứa chất độc hại, không chỉ đáp ứng tốt yêu cầu thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn có khả năng thanh lọc không khí, kháng được các loại virus và vi khuẩn gây bệnh một cách vượt trội.

Nhà sản xuất chia sẻ về tính năng của Ales shiquy trong buổi ra mắt sản phẩm tại Malaysia
Nhà sản xuất chia sẻ về tính năng của Ales shiquy trong buổi ra mắt sản phẩm tại Malaysia

Sự ra đời của loại sơn này là một bước tiến mới trong công nghệ sản xuất sơn của Nhật Bản, có đóng góp quan trọng trong việc cải thiện môi trường sống của con người.

Ales shiquy đồng thời được ra mắt tại Nhật Bản, Malaysia cùng nhiều nước trên thế giới. Dự kiến sẽ được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào 17/10 tới bởi Kansai Paint, với sự hiện diện đặc biệt của huyền thoại Manchester United - Bryan Robson.

Từ khóa: