Thứ sáu, 06/07/2018 - 09:00

Tá hỏa phát hiện viêm gan sau khám định kỳ

Dân trí

Cuộc sống của anh T. 36 tuổi, Hoàng Mai – Hà Nội gần như bị đảo lộn sau lần anh đi khám sức khỏe cùng gia đình, phát hiện mình bị viêm gan B. Anh T cho biết trước đó mình ăn uống điều độ, không rượu bia và rất chung thủy với vợ.

Sống lành mạnh vẫn bị viêm gan B

Cuộc sống của anh T như bị đảo lộn sau khi phát hiện bị viêm gan B
Cuộc sống của anh T như bị đảo lộn sau khi phát hiện bị viêm gan B

“Tôi có vài người bạn bị viêm gan B hay tâm sự cùng nhau nên cũng biết chút ít về bệnh. Tôi nghe họ kể hồi trẻ từng quan hệ tình dục không an toàn nên vô tình mắc. Trong khi đó tôi trước nay chưa từng làm gì có lỗi với vợ thì sao tôi có thể mắc bệnh được. Sợ kết quả không đúng tôi còn làm lại thêm lần nữa nhưng vẫn không thay đổi. Còn may là vợ và con trai tôi âm tính với virus”, anh T cảm thấy bất ngờ và lo lắng trước kết quả dương tính với virus viêm gan B của mình.

Kể từ khi bị bệnh, anh đâm chán nản, không thiết tha công việc, vợ thì nghi ngờ anh có người khác nên mới nhiễm bệnh. Cuộc sống của anh T tưởng chừng như rơi vào bế tắc.

Sau khi nhận được kết quả HBsAg Cobas dương tính, anh T được bác sĩ chỉ định làm thêm xét nghiệm định lượng đếm virus để đánh giá số lượng và sự hoạt động của virus.

Chia sẻ về các trường hợp bệnh nhân vô tình phát hiện bị viêm gan B, PGS., TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – BV Thu Cúc cho biết: “Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm gan B tôi từng điều trị đều không biết mình bị bệnh vì các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường rất nghèo nàn, thoáng qua. Chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hoặc vô tình khám định kỳ mới phát hiện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị thậm chí bệnh nhân trở thành nguồn lây bệnh nguy hiểm cho chính người thân của mình.”

… Nguyên nhân không ngờ tới

Tỷ lệ người mắc viêm gan B ở Việt Nam chiếm đến hơn 20%
Tỷ lệ người mắc viêm gan B ở Việt Nam chiếm đến hơn 20%

Trong lúc siêu âm, thấy anh T có hình xăm mới gần bụng, PGS Thành đã hỏi và được anh kể lại khoảng hơn 2 tháng trước, anh T có đi xăm hình cho hợp phong thủy chỗ người quen giới thiệu. Có thể chính hành vi này đã khiến anh vô tình nhiễm virus viêm gan B do dụng cụ xăm không được tiệt trùng an toàn.

Không chỉ có khả năng lây nhiễm cao mà viêm gan B còn có tỷ lệ biến chứng sang xơ gan, ung thư gan cao nếu không được chữa trị. Như trường hợp của ông K, 56 tuổi, Thanh Xuân – Hà Nội vì chủ quan với viêm gan B, không điều trị và kiêng khem dẫn tới hậu quả xơ gan, vợ ông K bần thần kể lại: “Tôi đã bảo ông ấy là phải đi khám mà có nghe đâu. Trước cũng biết bị viêm gan B rồi nhưng ông nhà tôi nghiện rượu, ngày 3 bữa nên cứ mặc kệ. Thấy người ngày càng gầy, bụng thì to không ăn uống được đi khám bác sĩ bảo xơ gan cổ trướng phải nằm viện. Đến khổ”

Cần điều trị ngay

Mỗi người đều có thể phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B bằng cách tự trang bị kiến thức cho mình. Đặc biệt, ngay cả khi bị viêm gan B, bệnh cũng có thể điều trị khỏi nếu phát hiện từ sớm. “Trường hợp của bệnh nhân T, theo kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính. Trước đó 6 tháng, bệnh nhân đi khám vẫn chưa nhiễm virus. Căn cứ vào tình hình sức khỏe, chúng tôi đã áp dụng liệu trình điều trị bằng thuốc, kết hợp chỉ định bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống, tránh lao động quá sức để ngăn chặn bệnh chuyển sang mạn tính khó điều trị. Sau 4 tháng kiên trì, kết quả xét nghiệm HBsAg của bệnh nhân đã về âm tính. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần tái khám lại để kiểm tra, đánh giá định kỳ”

Viêm gan B không được phát hiện và điều trị sớm, tồn tại trong cơ thể người trên 6 tháng được gọi là viêm gan B mạn tính. Có thể nói giai đoạn đầu là thời điểm vàng giúp bệnh nhân loại bỏ virus viêm gan B, điều trị khỏi và ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Thế nhưng ở giai đoạn đầu bệnh lại rất ít triệu chứng và khó phát hiện.

“Đúng là may mắn đã mỉm cười với tôi. Bác sĩ cũng nói nếu phát hiện muộn hơn, tôi đã bỏ qua cơ hội điều trị tốt nhất và có thể phải mang virus suốt đời. Bỏ ra vài triệu đồng khám sức khỏe một năm nhưng cứu nguy sức khỏe cho cả một đời thì chẳng có gì phải đắn đo cả”. Anh T vui mừng khôn siết khi cầm kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian kiên trì, tích cực điều trị.

Khám sức khỏe định kỳ giúp theo dõi và phát hiện sớm các bất thường để kịp thời điều trị
Khám sức khỏe định kỳ giúp theo dõi và phát hiện sớm các bất thường để kịp thời điều trị

Thăm khám để quản lý sức khỏe, tầm soát bệnh ngay từ giai đoạn sớm, giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Tại Bệnh viện Thu Cúc, gói khám sức khỏe định kỳ được xây dựng hợp lý dựa theo nhu cầu, bệnh lý thường gặp giúp theo dõi toàn diện sức khỏe của chính bạn.

Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 558896 hoặc 0904 97 0909. Hoặc xem thêm thông tin chi tiết tại đây.