Thứ bảy, 24/11/2018 - 16:50

Ngành y tế “giành trọn” 3 giải thưởng Kiến tạo

Dân trí

Sáng ngày 24/11/2018, Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 đã diễn ra trang trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA, lãnh đạo các Bộ và các cơ quan nhà nước.

Đáng chú ý, trong hạng mục Kiến tạo, cả 3 giải thưởng đều liên quan đến ngành y tế.


PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương đứng giữa

PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương đứng giữa

Đó là giải thưởng Kiến tạo cho công trình nghiên cứu “Chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh”, do PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương, Khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, làm chủ nhiệm.

Công trình có những phát hiện quan trọng, góp phần bổ sung vào kiến thức y giới về suy thận tiến triển nhanh, đồng thời lần đầu tiên, chẩn đoán được bệnh vi mạch huyết khối là nguyên nhân chủ yếu, làm thay đổi hoàn toàn hướng điều trị.

Công trình mang lại hiệu quả đột phá, giúp 60% bệnh nhân đưa vào nghiên cứu có thể ngưng chạy thận nhân tạo và hồi phục chức năng thận, giúp bệnh nhân tiết kiệm được hàng chục triệu đồng chạy thận mỗi tháng, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Đặc biệt ý nghĩa khi những người được cứu còn rất trẻ, có thể làm lại cuộc đời.

Giải thưởng Kiến tạo cũng vinh danh PGS.TS.BS Lê Chí Dũng, Nguyên Trưởng khoa Cơ - Xương - Khớp, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện ITO-Saigon với nghiên cứu “Phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xương”.

Tác giả và cộng sự tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM là những người đầu tiên ở Việt Nam xác định thành công phương pháp điều trị giữ toàn vẹn tay chân bị ung thư xương của bệnh nhân từ những năm 90. Hơn 20 năm qua đã cứu hàng nghìn bệnh nhân.

Phương pháp này mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên và triết lý điều trị mới cho bệnh nhân ung thư xương, giúp cải thiện dự hậu, chất lượng sống và có giá trị nhân văn lớn. Đặc biệt, phát triển kỹ thuật mổ phù hợp với người Việt, làm cho giá thành giảm xuống ít nhất 10 lần so với các nước trong khu vực.

Một cá nhân khác được vinh danh trong giải thưởng này là kỹ sư Lê Thị Tuyết Anh – Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Sản Xuất Dược Liệu Miền Trung.

Kỹ sư Tuyết Anh đã triển khai nghiên cứu, trồng và phát triển cây dược liệu an toàn tại vùng đất Phú Yên. Đây là nơi đầu tiên của Việt Nam trồng dược liệu Diệp Hạ Châu theo chuẩn sạch của Tổ chức y tế thế giới.

Nghiên cứu đã mang lại lợi ích, thu hút các hộ nông dân ở Phú Yên tham gia với tổng diện tích hàng chục ha, thu nhập tăng khoảng 5 lần so với trồng lúa, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.

Giải thưởng KOVA năm nay trao cho 3 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 9 việc làm tử tế (hạng mục Sống đẹp) cùng 12 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng), với giá trị từ 10 đến 50 triệu đồng/ giải. Ngoài ra, Ủy ban Giải thưởng KOVA còn trao 151 suất Học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu) cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 60 trường đại học công lập. Toàn bộ nguồn kinh phí từ Tập đoàn sơn KOVA.

Nhân Hà