Thứ tư, 14/06/2017 - 20:36

BVĐKTƯ Cần Thơ:

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi tán sỏi mật qua ống Kehr và qua da

Dân trí

Ngày 14/6, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi, tán sỏi mật qua ống Kehr, qua da cho 4 bệnh nhân nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ ở bệnh viện Trưng Vương – TP HCM.

Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tán sỏi qua ống Kehr
Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tán sỏi qua ống Kehr

4 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng bị tắc mật do sỏi ống mật chủ và bị tắc mật do nhiều sỏi ống mật chủ kèm theo sỏi túi mật, có bệnh nhân thì đã mổ nhung bị sót sỏi đường mật nhánh gan…4 bệnh nhân này đều được phẫu thuật trong ngày 13/7 bằng phương pháp nội soi, tán sỏi mật qua ống Kehr (ống dẫn lưu đường mật).

Sau phẫu thuật một ngày các bệnh nhân đều có tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trước khi triển khai kỹ thuật này, BV đã cử 2 bác sĩ đến học tại BV Trưng Vương. Sau 10 ca BV Trưng Vương chuyển giao, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ tự thực hiện kỹ thuật này.

Cũng theo bác sĩ Nghiêm: Kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật qua ống Kehr giúp các bác sĩ quan sát được sỏi sâu trong gan. Từ đó tán hết sỏi trong hai nhánh gan và các nhánh đường mật nhỏ trong gan, có thể điều trị hết sỏi trong lúc phẫu thuật lần đầu, tránh tình trạng sót sỏi phải phẫu thuật lại.

“Kỹ thuật này góp phần giảm tai biến, biến chứng trong phẫu thuật hở, giảm thời gian nằm viện. Kỹ thuật này cũng được bảo hiểm y tế thanh toán”, bác sĩ Nghiêm cho biết.

Phạm Tâm