Thứ hai, 22/06/2015 - 08:21

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị lõm xương ngực

Dân trí

Ngày 21/6, Đơn vị Tim mạch - Lồng ngực của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long cùng với sự hỗ trợ của Bộ môn Ngoại tim mạch - lồng ngực (ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh) đã phẫu thuật đặt thanh nâng lõm ngực thành công cho 2 bệnh nhân bị lõm xương ngực.

Bệnh nhân Võ Hoàng Việt bị lõm xương ngực và được phẫu thuật thành công
Bệnh nhân Võ Hoàng Việt bị lõm xương ngực và được phẫu thuật thành công

Hai trường hợp này là bệnh nhân Võ Hoàng Việt (6 tuổi, ở Ba Tri - Bến Tre) vào viện vì bị khó thở khi gắng sức, lõm sâu ngực giữa xương ức và bệnh nhân La Thị Ngọc Hân (12 tuổi, ở Ninh Kiều – Cần Thơ), cũng bị lõm xương ngực, nhưng đã phẫu thuật đặt thanh nâng lõm ngực cách 2 năm, đến bệnh viện để lấy thanh nâng.

BS Trần Phước Hòa, Trưởng đơn vị Tim mạch – Lồng ngực của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết, với phương pháp phẫu thuật đặt thanh nâng lõm ngực, bệnh nhân sẽ ít mất máu và thời gian phục hồi sớm. Sau mổ một tháng, bệnh nhân sẽ hoạt động bình thường nhưng chưa thể tập thể thao và hoạt động nặng. Sau 2 năm, khi lồng ngực ổn định, khung kim loại sẽ được lấy ra.

Cũng theo bác sĩ Hòa: Lõm xương ngực là khuyết tật bẩm sinh, tỷ lệ mắc 1/300 trẻ chào đời. Trẻ bị lõm xương ngực nặng sẽ khó thở, suy dinh dưỡng, gây mất thẩm mỹ nhất là bé gái. Dị tật dễ phát hiện bằng mắt thường, nhưng dễ bị chẩn đoán nhầm là trẻ bị còi xương. Cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật đặt thanh nâng.

Phạm Tâm