Thứ năm, 26/12/2013 - 08:00

"Kỷ nguyên nhắm trúng đích trong điều trị ung thư"

Ung thư hiện là căn bệnh gây tử vong đứng thứ 2, chỉ sau tim mạch và đang gia tăng hết sức nhanh chóng. Theo báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới,vào năm 2000, tổng số ca được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trên thế giới là 11 triệu người và dự tính có thể gia tăng lên 16 triệu người vào năm 2020.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 110.000 ca ung thư mới mắc được chẩn đoán, và 73% số đó tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Tỷ lệ tử vong này thuộc hàng cao nhất thế giới, trong khi trung bình của thế giới chỉ là 59,7% . Hầu hết các bệnh nhân ung thư tại Việt Nam không đi khám bác sĩ cho đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối. 70% các ca được chẩn đoán khi đã vào giai đoạn 3 & 4. Điều này khiến các chuyên gia y tế cũng như cộng đồng hết sức lo lắng.

Vì thế, trong năm qua trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi để tuyên truyền cho cộng đồng cũng như phát triển các phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư hiệu quả như các phong trào phát động nữ giới tích cực khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh ung thư vú, phòng trào phòng chống hút thuốc lá nhằm giảm ung thư phổi, tập huấn cho nhân viên y tế cách chẩn đoán và điều trị đúng… hay các hội nghị quốc tế có uy tín như ASCO, ESMO, ASH.

Với mục đích cập nhật những kiến thức và phương pháp điều trị bệnh ung thư mới nhất trên thế giới, tuần qua văn phòng đại diện Hoffmann-La Roche kết hợp với Hội Ung Thư Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu tổ chức hội thảo “Kỷ Nguyên Nhắm Trúng Đích Trong Điều Trị Ung Thư”.

Hơn 350 bác sĩ, chuyên gia y tế trong ngành ung thư đã tham dự sự kiện này

Hơn 350 bác sĩ, chuyên gia y tế trong ngành ung thư đã tham dự sự kiện này

Hội thảo tập trung cập nhật những nghiên cứu, thành quả mới nhất, đồng thời trao đổi những hiểu biết và kiến thức mới trong việc điều trị 4 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam: Ung thư Phổi, Lymphoma, Ung thư Dạ dày và Ung thư Vú.

Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo

Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo

Nhiều giáo sư, chuyên gia được đánh giá cao trên thế giới cũng đã đến tham dự và trình bày tại hội thảo như GS. Roman Perez- Soler - Trưởng khoa Ung bướu, Trường Y khoa Albert Einstein, Mỹ, GS. Yeul Hong Kim - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội Ung Thư Hàn Quốc, GS. Jin Seok Kim - Giảng viên bộ môn Huyết học, Trường Y khoa Đai học Yoney, Seoul,Hàn Quốc và GS. Paul Mainwaring - Bác sĩ hóa trị tại BV Canosa, Queensland, Úc.

GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, chủ tọa hội thảo
GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, chủ tọa hội thảo

Trình bày tại Hội thảo, GS. BS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết “Liệu pháp nhắm trúng đích, tức là dùng các loại thuốc để khóa sự tăng trưởng và lan tràn của ung thư, can thiệp vào các phân tử đặc hiệu (các đích phân tử) trong cơ chế sinh ung và sự tăng trưởng của khối bướu là một liệu pháp chống ung thư thế hệ mới, mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân. Chúng tôi tổ chức hội thảo này nhằm tạo cơ hội cho các chuyên gia y tế Việt Nam trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ với chuyên gia thế giới các phương pháp tiếp cận mới đồng thời tạo tiền đề mở đường cho các nghiên cứu sắp tới với nỗ lực làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong vì ung thư tại Việt Nam.”

Thực hiện: Thiên Thanh