Chống tái nghiện ma túy bằng liệu pháp tâm lý - Nghiên cứu công phu, khoa học

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã nghiên cứu chống tái nghiện ma túy bằng liệu pháp tâm lý và được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TPHN đánh giá là công trình nghiên cứu công phu, khoa học và có giá trị thực tiễn vào tháng 8/2016 vừa qua.

Từ một quy trình cai nghiệp khép kín

Viện PSD là tổ chức khoa học tiên phong ở Việt Nam trong việc nghiên cứu chống tái nghiện bằng các phương pháp trị liệu tâm lý. Phương pháp “Chống tái nghiện ma túy bằng trị liệu tâm lý” được Viện PSD xây dựng tập trung vào các liệu pháp tâm lý nhằm giúp người sử dụng ma túy loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy, thay đổi hành vi sử dụng ma túy sang những dạng hành vi lành mạnh mới - hành vi KHÔNG sử dụng ma túy - được củng cố thường xuyên, mang tính bền vững.

Hội nghị tư vấn kỹ năng phòng, chống tái nghiện ma túy do Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) tổ chức.
Hội nghị tư vấn kỹ năng phòng, chống tái nghiện ma túy do Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) tổ chức.

Hiện nay, PSD đang áp dụng các bước: Phục hồi thể chất; Phục hồi tâm lý; Phục hồi các kỹ năng ứng xử, hành vi theo chuẩn mực xã hội. Trong đó, phục hồi tâm lý với quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện được thực hiện qua ba giai đoạn chính: Giai đoạn 1: Tiền trị liệu tâm lý: Giai đoạn 2: Trị liệu tâm lý chống tái nghiện; Giai đoạn 3: Sau trị liệu tâm lý - Đồng hành 1 năm.

Viện đã ứng dụng quy trình trị liệu tâm lý gồm 3 giai đoạn khép kín cho các học viên cai nghiện. Trong đó, giai đoạn 3 được coi là một giai đoạn mang tính quyết định trong quá trình chống tái nghiện bền vững của PSD.

Viện thực hiện đồng hành cùng những học viên đã kết thúc quy trình trị liệu, đồng thời đào tạo, giới thiệu việc làm để họ ổn định cuộc sống.

Viện cũng là một đơn vị không những chỉ đi vào cai nghiện mà còn hướng nghiệp, đào tạo đa ngành nghề cho học viên cai nghiện thành công, với mong muốn giảm tỉ lệ tái nghiện và các nguy cơ tái nghiện. Đó sẽ là những nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu, khả năng và mong muốn của học viên đang cai nghiện tại Viện.

Tính đến nay, trong quá trình thực nghiệm, Viện đã giới thiệu và tạo công ăn việc làm bền vững cho 30 học viên tại các doanh nghiệp thuộc Hội đồng quản lý do ông Lê Trung Tuấn làm chủ tịch, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Họ được hưởng đầy đủ quyền lợi của người lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, theo các chính sách được đề ra của Chính phủ, với mức lương ổn định từ 4-5 triệu theo từng vị trí làm việc.

Rất nhiều người trong số đó đang giữ vị trí quản lý, điều hành tại các công ty trong tổ hợp liên kết với Viện. Điều đó cho thấy khả năng làm việc, thích nghi và hoàn thành công việc của người cai nghiện thành công không có gì hạn chế so với các công nhân viên khác. Vậy nên, việc tạo điều kiện cho người cai nghiện thành công được làm việc là một hình thức tái hòa nhập cộng đồng và giảm thiểu tình trạng tái nghiện.

Đến chương trình hỗ trợ cai nghiện được xã hội hóa

Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khoẻ và xã hội liên quan tới sử dụng ma tuý; giúp người sử dụng ma túy (NSDMT) thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng.

Buổi tập huấn tình nguyện viên kỹ năng hỗ trợ người sử dụng ma túy phòng, chống tái nghiện.
Buổi tập huấn tình nguyện viên kỹ năng hỗ trợ người sử dụng ma túy phòng, chống tái nghiện.

Tại PSD, NSDMT khi hoàn thành quy trình cai nghiện, có kết quả đánh giá cai nghiện thành công, sẽ có cơ hội được tiếp nhận vào làm việc tại hệ thống doanh nghiệp xã hội. PSD còn có những chương trình đào tạo việc làm cho người cai nghiện thành công. Tại đây, các ngành nghề được đa dạng, tập trung vào các ngành như: lái xe, chăn nuôi, thủ công mỹ nghệ...

Doanh nghiệp xã hội là tổ hợp gồm 11 doanh nghiệp xã hội đang hợp tác với PSD, nằm trong hệ thống quản lý của ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL Viện PSD. Các doanh nghiệp xã hội này đã trích 30% đến 50% số tiền thu được từ lợi nhuận kinh doanh hàng năm để trợ giúp PSD hoạt động và thực hiện công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy. Đây là một trong hình thức mới mẻ với sự đóng góp rất tích cực của các doanh nghiệp vào hoạt động phòng, chống ma túy trên cả nước. Hiện nay, Viện PSD đang chú trọng đầu tư nhân lực để tiếp nhận những hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp trên cả nước.

PSD cũng đang đẩy mạnh kế hoạch xã hội hóa thành công 5 trung tâm điều trị tự nguyện trên cả nước. Với mô hình cai nghiện tự nguyện, hỗ trợ sau cai thành 1 quy trình khép kín. Mô hình này cũng là một trong những mô hình có quy mô, khoa học và đã có nhiều thành công. Đồng thời, Viện PSD cũng đang có nhiều chương trình đào tạo nghề phù hợp với những học viên đang trong quá trình cai nghiện, để bảo đảm học viên sẽ có được 1 nghề nghiệp trong khả năng của bản thân.

Bước sang năm 2017, Viện PSD sẽ luôn chú trọng vào định hướng phát triển mô hình cai nghiện, chống tái nghiện bền vững trên cả nước. Với mong muốn sẽ giúp được nhiều người sử dụng ma túy sớm tìm được “nẻo về” của chính mình. Viện cũng đang nỗ lực hết sức để học tập, nghiên cứu, trao dồi thêm những kiến thức chuyên ngành, khoa học phục vụ công tác cai nghiện, chống tái nghiện bền vững.

PV

MỚI NHẤT
Cách nào cải thiện hiệu quả chứng tiểu đêm?
Cách nào cải thiện hiệu quả chứng tiểu đêm?

Nếu bạn đi tiểu với tần suất trên 2 lần/đêm, có thể bạn đang bị mắc chứng tiểu đêm. Đây là một căn bệnh tưởng như vô hại nhưng lại khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi kéo dài, lâu ngày sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và gây sa sút sức khỏe.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:30

Có phải bệnh tim gây ngất?
Có phải bệnh tim gây ngất?

Vợ tôi 34 tuổi, gần đây hay kêu chóng mặt, khi làm việc nặng thấy khó thở. Vừa qua còn bị choáng ngất từ đó sức khỏe rất yếu. Xin hỏi bác sĩ có phải vợ tôi bị bệnh tim? Khám chữa ở đâu? Cần chú ý gì trong sinh hoạt? Nguyễn Thị Nhuần (Lâm Đồng)

Thứ sáu, 16/12/2016 - 03:24

Vidatox  Plus – Phân biệt thật giả như thế nào?
Vidatox Plus – Phân biệt thật giả như thế nào?

Nọc bọ cạp xanh là sản phẩm đang bị làm giả“rộng rãi”và khiến rất nhiều người tiêu dùng bị lừa, tiền mất mà bệnh không thuyên giảm.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:14

Tiểu đêm sẽ chẳng nguy hiểm cho đến khi....
Tiểu đêm sẽ chẳng nguy hiểm cho đến khi....

Ít người biết rằng, ngoài yếu tố không do bệnh lý, tiểu đêm có thể là biểu hiện của các triệu chứng liên quan với bệnh lý nguy hiểm.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 09:43

Thêm cơ hội sống khỏe cho bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số tại Yên Bái
Thêm cơ hội sống khỏe cho bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số tại Yên Bái

(Dân trí) - Cuối tuần qua tại Hà Nội, Save the Children (Tổ chức cứu trợ trẻ em) đã công bố triển khai dự án hợp tác y tế trị giá hơn 356.000 USD, kéo dài trong ba năm tại tỉnh Yên Bái.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:20

Thuốc giải rượu: lợi bất cập hại!
Thuốc giải rượu: lợi bất cập hại!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại “thuốc giải say”, nhiều người cứ tha hồ uống rượu bia cho tới say xỉn rồi tống thuốc giải say vào. Dùng như vậy rất nguy hại cho sức khỏe.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:33

Ung thư gan - Mối nguy khó lường
Ung thư gan - Mối nguy khó lường

Tại Việt Nam, ung thư gan là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Do triệu chứng bệnh mơ hồ, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phát hiện sớm là tiêu chuẩn vàng cho hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho người bệnh, trong đó hiệu quả nhất là tầm soát nguy cơ ung thư gan sớm một cách chủ động và định kỳ.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:00

Ngày mai tươi sáng được bằng khen của Thủ tướng chính phủ
Ngày mai tươi sáng được bằng khen của Thủ tướng chính phủ

(Dân trí) - Sau 5 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sang, Bộ Y tế đã hỗ trợ và tặng quà cho hơn 9.500 bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:00

Làm thế nào để hạn chế cao răng?
Làm thế nào để hạn chế cao răng?

Gần đây răng tôi hay bị chảy máu, dưới chân răng có nhiều cặn màu đục. Có phải đó là cao răng không, thưa bác sĩ? Hoàng Thanh Hải (Lạng Sơn).

Thứ ba, 13/12/2016 - 04:19

Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?
Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?

Bé nhà em 7 tháng tuổi đang thời kỳ cho ăn dặm. Em nấu bột trứng cho bé, có người nói chỉ cho ăn lòng đỏ. Vậy xin bác sĩ tư vấn cụ thể. Lê Thanh Hải (Nam Định)

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:13

Phát động chiến dịch “Thực phẩm sạch – Sức khỏe Việt”
Phát động chiến dịch “Thực phẩm sạch – Sức khỏe Việt”

(Dân trí) - Cùng với việc khuyến khích người dân nói không với thực phẩm kém chất lượng, chiến dịch cũng kêu gọi cộng đồng tố giác những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm bẩn. Chương trình sẽ diễn ra trên cả nước, trong 12 tháng với nỗ lực bảo vệ sức khỏe người Việt.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:00

Tiết kiệm chục tỉ nhờ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở
Tiết kiệm chục tỉ nhờ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, việc giảm chi phí do mang thai ngoài ý muốn, phá thai ngoài ý muốn cũng như giảm chi phí chăm sóc sức khỏe bà mẹ là thành công của mô hình Tình chị em.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao chân tôi lúc nào cũng lạnh?
Tại sao chân tôi lúc nào cũng lạnh?

(Dân trí) - Đôi khi, dù có xỏ bao nhiêu đôi tất, bạn vẫn có cảm giác hai bàn chân không thể ấm lên được. Nếu bạn đang tương đối khỏe mạnh, thì rất có thể nguyên nhân khiến chân bạn bị lạnh là vô hại. Nhưng có những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể làm cho đôi chân bạn lúc nào cũng lạnh.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:11

Tự mua thuốc bổ gan uống lâu dài có sao không?
Tự mua thuốc bổ gan uống lâu dài có sao không?

Thưa bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 25 tuổi. Da mặt tôi rất xấu, bị sạm và thường xuyên nổi mụn. Nghe quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm chức năng mát gan, thải độc, giúp đẹp da tôi cũng mua uống và thấy có chút ít hiệu quả. Tôi uống như vậy tới nay cũng hơn một năm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:16

Đan Lê và Hương Giang bảo vệ da "vùng nhạy cảm" của con như thế nào?
Đan Lê và Hương Giang bảo vệ da "vùng nhạy cảm" của con như thế nào?

(Dân trí) - Bỉm là một trong những vật dụng thiết yếu với các bà mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên, câu chuyện bị tràn, hăm… luôn khiến các mẹ lo lắng, đặc biệt khi tiết trời chuyển lạnh. Dưới đây là chia sẻ của các bà mẹ nổi tiếng Đan Lê và Hương Giang.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:26

Dùng thuốc bôi có chữa khỏi bệnh trĩ?
Dùng thuốc bôi có chữa khỏi bệnh trĩ?

Em 23 tuổi, gần đây em thường bị ngứa hậu môn, khi đi đại tiện thì bị đau và chảy máu. Nhiều người nói em bị bệnh trĩ và khuyên dùng thuốc bôi hậu môn để chữa. Em xin hỏi, thuốc bôi này có tác dụng gì và có chữa khỏi bệnh của em không? Nguyễn Trần Hải (Thanh Hóa)

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:17

Vinmec Hạ Long – điểm sáng mới của y tế Quảng Ninh
Vinmec Hạ Long – điểm sáng mới của y tế Quảng Ninh

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh) là bệnh viện thứ 5, kế thừa uy tín và chất lượng cao của Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc chuẩn bị đi vào hoạt động. Là một trong 6 lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Vingroup, Hệ thống Y tế Vinmec nói chung và Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long được đầu tư chiều sâu về trang thiết bị máy móc, nhanh chóng cập nhật các công nghệ và kỹ thuật điều trị tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là những mũi nhọn về tim mạch, ung thư, sản, nhi.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:00

Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?
Vì sao sau khi tắm vào mùa đông hay bị ngứa?

Bình thường tôi không sao, nhưng vào mùa đông, sau khi tắm, lau khô người, mặc quần áo là ngứa khắp người khoảng 5 phút, nhưng không có hiện tượng đỏ hay nổi mẩn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:35

FibroScan - đột phá mới trong chẩn đoán xơ gan, gan nhiễm mỡ
FibroScan - đột phá mới trong chẩn đoán xơ gan, gan nhiễm mỡ

Người bị bệnh gan nếu không được phát hiện và can thiệp sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm là xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, với kỹ thuật FibroScan có thể giúp phát hiện chính xác xơ gan, gan nhiễm mỡ sau 5 đến 10 phút. Kỹ thuật này đã được FDA phê chuẩn để sử dụng trong lâm sàng vào tháng 4/2013.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00

Yoga trị liệu - Liều thuốc tuyệt vời cho sức khỏe
Yoga trị liệu - Liều thuốc tuyệt vời cho sức khỏe

Chúng ta đều biết Yoga là một phương pháp tập luyện giúp an định thân - tâm, khiến cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Nhưng Yoga trị liệu là gì và tác động như thế nào đến sức khỏe thì không phải ai cũng hiểu.

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:00

Thuốc trị ho, dùng khi nào?
Thuốc trị ho, dùng khi nào?

Ho là một phản xạ của cơ thể nhằm làm sạch đường thở, không bị ứ đọng các chất dịch tiết, chất kích thích, vật lạ, vi khuẩn... Đây là một cơ chế để bảo vệ tốt bộ máy hô hấp. Tuy nhiên, nếu ho ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì cần thiết phải dùng thuốc trị ho.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:02

Người tiểu đường, huyết áp có nên dùng nhân sâm
Người tiểu đường, huyết áp có nên dùng nhân sâm

"Cuộc sống hiện đại với điều kiện sống tốt hơn nhưng cũng mang đến nhiều hệ lụy bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường và huyết áp. Trong bài viết sau chúng tôi giới thiệu một số thông tin chính thống về công dụng của nhân sâm đối với người bị tiểu đường và huyết áp."

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:00

Hay ợ hơi có phải trào ngược dạ dày - thực quản?
Hay ợ hơi có phải trào ngược dạ dày - thực quản?

Em 35 tuổi, cách đây khoảng 6 tháng em có cảm giác vướng ở cổ họng phía trên yết hầu, hay ợ hơi và mỗi lần ợ thì cảm giác vướng giảm hẳn. Em có đi khám nội soi, bác sĩ nói chỉ sưng đỏ ở phần hạ họng. Vậy em bị bệnh gì? cách điều trị? Nguyễn Anh Khoa (nguyenkhoa@gmail.com)

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:07

Chọn đúng khăn, giảm bớt bệnh
Chọn đúng khăn, giảm bớt bệnh

Vật dụng hàng ngày không thể thiếu đối với mỗi người là chiếc khăn bông, chúng tiếp xúc trực tiếp với da và hô hấp. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chưa chú ý đúng mức việc sử dụng khăn, vô tình đã “tiếp tay” cho nhiều căn bệnh nguy hiểm tấn công cơ thể.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:00