Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:01

Răng ê buốt có ảnh hưởng đến chất lượng sống?

Ê buốt răng, còn được gọi là răng nhạy cảm, khi gặp tác động từ đồ ăn và thức uống nóng hoặc lạnh, thỉnh thoảng là cơn cảm lạnh cũng có thể làm răng bạn đau nhức và ê buốt.

Khi cảm giác ê buốt đeo bám hằng
ngày

Khi cảm giác ê buốt đeo bám hằng ngày

Đầu bếp Võ Quốc, người chủ biên của ba tạp chí nổi tiếng về ẩm thực Việt Nam cho biết: “Cách đây 2 tháng, tôi bắt đầu có những dấu hiệu ê buốt răng. Khi tôi ăn những món đồ ăn lạnh hay nóng, cơn đau răng bỗng đến rất nhanh và buốt. Cơn đau không kéo dài, nhưng thỉnh thoảng nó lại đến, thật sự rất khó chịu.Khoảng thời gian đó tôi rất bận với công việc và cuộc sống của mình. Ê buốt răng đến nhiều lần nhưng cũng mau chóng hết nên tôi nghĩ rằng nó vẫn chưa ảnh hưởng nhiều lắm đến cuộc sống cân bằng của tôi”.

Không riêng gì đầu bếp Võ Quốc, nhiều người Việt cũng xem nhẹ sự ảnh hưởng của răng ê buốt đến đời sống hằng ngày của chúng ta nên tỉ lệ đi khám nha sĩ hoặc tìm phương pháp chăm sóc lại rất thấp. Nguyên nhân phần lớn là do không biết ê buốt là một dấu hiệu của răng nhạy cảm, cũng như không có kiến thức về răng nhạy cảm.

Khi cảm giác ê buốt cực kỳ khó chịu đeo bám hàng ngày, người bị răng nhạy cảm dễ trở nên cáu kỉnh, bực bội, thay đổi tâm tính hơn.

“Một cách âm thầm, ê buốt răng vô tình đem đến cho tôi sự căng thẳng tôi không nhận thấy được. Nó không chỉ là cơn đau buốt lúc đó, mà còn ảnh hưởng đến những quyết định trong những lúc quan trọng nhất.

Giống như có lần tôi bỗng tức giận một cách khó hiểu trong bữa ăn tối với gia đình tôi. Tôi đánh mất phần tốt đẹp nhất là lắng nghe người thân trong những giây phút quây quần bên nhau”, Đầu bếp Võ Quốc nói.

Bí quyết chăm sóc răng ê buốt:

Bí quyết chăm sóc răng ê buốt:

Cách chăm sóc răng nhạy cảm tốt nhất sẽ phòng ngừa những cơn đau buốt bất ngờ, cũng như đem đến sức khỏe răng miệng bạn tốt hơn:

- Chọn bàn chải đánh răng phù hợp. Sử dụng bàn chải đúng kích cỡ, lông mềm

- Vệ sinh răng đúng cách. Đánh răng nhẹ nhàng và thời gian đánh răng nên là 2-3 phút/lần đánh.

- Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm

- Súc miệng bằng dung dịch chứa nhiều flouride

- Kiểm tra răng định kì với nha sĩ của bạn

* Thông tin chuyên ngành trong bài được tham khảo từ cuốn Cẩm nang hướng dẫn chăm sóc răng ê buốt (NXB Y học, giấy phép xuất bản số 12-2014/CXB/93-192/YH, cấp ngày 18/4/2014)

Để có thêm những thông tin hữu ích, bạn có thể tham gia THÁNG CHĂM SÓC RĂNG Ê BUỐT của Sensodyne tại 1 trong 2 địa điểm sau:

- Bệnh viện Răng Hàm Mặt TrungƯơng tại Hà Nội, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Bệnh viện Răng Hàm Mặt TrungƯơng tại Hồ ChíMinh, 201A Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, Thành phố Hồ ChíMinh.

Thời gian: Từ 6/4 đến 6/5/2015.

Tham gia chương trình, bạn sẽ được nhận gói quà tăng chăm sóc răng ê buốt gồm một tuýp kem đánh răng mẫu Sensodyne 25 gram cùng Cẩm nang chăm sóc răng ê buốt để bắt đầu bảo vệ răng khỏi hiện tượng ê buốt răng.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình hình răng ê buốt sơ bộqua công cụ kiểm tra trc tuyến:

https://www.sensodyne.com.vn/rang-ban-co-e-buot-khong.aspx

Quỳnh Liên