Thứ tư, 21/01/2015 - 13:10

Dùng kháng sinh trong viêm phế quản - hiệu quả hay hậu quả

Năm 1928, Penicilin - một chất tiết ra từ nấm Penicillin notatum có khả năng ức chế sự phát triển vi khuẩn, đã được bác sĩ, nhà sinh vật học Alexander Fleming tìm ra và trở thành kháng sinh đầu tiên trên thế giới.

Năm 1940, Penicillin đã được đưa vào sử dụng để cứu sống các thương binh trong thế chiến thứ II và được ca ngợi như một loại thần dược cứu người vào thời đó. Ngày nay, có khoảng 6.000 loại kháng sinh được tìm thấy và 100 loại được đưa vào sử dụng trong y khoa.

Tuy nhiên việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh, đặc biệt là viêm phế quản đang ngày càng trở thành vấn đề đáng báo động bởi những hệ lụy không lường trước được.

Sử dụng kháng sinh khi bé bị viêm phế quản mà vẫn không đỡ - nguyên nhân do đâu???

Tại Việt Nam, số trẻ nhập viện do viêm đường hô hấp dưới, điển hình là viêm phế quản ngày càng tăng cao. Viêm phế quản ở trẻ tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu tái phát nhiều lần sẽ khiến trẻ biếng ăn, mệt mỏi, gầy yếu và chậm phát triển.

Ts. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Có đến 85-95% trẻ bị viêm đường hô hấp là do virus gây nên và với virus thì kháng sinh không có hiệu quả, thậm chí còn làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh”. Trên thực tế không khó để bắt gặp các ông bố bà mẹ khi con mình có hiện tượng húng hắng ho, sốt là ngay lập tức tự kê đơn và ra hiệu thuốc mua thuốc hoặc mua theo đơn thuốc cũ đã sử dụng trước đó có hiệu quả. Cẩn thận hơn, bố mẹ sẽ ra kể bệnh với người bán thuốc để được tư vấn mua thuốc và thuốc mà các mẹ nhận được là kháng sinh, chống viêm, hạ sốt; trong đó kháng sinh luôn là đầu bảng, thậm chí phải là kháng sinh “nặng” trẻ mới có thể nhanh khỏi bệnh.

Dùng kháng sinh trong viêm phế quản - hiệu quả hay hậu quả

Câu hỏi thường gặp của các bà mẹ nuôi con nhỏ là tại sao con tôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị viêm phế quản mà các triệu chứng ho, đờm, nước mũi không khỏi dứt điểm, thậm chí bệnh còn tái đi tái lại nhiều lần khiến bé khó chịu, mệt mỏi và mẹ lo lắng. Nguyên nhân là do các mẹ không biết rằng tác nhân gây viêm phế quản chủ yếu đến từ virus (chiếm đến 90%) như Adenovirus, Coronavirus, Influenza A&B, virus hợp bào (RSV), Rhinovirus…, chỉ có một tỉ lệ thấp là do vi khuẩn, nấm hoặc hít phải khói bụi ô nhiễm. Vì vậy, việc dùng kháng sinh trong điều trị viêm phế quản gần như không có tác dụng. Thậm chí, sử dụng kháng sinh dài ngày, lặp đi lặp lại nhiều lần còn khiến trẻ bị kháng kháng sinh với các bệnh nhiễm khuẩn khác, mặt khác nó còn gây ra một loạt tác dụng không mong muốn như loạn khuẩn đường ruột, dị ứng, nhiễm độc cơ quan (gan, thận…) trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Giải pháp cho trẻ khi bị viêm phế quản và viêm đường hô hấp khác

Các thảo dược thiên nhiên như cỏ Xạ Hương, Húng Chanh, Bách Bộ… có các thành phần kháng viêm mạnh, tăng cường hệ miễn dịch là những thảo dược vừa an toàn lại vô cùng hiệu quả cho trẻ bị viêm phế quản hoặc có vấn đề về đường hô hấp.

Trong cỏ Xạ hương có các hoạt chất thymol, eugenol, carvacrol và các saponin có tác dụng long đờm, giảm ho, giảm viêm và kháng khuẩn. Tại Viện nghiên cứu dược phẩm Đức, Sinzig, Braga (2006) đã chứng minh tác dụng chống viêm của Thymol do giảm sự tập trung quá mức bạch cầu giúp giảm tính cấp tính của viêm phế quản cấp.

Ngoài ra, dịch chiết cỏ Xạ Hương còn có tác dụng ức chế sinh tổng hợp prostaglandin (PGE2 và PGF1α) - chất trung gian hóa học gây tăng và kéo dài phản ứng viêm tại vị trí tổn thương. Các thảo dược Húng Chanh, Bách Bộ, Tỳ Bà Diệp cũng đã được nghiên cứu là có tác dụng giảm viêm, giảm tiết dịch nhày, giảm đờm, giảm ho. Ngoài ra, Bách Bộ và Tỳ Bà Diệp còn giúp tăng cường miễn dịch, giảm tái phát do tăng sản xuất Interferon gamma - thành phần trọng yếu của hệ miễn dịch tăng hoạt tính diệt virus, vi khuẩn của tế bào miễn dịch.

Để hạn chế lạm dụng kháng sinh trong điều trị viêm phế quản và giảm tái phát các đợt cấp của bệnh, khi trẻ mới chớm có hiện tượng húng hắng ho, sốt nhẹ các mẹ hãy lựa chọn những thảo dược thiên nhiên vừa an toàn, hiệu quả lại có tác dụng chống viêm mạnh; kết hợp với chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý, hàng ngày vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý để trẻ có được hệ hô hấp khỏe mạnh.

Dùng kháng sinh trong viêm phế quản - hiệu quả hay hậu quả

Kết hợp thảo dược trong các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ Thực phẩm chức năng Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi là sự kết hợp độc đáo cỏ Xạ Hương nhập khẩu từ Pháp và Thụy Sĩ với các thảo dược quý như: Húng Chanh Ấn Độ, Tỳ Bà diệp, Bách Bộ.

Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi có tác dụng:

- Giảm đờm, giảm ho, giảm khò khè, khó thở

- Giảm tái phát viêm phế quản và viêm đường hô hấp khác

Sản phẩm sử dụng cho:

Trẻ em từ 13 tháng trở lên và người lớn (tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng cho trẻ dưới 02 tuổi):

- Bị 1,2 hoặc cả 3 triệu chứng: đờm, ho, khó thở

- Bị viêm khí phế quản, viêm phổi, hen, viêm đường hô hấp khác

- Có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp

Thực phẩm chức năng Bảo Khí Nhi có thể sử dụng lâu dài và dùng chung với thuốc Tây.

Sản phẩm của công ty TNHH Tư Vấn Y Dược Quốc Tế (IMC). Đ/C: B18+19 khu B, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại tư vấn: 043.538.1670 - 0964.1800.11 hoặc truy cập website: www.hohaptreem.vn

www.facebook.com/benh.ho.hap.tre.em

GPQC:1985/2014/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.