Thứ năm, 25/12/2014 - 13:33

Hải Phòng: Phạt tiền nhiều đơn vị vi phạm luật phòng chống tác hại thuốc lá

Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng liên tục ra quân kiểm tra tình hình thực hiện Luật PCTH thuốc lá tại các địa điểm như nơi làm việc, bến xe, bệnh viện… Đến nay đã kiểm tra 50 đơn vị trong đó phạt cảnh cáo 10 đơn vị; phạt tiền 5 cá nhân, 1 đơn vị…

Kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại Hải Phòng.
Kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại Hải Phòng.

Là một thành phố có tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế của vùng tam giác trọng điểm kinh tế của cả nước, cùng với TP Hạ Long, Thành phố Hải Phòng đã bắt tay vào xây dựng mô hình thành phố không khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cho thấy, tỉ lệ người dân biết về tác hại thuốc lá và thực thi các quy định về PCTH thuốc lá khá cao đặc biệt là Luật PCTH thuốc lá, chiếm tỉ lệ 70% và các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã tiến hành treo lắp biển cấm hút thuốc lá ở những nơi có quy định cấm, đưa Luật vào cam kết thi đua của đơn vị hoặc cam kết không hút thuốc lá tại khuôn viên nhà hàng, khách sạn.

Đặc biệt trong thời gian qua Thành phố Hải Phòng đã ra quân kiểm tra tình hình thực hiện Luật PCTH thuốc lá trong toàn thành phố tại các địa điểm như nơi làm việc, bến xe với tổng số điểm kiểm tra lên đến 50 đơn vị… sau khi ra quân triển khai kế hoạch kiểm tra việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá từ tháng  đến tháng 10 năm 2014. Bên cạnh những thuận lợi của việc kiểm tra Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra 50 đơn vị trong đó phạt cảnh cáo 10 đơn vị; phạt tiền 5 cá nhân, 1 đơn vị với tổng số tiền 3,5 triệu đồng. Kiểm tra, rà soát việc buôn bán thuốc lá, cấp phép cho cơ sở kinh doanh thuốc lá.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết Ông đánh giá cao công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian qua. Thông qua đó Ông cũng đã chỉ đạo toàn ngành và toàn thành phố trong thời gian tới sẽ:  Tăng cường hệ thống bảng, biển cấm hút thuốc lá tại các cơ quan công sở. Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong toàn thành phố phải chủ động và tích cực hơn nữa. Sớm đưa quy định cấm hút thuốc lá vào nội quy của các cơ quan, vào hương ước của các làng văn hóa và xem đây là tiêu chí đánh giá hàng năm.

Trong thời gian tới, Hải Phòng được Bộ Y tế chọn là một trong các thành phố được tiếp tục hỗ trợ kinh phí triển khai xây dựng và phát huy tốt hơn nữa mô hình thành phố không khói thuốc, trở thành mô hình điểm cho tất cả thành phố trong cả nước thực hiện theo.

Về việc giám sát thực hiện Luật PCTH thuốc lá và triển khai Nghị định số 176/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đã thành lập 04 đoàn thanh kiểm tra việc thực thi Luật PCTH thuốc lá tại (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên...). Các đại điểm tập trung kiểm tra, giám sát tập trung vào bệnh viện, khách sạn, trường đại học, nhà ga, bến xe.

Qua thực tế đi kiểm tra, giám sát cho thấy các bệnh viện, trường học là những nơi thực hiện tốt và bài bản. Tuy nhiên tại hai khu vực này vẫn có đối tượng gián tiếp là người nhà bệnh nhân, phụ huynh học sinh cần được tăng cường để thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá nơi công cộng. Đa số các nhà ga, bến tàu đều thực hiện tốt việc quy định và treo biến báo cấm, tuy nhiên cần tăng cường công tác nhắc nhở hành khách vi phạm. Cho đến nay, đã tổ chức kiểm tra được 6 tỉnh với khoảng 30 địa điểm, trong đó xử phạt hành chính 01 trường hợp, lập biên bản cảnh cáo đề nghị khắc phục 10 đơn vị, nhắc nhở và hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị còn lại.

Tú Anh