Thứ năm, 10/12/2015 - 14:04

TP Huế:

Đưa vào hoạt động Trung tâm Y học Gia đình Huế

Dân trí

Ngày 10/12, trường Đại học (ĐH) Y Dược Huế, ĐH Huế) đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Y học Gia đình tại số 51 đường Nguyễn Huệ, TP Huế.

Đến dự có PGS.TS. Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình Việt Nam; đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); các chuyên gia đến từ ĐH Boston (Hoa Kỳ), ĐH Ghent (Vương quốc Bỉ); PGS.TS. Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS.Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế…

Sau 2 năm thi công, xây dựng, Trung tâm Y học Gia đình đã hoàn thành với 7 tầng, diện tích sàn 3.673m2. Đây là một trung tâm đa chức năng bao gồm: Đào tạo, Nghiên cứu Khoa học và Khám chữa bệnh. Trung tâm cũng là nơi đào tạo Bác sĩ gia đình cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên, sẽ được phát triển như 1 mô hình kiểu mẫu của hình thức kết hợp chăm sóc sức khỏe ban đầu – chăm sóc chuyên khoa.

Được sự cố vấn và hỗ trợ trực tiếp của Khoa Y học Gia đình thuộc ĐH Boston (Hoa Kỳ) và nhóm chuyên gia từ các ĐH thuộc Vương quốc Bỉ, Trung tâm đã xây dựng được một đội ngũ nhân lực các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, với các trang thiết bị hiện đại theo mô hình phòng khám của ĐH Boston.

Trung tâm Y học Gia đình Huế
Trung tâm Y học Gia đình Huế

Bệnh nhân đến khám tại Trung tâm được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần, các bác sĩ gia đình không chỉ quan tâm đến vấn đề bệnh tật mà còn quan tâm đến tâm lý, vấn đề xã hội, gia đình của bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng ĐH Y Dược Huế đã tri ân những đóng góp, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, đối tác trong và ngoài nước để xây dựng và đưa Trung tâm Y học Gia đình đi vào hoạt động.

Cắt băng khánh thành đưa Trung tâm Y học Gia đình Huế vào hoạt động
Cắt băng khánh thành đưa Trung tâm Y học Gia đình Huế vào hoạt động

GS Thành cũng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của Trung tâm Y học Gia đình trong hệ thống đào tạo và hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu và mong muốn tập thể cán bộ Trung tâm tiếp tục đảm trách tốt nhiệm vụ được giao phó.

Được biết, từ năm 2007, trường ĐH Y Dược Huế đã đào tạo Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Y học Gia đình, đến nay đã có 168 học viên tốt nghiệp ở các tỉnh khu vực miền Trung như Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Quảng Trị, Quảng Ngãi, cung ứng một lực lượng cán bộ có trình độ chuyên môn cao cho tuyến y tế cơ sở.

Người già đến khám tại Trung tâm Y học Gia đình Huế
Người già đến khám tại Trung tâm Y học Gia đình Huế
Các phòng khám mô phỏng theo mô hình phòng khám của ĐH Boston - Hoa Kỳ
Các phòng khám mô phỏng theo mô hình phòng khám của ĐH Boston - Hoa Kỳ

 

Đại Dương