Thứ tư, 03/08/2016 - 14:00

Giáo dục nghề nghiệp hấp dẫn người học do gắn với nhu cầu thị trường

Hiện nay, thị trường lao động cần những nhân lực có kỹ năng thực hành lành nghề, các doanh nghiệp cần tuyển lao động có kiến thức nghề nghiệp và thái độ làm việc chứ không đặt nặng vấn đề bằng cấp… Chính vì vậy, xu hướng học nghề đang ngày càng hấp dẫn người học do gắn với với nhu cầu thị trường.

Theo thống kê của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đưa ra, trong quý 1/2016, cả nước ta có khoảng 1,070 triệu người đang trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó có 190.900 người là các cử nhân và trên cử nhân, chiếm 3,93%.

Tỷ lệ thất nghiệp phần nào phản ánh tình trạng thừa thầy thiếu thợ ở nước ta, việc đào tạo đại học, cao đẳng còn thiên về nghiên cứu, nên nhiều sinh viên khi ra trường thiếu các kỹ năng thực hành. Thậm chí, thời gian qua, xu thế giáo dục đào tạo chạy theo bằng cấp đã gây ra những hệ lụy trong xã hội như: có những thạc sỹ, cử nhân tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp hoặc chỉ đi làm công nhân, đi bán trà đá, phụ hồ, giao hàng, hay làm ôsin...

Nhận định vấn đề này nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp do đang quá ảo tưởng vào năng lực của bản thân và thiếu thái độ đúng đắn trong công việc. Hiện nay, thị trường lao động cần những nhân lực có kỹ năng thực hành lành nghề, các doanh nghiệp cần tuyển lao động có kiến thức nghề nghiệp và thái độ làm việc chứ không đặt nặng vấn đề bằng cấp…

Bà Trần Thị Hương - Giám đốc nhân sự tập đoàn FLC chia sẻ: “nhiều sinh viên tốt nghiệp hiện nay dù được trang bị kiến thức chuyên môn nhưng lại thiếu kỹ năng làm việc thực tế, đặc biệt là thiếu tác phong chuyên nghiệp và thái độ làm việc đúng đắn. Do vậy, bằng cấp là điều kiện “cần” nhưng kỹ năng làm việc thực tế vẫn là yếu tố tối đa quyết định sự thành công trong nghề nghiệp”.

Các cuộc thi tay nghề thường xuyên được tổ chức tại Trường CĐN Quốc tế Hà Nội
Các cuộc thi tay nghề thường xuyên được tổ chức tại Trường CĐN Quốc tế Hà Nội

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của các sinh viên sau khi tốt nghiệp là do một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ yếu đào tạo theo khả năng “cung”, chứ chưa thực sự đào tạo theo “cầu” của thị trường, của doanh nghiệp. Quy luật cung - cầu trong giáo dục nghề nghiệp chưa thực sự tương xứng, đào tạo nghề và nhu cầu lao động có tay nghề trong doanh nghiệp vẫn còn nhiều bất cập.

Nhận thức được nhu cầu giáo dục nghề nghiệp hiện nay, nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo việc làm cho tất cả các em học viên ngay sau tốt nghiệp và với phương châm xác định rõ đầu ra việc làm cho mỗi khóa học, Trường Cao đẳng nghề Quốc tế Hà Nội (HIC) đặc biệt chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người học về cách lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân, về việc nâng cao các kỹ năng cần thiết trong nghề nghiệp, qua đó đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Được hậu thuẫn bởi FLC - một Tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, với nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn vị trí nhân sự mỗi năm, Trường Cao đẳng nghề Quốc tế Hà Nội (Website: quoctehanoi.edu.vn) có ưu thế trong việc đảm bảo đầu ra cho các học viên sau khi tốt nghiệp.

Ngoài thị trường trong nước, Trường Cao đẳng nghề Quốc tế Hà Nội cũng định hướng đào tạo nghề cho thị trường lao động ngoài nước với các chương trình hợp tác quốc tế. Học viên theo học các chương trình hợp tác quốc tế được đào tạo bài bản về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, giỏi về ngoại ngữ, có thái độ tác phong làm việc chuyên nghiệp, có tư duy toàn cầu để có thể làm việc hiệu quả ở thị trường lao động nước ngoài cũng như có thể hội nhập một cách dễ dàng vào thế giới rộng lớn.

Khai giảng khóa đào tạo chương tình hợp tác Việt Nam-CHLB Đức
Khai giảng khóa đào tạo chương tình hợp tác Việt Nam-CHLB Đức

Chương trình hợp tác đào tạo quốc tế Việt Nam – Đức là một trong những chương trình tiêu biểu. Chương trình này tập trung đào tạo các nghề đang có nhu cầu nhân lực cao nhất hiện nay tại thị trường Đức và Châu Âu như: Xây dựng, Khách sạn, Nhà hàng, Điều dưỡng, v.v… Tham gia chương trình này, sau khóa học học viên sẽ có trình độ Cao đẳng hoặt Trung cấp chính quy chuyên ngành đồng thời đạt được trình độ Tiếng Đức tối thiếu B1 theo Khung ngoại ngữ Châu Âu. Học viên tốt nghiệp sẽ có đủ điều kiện trình độ để được chuyển tiếp tu nghiệp nâng cao tay nghề miễn phí tại CHLB Đức trong 24 tháng, thi lấy chứng chỉ hành nghề tại CHLB Đức và Liên minh Châu Âu (EU) và được làm việc tại Đức ít nhất 03 năm với mức lương hấp dẫn từ 2.000 – 3.000 Euro/tháng (tương đương 45- 65 triệu đồng/tháng).

Có thể thấy, việc chuyển hướng đào tạo nghề gắn với nhu cầu của các doanh nghiệp và liên kết hợp tác đào tạo quốc tế là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng lao động, giải quyết tình trạng thất nghiệp. Đồng thời, rút ngắn khoảng cách về năng suất lao động của Việt Nam với thế giới.

Trường Cao đẳng nghề Quốc tế Hà Nội (tiền thân là Trường Cao đẳng nghề FLC) được thành lập và đầu tư bài bản bởi Tập đoàn FLC. Hướng tới mục tiêu đảm bảo việc làm cho tất cả các học viên sau tốt nghiệp nhằm cung cấp nhân lực tuyển dụng cho Tập đoàn FLC và các đối tác trong và ngoài nước, Trường tập trung đào tạo những nghề trọng điểm với 3 trình độ Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng như:

- Kỹ thuật xây dựng

- Hướng dẫn du lịch, Quản trị lễ tân, Quản trị khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn

- Phục vụ sân Golf (caddie)…

Bên cạnh đó Chương trình hợp tác Việt Nam-CHLB Đức của Trường, cho phép các học viên sau khi tốt nghiệp có thể được tu nghiệp nâng cao tay nghề miễn phí và được làm việc với mức lương hấp dẫn tại CHLB Đức. Để biết thêm các thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội - Số 15 Ngõ 174 Phố Trần Vỹ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973832264 / 0973836654 / 0962441908 - Website: quoctehanoi.edu.vn - Fanpage: facebook.com/quoctehanoi.edu.vn