Thứ ba, 24/09/2013 - 11:06

Abbott đầu tư nghiên cứu các giải pháp:

Nâng cao hiệu quả dinh dưỡng trong điều trị

Các bệnh viện đang phải đối mặt với áp lực trong việc tìm giải pháp nâng cao điều trị nhưng chi phí thấp. Không những thế, tình trạng quá tải cũng đặt ra nhiệm vụ của bệnh viện, nhất là ở tuyến trên phải giảm thời gian điều trị…

Và mới đây, Abbott giới thiệu đến cộng đồng chuyên gia y tế Việt Nam kết quả nghiên cứu Philipson chứng minhhiệu quả bổ sung dinh dưỡng đường uống trong việc nâng cao kết quả điều trị, đã giúp cộng đồng y tế nước ta thêm một giải pháp giảm thiểu đáng kểchi phí y tế và rút ngắn thời gian điều trị.

Từ giải pháp dinh dưỡng y học đến nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng

Abbott đi đầu trong lĩnh vực sản phẩm dinh dưỡng y học đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân hoặc người cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt.Các giải pháp dinh dưỡng này không chỉ giúp giải quyết các vấn đề bệnh lý và sức khỏe nghiêm trọng, mà còn có khả năng giảm chi phí cho quá trình điều trị của các bệnh nhân.

Đi tiên phong trong nghiên cứu về vai trò của dinh dưỡng lâm sàng trong việc nâng cao hiệu quả về mặt điều trị và kinh tế, mới đây, Abbott giới thiệu đến cộng đồng chuyên gia y tế Việt Nam nghiên cứu Philipson chứng minh hiệu quả bổ sung dinh dưỡng đường uống trong việc nâng cao kết quả điều trị. Thông qua những nghiên cứu tiên tiến, Abbott đã đem đến các giải pháp khoa học nhằm giải quyết các vấn đề về điều trị mà y tế đặt ra cũng như tăng hiệu quả kinh tế.

Quan khách tìm hiểu  hình ảnh và thông tin về vai trò dinh dưỡng trong điều trị.
Quan khách tìm hiểu  hình ảnh và thông tin về vai trò dinh dưỡng trong điều trị.

Giá trị thực tiễn của nghiên cứu Philipson

Nghiên cứu Philipson được các nhà kinh tế về y học hàng đầu của Đại học Chicago và Nam California, cùng với bộ phận Kinh tế học Y tế Chuẩn xác đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 1 triệu ca bệnh nhân trưởng thành điều trị nội trú trong 10 năm, từ năm 2000 đến 2010, so sánh thời gian nằm viện giữa 2 nhóm, gồm nhóm các bệnh nhân được bổ sung dinh dưỡng đường uống và nhóm bệnh nhân không sử dụng phương pháp này.

Đáng chú ý là, trong số 795.744 trường hợp sử dụng giải pháp bổ sung dinh dưỡng đường uống, thì sản phẩm dinh dưỡng dành cho người lớn của Abbott chiếm 51% trên tổng sản phẩm được sử dụng. Kết quả cho thấy sự chênh lệch về thời gian và chi phí điều trị (bao gồm vật tư, nhân sự và khấu hao thiết bị v.v…) cũng như tỉ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày.

Những kết quả ý nghĩa của nghiên cứu Philipson đã được tạp chí y khoa American Journal of Managed Care xuất bản vào tháng 2 năm 2013 là một nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn cao, bởi nó đã khẳng định vai trò quan trọng của bổ sung dinh dưỡng đường uống trong việc giảm thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí bằng những bằng chứng khoa học. Chính vì thế, các kết quả trong nghiên cứu đã được chọn là một trong 3 kết quả xuất sắc nhất  (Best Abstracts) trong hội nghị European Society for Clinical Nutrition and Metabolism (ESPEN) diễn ra vào ngày 31/8 – 3/9/2013 vừa qua.

Cụ thể, nếu được áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân sẽ giảm được thời gian nằm viện 2-3 ngày cho mỗi đợt điều trị. Từ đó, chi phí điều trị sẽ giảm khoảng 21,6% cho mỗi đợt điều trị nội trú. Và một điểm quan trọng nữa đó là tỉ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày với những bệnh nhân đã từng sử dụng các giải pháp bổ sung dinh dưỡng đường uống trong đợt điều trị trước đó đã giảm 6,7%.

Những kết quả nghiên cứu này thực sự có ý nghĩa đối với các cơ sở y tế trong nước, nơi mà dinh dưỡng trong quá trình điều trị chưa thực sự được coi trọng.Tại Việt Nam, theo ước tính, có đến 56 – 78% bệnh nhân nội trú có tình trạng dinh dưỡng yếu kém, suy dinh dưỡng, dẫn đến những tác động tiêu cực đến khả năng hồi phục, tỷ lệ tử vong cũng như những gánh nặng về chi phí chăm sóc sức khoẻ.

“Tình trạng dinh dưỡng suy yếu, đặc biệt là với những bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau cơn bệnh nặng hoặc phẫu thuật, có thể làm kéo dài thời gian nằm viện, gia tăng tỉ lệ biến chứng và tỉ lệ tái nhập viện cũng như chi phí cho vấn đề chăm sóc sức khỏe,” Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết. “Tin vui là những kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung dinh dưỡng đường uống cho bệnh nhân nằm viện có thể giúp giảm thiểu đáng kể thời gian và chi phí điều trị.”

Trong bối cảnh chưa có nhiều bệnh viện thật sự quan tâm đúng mức đến dinh dưỡng lâm sàng, việc Abbott đưa kết quả nghiên cứu Philipson đến phổ biến cho các bác sĩ Việt Nam đã giúp cho các cán bộ y tế tiếp cận được với những kết quả nghiên cứu tiên tiến trên thế giới và góp thêm một giải pháp để ngành y tế giải quyết những vấn đề nóng bỏng hiện nay như bệnh viện quá tải, thời gian điều trị kéo dài, gánh nặng chăm sóc y tế trĩu nặng trên vai người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo.

An Thắng