Thứ tư, 08/03/2017 - 18:55

"Quả bóng tennis" nằm trong não bệnh nhân

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, mắt mờ, yếu liệt 2 chân, nữ bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán có khối u lớn trong não. Bằng phương pháp mổ hở, các bác sĩ đã mở hộp sọ, bóc thành công khối u có kích thước như quả bóng tennis trong não bệnh nhân.

Khối u lớn trong não bệnh nhân qua chẩn đoán hình ảnh
Khối u lớn trong não bệnh nhân qua chẩn đoán hình ảnh

Ngày 8/3/2017, thông tin từ BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, TPHCM cho hay, bệnh viện vừa thực hiện thành công cuộc phẫu thuật bóc khối u lớn trong não bệnh nhân. Người bệnh là bà T.Đ. (53 tuổi, ngụ tại xã Tân Hội, Huyện Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang).

Khai thác bệnh sử từ các bác sĩ ghi nhận, hơn 6 tháng trước, bệnh nhân có biểu hiện bị đau đầu. Dù đã uống thuốc theo dõi nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh chẳng những không cải thiện mà ngày càng gia tăng.

Các bác sĩ đã mở hộp sọ, vi phẫu dưới kính hiển vi
Các bác sĩ đã mở hộp sọ, vi phẫu dưới kính hiển vi

Khoảng 1 tháng trước, người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau đầu dữ dội, mắt mờ, hai chân yếu dần... nên đến bệnh viện thăm khám. Qua kiểm tra và thực hiện các chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u lớn trong não trái. Khối u chèn ép hệ thần kinh là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bất thường cho sức khỏe của người bệnh. Nếu không can thiệp, bệnh diễn tiến ngày càng nặng người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong.

Sau hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Ngày 7/3, ê kíp mổ tiến hành gây mê, bóc tách màng cứng ra khỏi nắp sọ, thám sát ghi nhận khối u lớn chèn ép não. Trong quá trình mổ, dưới kính vi phẫu bác sĩ đã tỉ mẫn bóc tách khối u, kết hợp cầm máu, theo dõi sát các chỉ số sinh hiệu. Khối u có kích thước khoảng 5cm được bóc thành công ra ngoài.

Toàn bộ khối u được bóc thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi mờ mắt, yếu liệt
Toàn bộ khối u được bóc thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi mờ mắt, yếu liệt

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe đang dần ổn định, thị lực cải thiện và không còn dấu hiệu yếu liệt chi.

Vân Sơn