1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Sáu 28/12/2018 - 08:00

Để sàng lọc ung thư phụ khoa đến gần hơn các tỉnh thành

Chia sẻ
Dân trí Với việc triển khai kế hoạch chuyển giao kỹ thuật sàng lọc ung thư phụ khoa, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục đem đến những niềm vui mới cho người dân và y bác sĩ tại các tỉnh thành.

Đóng vai trò là bệnh viện hạt nhân thuộc đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) đã lên kế hoạch chuyển giao hàng loạt gói kỹ thuật cho 19 bệnh viện tuyến tỉnh được lựa chọn làm bệnh viện vệ tinh, chuyên ngành sản phụ khoa kể từ năm 2013. Trong số đó, sàng lọc ung thư phụ khoa là một trong những kỹ thuật tiêu biểu nhất được chuyển giao cho bệnh viện tuyến tỉnh.

Sàng lọc ung thư phụ khoa từ lâu đã gắn liền với những thành tựu của BVPSTW. Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận hơn 250.000 lượt bệnh nhân đến thăm khám, sàng lọc, trong đó có hơn 2000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú.

Tuy vậy, tại các bệnh viện tuyến tỉnh, việc khám chữa các bệnh lý ung thư phụ khoa gặp nhiều khó khăn do trình độ còn hạn hẹp, thiếu hụt cơ sở vật chất. Đó cũng là cơ sở để BVPSTW triển khai chương trình chuyển giao kỹ thuật chủ chốt tới các bệnh viện vệ tinh, đặc biệt trong bối cảnh ung thư đang trở nên phức tạp và phổ biến hơn bao giờ hết.

Để sàng lọc ung thư phụ khoa đến gần hơn các tỉnh thành - Ảnh 1.

BVPSTW chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Sản nhi Lào Cai

Thử thách gian nan

Quá trình sàng lọc ung thư phụ khoa được đánh giá là thân thiện, không gây phản ứng phụ cho bệnh nhân nhưng lại là quy trình phức tạp đối với y bác sĩ. Việc thực hiện sàng lọc hiệu quả không chỉ đòi hỏi quy trình chuẩn xác mà còn cả cơ sở vật chất, chuyên môn của y bác sĩ. Dựa vào đó mà quy trình sàng lọc sẽ áp dụng những kỹ thuật khám lâm sàng, cận lâm sàng và phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Dù các bệnh lý ung thư phụ khoa thường tiến triển chậm, song người bệnh cũng như bác sĩ đều không được chủ quan do giai đoạn đầu của bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác.

Chính vì vậy, sàng lọc ung thư phụ khoa đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ và giai đoạn bệnh, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng của mỗi bệnh nhân. Phụ nữ được khuyến nghị nên tầm soát ung thư phụ khoa hàng năm nhằm giảm thiểu nguy cơ bị bệnh một cách tối đa nhất.

Dẫu vậy, việc triển khai lớp chuyển giao kỹ thuật này tới các bệnh viện tuyến tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi người dân còn khá e ngại việc khám, chữa bệnh phụ khoa thì với các y bác sĩ, sự thiếu hụt cơ sở vật chất cũng là khó khăn và thách thức lớn. Đây cũng là thử thách lớn nhất dành cho BVPSTW khi triển khai lớp đào tạo này tới các bệnh viện tuyến tỉnh.

Những mục tiêu tiếp theo

Sàng lọc ung thư phụ khoa nói chung đòi hỏi rất nhiều quy trình khác nhau như soi đốt điện cổ tử cung, xét nghiệm tế bào, virus HPV, siêu âm, chụp X quang… Tùy vào mỗi loại bệnh lý ung thư phụ khoa mà các chỉ định sẽ được đưa ra hợp lý.

Chính vì vậy, việc chuyển giao toàn bộ gói kỹ thuật này tới 19 bệnh viện vệ tinh sẽ gặp không ít trở ngại về vị trí địa lý, trang thiết bị và khả năng đáp ứng chuyên môn của các bệnh viện tỉnh.

Với khả năng hiện tại, BVPSTW đã hoàn toàn có thể chuyển giao, đào tạo nhanh những kỹ thuật thuộc quy trình sàng lọc ung thư phụ khoa chỉ trong thời gian ngắn. Điển hình nhất, với kỹ thuật soi đốt cổ tử cung, chỉ với 3 tháng đào tạo tại BVPSTW, các bác sĩ đã có thể thuần thục triển khai kỹ thuật này ngay tại địa phương. Đây là một trong những kỹ thuật đòi hỏi trang thiết bị phức tạp, đắt tiền.

Bên cạnh thời gian đào tạo nhanh thì những kết quả triển khai chương trình chuyển giao các kỹ thuật thuộc sàng lọc ung thư bước đầu đã phát huy kết quả tốt. Điển hình nhất, các bệnh viện như Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc và Ninh Bình đã có thể thuần thục các kỹ thuật soi đốt điện cổ tử cung, xét nghiệm tế bào, tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân thăm khám, điều trị.

Để sàng lọc ung thư phụ khoa đến gần hơn các tỉnh thành - Ảnh 2.

Các bác sĩ tại Sản nhi Vĩnh Phúc thực hiện kỹ thuật xét nghiệm tế bào

"Các bác sĩ, học viên tại các bệnh viện đều tiếp thu rất nhanh và có thể thuần thục triển khai các kỹ thuật sàng lọc rất nhuần nhuyễn. Đó cũng là tiền đề tốt để chúng tôi tiếp tục chương trình chuyển giao tới các bệnh viện vệ tinh khác", bác sĩ Phan Chí Thành - BVPSTW, chia sẻ về khả năng tiếp nhận kỹ thuật của các bác sĩ.

Trong tương lai, sàng lọc ung thư sẽ còn tiếp tục được chuyển giao tới nhiều bệnh viện tỉnh khác trong khuôn khổ đề án bệnh viện vệ tinh, từ đó giúp người dân các địa phương có cơ hội được chẩn đoán, chữa trị kịp thời các bệnh lý ung thư phụ khoa dễ dàng.

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ngày Tết
Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ngày Tết

(Dân trí) - Những ngày Tết, tủ lạnh của mỗi gia đình thường sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường bởi lượng thức ăn tăng lên đáng kể, tích trữ cho nhiều ngày dài. Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm được lâu và an toàn?

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:36

Bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm? Kiểm tra ngay!
Bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm? Kiểm tra ngay!

(Dân trí) - Trầm cảm được coi như một “gánh nặng tiềm ẩn” cho xã hội, bởi hiện nay, có khoảng hơn 350 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh. Theo dự đoán của WHO, đến năm 2020 nó sẽ trở thành căn bệnh thứ hai dẫn đến tàn tật trên thế giới. Vậy làm thế nào để nhận biết bạn có bị trầm cảm hay không?

Thứ sáu, 04/01/2019 - 01:00

Diễn viên Dũng Hớn “Thiên Lôi” hạnh phúc đón con trai đầu lòng
Diễn viên Dũng Hớn “Thiên Lôi” hạnh phúc đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Nam diễn viên hài Dũng Hớn cùng cô vợ xinh như "hotgirl" đã vỡ òa hạnh phúc đón "Thiên Lôi nhí" tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 10:00

Nguyên nhân dẫn đến điếc tai có thể bạn chưa biết
Nguyên nhân dẫn đến điếc tai có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Điếc tai, nghe kém là tình trạng bạn không nghe rõ âm thanh từ môi trường bên ngoài. Điếc tai không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới quá trình giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 09:00

Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?
Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?

Tôi ăn chay nhiều tháng nay nhưng vừa rồi đi xét nghiệm vẫn bị cảnh báo máu nhiễm mỡ. Người ăn chay vốn đã chẳng ăn miếng thịt mỡ nào, tôi chẳng biết điều chỉnh ra sao.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:15

Đi tiểu ra máu, cẩn thận bạn đã mắc suy thận
Đi tiểu ra máu, cẩn thận bạn đã mắc suy thận

(Dân trí) - Thận khỏe mạnh giúp đào thải chất có hại, giữ lại chất có lợi cho cơ thể. Nhưng khi các bộ lọc của thận đã bị hư hại, các tế bào máu này có thể bị thất thoát vào trong nước tiểu. Tình trạng tiểu ra máu có thể cảnh báo bạn đã mắc suy thận.

Thứ hai, 31/12/2018 - 08:00

Cứu thành công ca chửa ngoài dạ con
Cứu thành công ca chửa ngoài dạ con

(Dân trí) - Ngày 29/12, Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên – Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), cho biết các bác sĩ của Khoa vừa mổ thành công một trường hợp thai nằm trong ổ bụng.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 09:35

Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Thanh Vũ
Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Thanh Vũ

(Dân trí) - Đoàn thẩm định Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) vừa đến khảo sát nhu cầu chuyển giao một số kỹ thuật tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ (Bạc Liêu).

Thứ bảy, 29/12/2018 - 12:06

Thoái hóa đốt sống cổ và những điều cần biết
Thoái hóa đốt sống cổ và những điều cần biết

(Dân trí) - Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý xương khớp phổ biến. Loại bệnh này không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 05:02

Chữa trị tận gốc bệnh trĩ tại phòng khám Đa khoa Hữu Thọ
Chữa trị tận gốc bệnh trĩ tại phòng khám Đa khoa Hữu Thọ

(Dân trí) - Sau khi thực hiện đầy đủ nội dung xử phạt hành chính của UBND Thành Phố Đà Nẵng, Phòng khám đa khoa Hữu Thọ tiếp tục hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh dịch vụ tốt của nhân dân.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:00

Cảnh báo tăng huyết áp có thể gây suy thận bất kỳ lúc nào
Cảnh báo tăng huyết áp có thể gây suy thận bất kỳ lúc nào

(Dân trí) - Tăng huyết áp lâu ngày không được kiểm soát làm tăng áp lực ở cầu thận, từ đó làm suy yếu bộ lọc cầu thận. Thiệt hại ở cầu thận khiến lượng protein tăng bất thường trong nước tiểu, lâu dần sẽ dẫn tới suy thận.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 01:00

5 cách tự nhiên giúp giảm axit uric, ngăn ngừa bệnh gút tại nhà
5 cách tự nhiên giúp giảm axit uric, ngăn ngừa bệnh gút tại nhà

(Dân trí) - Axit uric là nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn đau gút cấp. Nếu nồng độ axit uric máu không được kiểm soát tốt sẽ khiến tình trạng bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn. May mắn là rất nhiều liệu pháp tự nhiên có thể giúp giảm axit uric máu, cải thiện bệnh gút hiệu quả.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM

Làm thế nào để người hội chứng ruột kích thích yên tâm ăn Tết?
Làm thế nào để người hội chứng ruột kích thích yên tâm ăn Tết?

(Dân trí) - Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng và rối loạn tiêu hóa thường xuyên, nên những bữa tiệc tùng tất niên và dịp Tết là nỗi ám ảnh của người bị hội chứng ruột kích thích.

Thứ năm, 27/12/2018 - 01:35

4 biểu hiện phát hiện sớm tinh trùng yếu mà nam giới phải hết sức lưu ý
4 biểu hiện phát hiện sớm tinh trùng yếu mà nam giới phải hết sức lưu ý

(Dân trí) - Thông thường, phải xét nghiệm tinh dịch đồ mới có kết luận chính xác về chất lượng tinh trùng khỏe hay yếu. Thế nhưng, vẫn có những biểu hiện sớm tố cáo tình trạng tinh trùng yếu giúp các anh phát hiện và điều trị sớm.

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:00

Tại sao viêm khớp dạng thấp thường tấn công phụ nữ?
Tại sao viêm khớp dạng thấp thường tấn công phụ nữ?

(Dân trí) - Các số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mắc viêm khớp đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Tại sao lại như vậy?

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:56

Thêm một giải pháp hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn
Thêm một giải pháp hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

(Dân trí) - Hiện nay, số lượng các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng tăng, chỉ đứng sau các bệnh về tim mạch và huyết áp. Vậy đâu là giải pháp giúp hỗ trợ sức khỏe sinh sản và tăng cơ hội thụ thai tự nhiên cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:00

Bệnh vảy nến có lây không? Nguyên nhân gây bệnh là gì?
Bệnh vảy nến có lây không? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

(Dân trí) - Vảy nến là bệnh viêm da mạn tính, ảnh hưởng đến 2 - 3% dân số thế giới với khoảng 125 triệu người mắc. Vậy, bệnh vảy nến có lây không và cách điều trị hiệu quả ra sao?

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:02

Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết
Nhân xơ tuyến giáp và những điều bạn chưa biết

(Dân trí) - Nhân tuyến giáp là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay, trong đó nhân xơ tuyến giáp thường hay gặp ở nữ giới, đa phần lành tính và có các dấu hiệu nhận biết gần tương tự với các bệnh lý tuyến giáp khác.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:13

Cùng sao Việt ‘Rạng rỡ nụ cười xinh - Rinh iPhone XS Max’
Cùng sao Việt ‘Rạng rỡ nụ cười xinh - Rinh iPhone XS Max’

(Dân trí) - Không chỉ chăm sóc răng miệng cho các nghệ sĩ như Phi Thanh Vân, đạo diễn Ngọc Bảo, Nha khoa quốc tế Vip Dentist còn thực hiện nhiều chính sách "khủng" để tri ân khách hàng.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:20

Bảo bối của người Nhật giúp người viêm đại tràng yên tâm đón Tết
Bảo bối của người Nhật giúp người viêm đại tràng yên tâm đón Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người gặp gỡ, giao lưu, đoàn tụ bên gia đình, bè bạn mừng xuân mới. Nhưng đối với người bệnh đại tràng, họ vừa hân hoan khi Tết đến, xuân về, lại vừa canh cánh nỗi lo khi nghĩ đến "Tết ăn gì để bụng yên ổn".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 11:00

“Cải lão hoàn đồng”  cùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Xuân Thang
“Cải lão hoàn đồng” cùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Xuân Thang

(Dân trí) - Cuộc sống bận rộn, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, áp lực tâm lý cản trở cơ thể hấp thu năng lượng sống tích cực – một trong nguyên nhân dẫn tới hiện tượng lão hóa sớm ở hầu hết độ tuổi ngoài 30 hiện nay.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:57

3 lưu ý không thể bỏ qua khi trị tiểu đêm do phì đại tiền liệt tuyến
3 lưu ý không thể bỏ qua khi trị tiểu đêm do phì đại tiền liệt tuyến

(Dân trí) - Chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc này, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu rắt... do phì đại tuyến tiền liệt nữa.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:00

Bí quyết giúp bạn đối phó với bệnh sỏi thận hiệu quả
Bí quyết giúp bạn đối phó với bệnh sỏi thận hiệu quả

(Dân trí) - Bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan là những bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta, do ảnh hưởng của lối sống hiện đại và để chữa trị bệnh dứt điểm không phải là vấn đề đơn giản. Bệnh thường được phát hiện khá muộn khi đã có nhiều biến chứng xảy ra.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:00

Chữa bạc tóc tận gốc với bài thuốc trăm năm tuổi
Chữa bạc tóc tận gốc với bài thuốc trăm năm tuổi

(Dân trí) - Tóc bạc sớm không phải là một hiện tượng hiếm gặp trong xã hội. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, tóc bạc khiến bạn tự ti, mặc cảm trong công việc và sinh hoạt. Vậy làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này?

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:00

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm