Thứ hai, 22/10/2018 - 14:00

Hy vọng mới giúp bệnh nhân run tay lấy lại tự tin trong cuộc sống

Dân trí

Bệnh run tay không có thuốc đặc trị, thậm chí không tìm ra nguyên nhân gây bệnh khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn khiến người bệnh sa sút tinh thần, mất tự tin trong cuộc sống.

Bệnh run tay khiến người bệnh luôn lóng ngóng, vụng về ngay cả khi làm những việc đơn giản nhất như cầm ly nước, bưng chén cơm.
Bệnh run tay khiến người bệnh luôn lóng ngóng, vụng về ngay cả khi làm những việc đơn giản nhất như cầm ly nước, bưng chén cơm.

Lóng ngóng, vụng về ngay cả khi làm những việc đơn giản nhất như cầm bút viết, cầm ly nước, bưng chén cơm khiến người bị bệnh run tay mang cảm giác mặc cảm, tự ti và mệt mỏi về thể chất. Đặc biệt là mỗi khi run tay người bệnh thường kèm theo hồi hộp, căng thẳng, nhưng càng căng thẳng thì run tay càng tồi tệ hơn. Chưa kể việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh run tay cũng vô cùng khó khăn, lại không có thuốc đặc trị. Việc lạm dụng các thuốc ức chế hệ thần kinh gây ra nhiều phản ứng phụ trên cơ thể người bệnh.

Vậy liệu có cách điều trị run tay nào có thể khắc phục được hạn chế của Tây y và có hiệu quả với nhiều nguyên nhân gây bệnh?

Run tay là triệu chứng cảnh báo bệnh nguy hiểm nào?

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà chứng run có thể xảy ở hai tay cùng lúc, hoặc bắt đầu từ tay trái sau đó chuyển qua tay phải, ngoại trừ Parkinson thì run tay xảy ra ở một bên, sau đó xuống chân cùng bên rồi mới qua tay đối diện. Các vị trí run thường gặp như run ở ngón tay, bàn tay, hoặc cả cánh tay.

Run tay có thể là bệnh (run vô căn) nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau như: rối loạn thần kinh thực vật, chứng lo âu, stress, bệnh cường giáp (hay gặp ở người trẻ), bệnh hoặc hội chứng Parkinson, hội chứng tiểu não, run do lão hóa, thoái hóa (hay gặp ở người già). Bên cạnh đó, việc lạm dụng chất kích thích như rượu, cafein hay chất gây nghiện hoặc tác dụng phụ của một số thuốc điều trị cũng là nguyên nhân gây run tay.

Triệu chứng run tay là dấu hiệu chỉ điểm, do hậu quả hoạt động dẫn truyền của các tế bào thần kinh vùng vận động bị tổn thương hoặc rối loạn. Vì thế, người bị run tay rất khó kiểm soát và điều trị vì không phải lúc nào cũng xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Người bị run tay rất khó kiểm soát và ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như cuộc sống thường nhật.
Người bị run tay rất khó kiểm soát và ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như cuộc sống thường nhật.

Chuyên gia lý giải vì sao điều trị run tay lại gặp nhiều khó khăn?

Biểu hiện run tay do bệnh chỉ có thể hết khi nguyên nhân gây run được điều trị triệt để. Tuy nhiên với một số bệnh như Parkinson, run tay không thể chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thể kiểm soát được nhờ điều trị tốt bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện đúng cách. Có thể kể ra những lý do dẫn đến việc nhiều người trị run tay mãi mà vẫn không đỡ:

Một là, khó xác định chính xác nguyên nhân:

Run tay xuất hiện ở cả người trẻ và người lớn tuổi cùng nguyên nhân rất đa dạng khiến cho việc xác định và điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Đến khi phát hiện ra đúng nguyên nhân gây bệnh thì đã muộn, người bệnh đã phải gánh chịu nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ngay cả khi xác định được nguyên nhân từ đầu thì việc điều trị cũng chưa hẳn thuận lợi vì không chắc có thuốc chữa. Chưa kể các yêu tố môi trường (ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột…) và yếu tố cảm xúc (lo lắng, giận dữ, đau buồn...) cũng tác động không nhỏ đến quá trình điều trị.

Hai là, không có thuốc đặc trị

Như đã nói ở trên, mỗi nguyên nhân gây run lại phải dùng một loại thuốc khác nhau. Nhưng thực tế, các loại thuốc Tây được kê đơn chủ yếu là thuốc ức chế hệ thần kinh, làm giảm triệu chứng run tạm thời và gây nhiều phản ứng phụ khi sử dụng lâu dài. Nhiều bệnh như run tay vô căn, rối loạn thần kinh thực vật, run do stress… khi run nhẹ chưa cần phải điều trị, chỉ dùng thuốc khi run tay nặng.

Ba là, phụ thuộc vào lối sống của người bệnh

Một trong những chìa khóa để người bệnh điều trị hiệu quả chứng run tay chính là lối sống lành mạnh. Người bị bệnh run tay cần tuân thủ và duy trì đều đặn những thói quen tốt thì mới mong bệnh sớm thuyên giảm.

Người bệnh run tay gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị.
Người bệnh run tay gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị.

Dược thảo cho người bệnh run tay

Các thảo dược Thiên ma và Câu đằng đang ngày càng được nhiều người bệnh run tìm đến như một tia hy vọng mới.

Câu đằng giúp cải thiện rõ rệt biểu hiện run, kỹ năng giao tiếp, tình trạng co cứng cơ, cùng các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, khó ngủ, chán ăn và táo bón.

Thiên ma: Cùng với Câu đằng, bảo vệ thần kinh thông qua việc ức chế các độc tố kích thích thần kinh, giảm nhiễm độc thần kinh bởi quá trình oxy hóa, làm chậm lại quá trình lão hóa và tăng cường chức năng của tế bào thần kinh.

Hy vọng mới giúp bệnh nhân run tay lấy lại tự tin trong cuộc sống - 4

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện với thành phần chính là Thiên ma, Câu đằng hỗ trợ giúp làm giảm run như run chân tay, run khi cầm nắm, đi đứng run rẩy, nói run run… ở người cao tuổi, trong bệnh và hội chứng Parkinson, sau tai biến mạch não, rối loạn chức năng thần kinh thực vật… Đồng thời, sản phẩm còn giúp phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Hà Nội - Việt Nam.

(*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

Mới nhất