Thứ ba, 02/08/2016 - 17:28

TPHCM:

Huy động bệnh viện tư nhân tham gia cấp cứu vệ tinh

Dân trí

Cùng với các bệnh viện công lập, Sở Y tế thành phố đã huy động nhiều bệnh viện tư nhân tham gia hệ thống cấp cứu vệ tinh. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để đáp ứng nhu cầu cấp cứu do tai nạn, bệnh tật của người dân trên địa bàn.

Sau thành công khi triển khai Trạm cấp cứu vệ tinh của Trung tâm Cấp cứu 115 tại 4 bệnh viện công lập và 1 bệnh viện tư nhân là Xuyên Á, Sở Y tế tiếp tục huy động thêm 2 cơ sở tư nhân là bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang và bệnh viện Triều An tham gia hệ thống này.

Bệnh viện tư nhân tham gia cấp cứu sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân trên địa bàn
Bệnh viện tư nhân tham gia cấp cứu sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân trên địa bàn

Ngày 2/8, Sở Y tế chính thức triển khai Trạm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện Phúc An Khang với 2 xe cấp cứu, 5 bác sĩ và 18 điều dướng tham gia. Dự kiến, vào cuối tuần này, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại bệnh viện Triều An cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động.

TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho hay, cấp cứu kịp thời cho người bệnh là nhiệm vụ chung của ngành y tế không phân biệt công tư. Trên thực tế, các bệnh viện công lập của thành phố hiện đang rơi vào tình trạng quá tải do vừa phải khám chữa bệnh cho người dân thành phố và vừa phải hỗ trợ khám, điều trị cho bệnh nhân từ các tỉnh lân cận.

Hiện nay, các bệnh viện tư nhân tại TPHCM đã được đầu tư phát triển tốt về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện tư vẫn chưa hoạt động đúng công suất. Theo đại diện Sở Y tế, các bệnh viện tư nhân tham gia hệ thống cấp cứu vệ tinh sẽ góp phần tăng cường năng lực cấp cứu của ngành y tế thành phố, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu khi xảy ra bệnh tật, tai nạn hoặc thiên tai thảm họa.

Thời gian qua với quy trình báo động đỏ liên viện, ngoại viện, trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại các cửa ngõ của thành phố đã cứu sống rất nhiều trường hợp “thập tử nhất sinh” khi tận dụng được “thời gian vàng”. Điển hình mới đây Trạm cấp cứu 115 đặt tại bệnh viện Xuyên Á đã cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn giao thông gãy lìa đôi chân. Bệnh viện đã giải quyết tốt nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện cho người bệnh tại khu vực cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố.

Sở Y tế kỳ vọng, Trạm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang sau khi đi vào hoạt động cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu cấp cứu tại khu vực cửa ngõ phía Đông. Tiếp đến, bệnh viện Triều An cũng sẽ là điểm chốt chặn tại cửa ngõ phía Tây.

Vân Sơn