Thứ ba, 27/02/2018 - 17:37

Mẹ ruột cứu mạng con trai bằng quả thận ghép

Dân trí

Phải lọc màng bụng vì suy thận giai đoạn cuối, nam bệnh nhân 37 tuổi đối mặt với nguy cơ tử vong. Người mẹ ruột một lần nữa mang lại sự sống cho anh khi quyết định hiến 1 quả thận, cuộc ghép đã thực hiện thành công tại Bệnh viện Xuyên Á.

Đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã phối hợp với bác sĩ thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công song song hai ca mổ lấy và ghép thận.

Cuộc phẫu thuật lấy - ghép được thực hiện tại Bệnh viện Xuyên Á
Cuộc phẫu thuật lấy - ghép được thực hiện tại Bệnh viện Xuyên Á

Thông tin được BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc bệnh viện cho hay, trước đó nam bệnh nhân T.V.L. (37 tuổi, ngụ tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc màng bụng từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, phương pháp hỗ trợ trên mỗi ngày một kém hiệu quả đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng người bệnh.

Để cứu sự sống của con, mẹ ruột bệnh nhân đã quyết định hiến tặng một quả thận của mình. Sau các kết quả thăm khám, xét nghiệm xác định các chỉ số từ thận hiến của người cho tương thích với cơ thể người nhận, bệnh viện đã lên phương án chuẩn bị cho cuộc ghép.

Ngày 27/2/2018 với sự hỗ trợ chuyên môn từ PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu, Bệnh Viện Chợ Rẫy - làm phẫu thuật viên chính ê kíp các bác sĩ Ngoại Tiết Niệu, Nội Thận và Gây Mê Hồi Sức tại BVXA và Bệnh Viện Chợ Rẫy đã kết hợp thực hiện ca phẫu thuật lấy và ghép thận.

Nam bệnh nhân là trường hợp đầu tiên ghép thận tại bệnh viện tư trên địa bàn TPHCM
Nam bệnh nhân là trường hợp đầu tiên ghép thận tại bệnh viện tư trên địa bàn TPHCM

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, bằng phương pháp nội soi các bác sĩ đã lấy 1 quả thận bên trái từ người mẹ và tiến hành ghép vào hốc chậu phải cho người con. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt. Sau một phút đã có nước tiểu ra niệu quản. Hiện, sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định đang được bác sĩ theo dõi sát.

Được biết đây là ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn TPHCM. Phía bệnh viện kỳ vọng, thành công của kỹ thuật cao này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh bị suy thận giai đoạn cuối.

Vân Sơn