Thứ ba, 17/03/2015 - 07:21

Cơ hội kết nối thương mại với ngành Ấn Độ tại TPHCM

Ấn Độ từ lâu được biết đến là quốc gia xuất khẩu dược phẩm lớn nhất vào Việt Nam. Với sự bảo trợ của Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam, lần đầu tiên Hội chợ Triển lãm ngành Dược Ấn Độ (INDIAN PHARMA EXPO & BUYER SELLER MEET) sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam vào ngày 19-20/3 tại GEM Center, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q. 1, TPHCM. Triển lãm mở cửa đón các doanh nghiệp và khách tham quan từ 9h sáng đến 5h chiều trong suốt 2 ngày diễn ra sự kiện.

Cơ hội kết nối thương mại với ngành Ấn Độ tại TPHCM

Triển lãm do Hội đồng Phát triển xuất khẩu Dược Ấn Độ (Pharmexcil) và Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ từ Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam. Sự kiện này thu hút hơn 50 doanh nghiệp đạt chuẩn của Ấn Độ trong các lĩnh vực khác nhau như: nguyên liệu, bán thành phẩm để sản xuất dược phẩm, các thành phần để bào chế dược phẩm (API), công thức hoàn thiện dược phẩm (FDFs), dược phẩm sinh hóa và máy móc thiết bị cho ngành dược. Đến với Hội chợ lần này, Pharmexcil hy vọng sẽ tạo ra một bước đệm mới trong việc trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm.

Pharmexcil được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ nhằm đẩy mạnh và phát triển xuất khẩu dược Ấn Độ. Các công ty dược của Ấn Độ bắt đầu cung cấp dược phẩm cho thị trường Việt Nam từ những năm đầu 1990, bao gồm tất cả các nhóm trị liệu như Vitamin, giảm đau, kháng sinh, thuốc tiêm, dịch truyền, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc trị tiểu đường, thuốc trị ung thư, thuốc trị tâm thần, vắcxin, v.v.. Vào năm 2009, doanh số đạt 148,6 triệu USD. Con số này tăng lên 246 triệu USD năm 2013 và 276 triệu USD năm 2014, tăng 7,75% và chiếm 13,12% thị phần nhập khẩu, đưa Ấn Độ trở thành quốc gia xuất khẩu dược phẩm lớn nhất vào Việt Nam. Ngoài ra, Ấn Độ còn là nhà cung cấp lớn nguyên phụ liệu, công nghệ và máy móc cho các nhà sản xuất Việt Nam.

Hiện nay, Ấn Độ là quốc gia có nhiều công ty dược phẩm nhất và lượng đăng ký sản phẩm nhiều nhất tại Việt Nam. Năm 2014, có 4,269 loại dược phẩm của Ấn Độ được đăng ký, chiếm 26% tổng số dược phẩm đăng ký tại Việt Nam.

Ngoài lợi thế đang dẫn đầu tại thị trường Việt Nam, dược phẩm Ấn Độ cũng được đề cập trong Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa khu vực ASEAN và Ấn Độ. Hiện giờ, các sản phẩm này hưởng mức thuế ưu đãi từ 0% đến 9% - một yếu tố được đánh giá sẽ góp phần thúc đẩy lượng nhập khẩu dược Ấn Độ vào Việt Nam trong thời gian tới.

Hoàng Vân