Thứ năm, 04/10/2018 - 14:30

Phú Yên

Thành lập trung tâm cấp cứu 115 sau 29 năm tái lập tỉnh

Dân trí

Ngày 4/10, Sở Y tế tỉnh Phú Yên tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm cấp cứu ngoại viện sau 29 năm tái lập tỉnh Phú Yên.

Trung tâm cấp cứu 115 thực hiện nhiệm vụ sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân và người bị tai nạn từ hiện trường đến các cơ sở y tế gần nhất. Đây là đơn vị sư nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế Phú Yên, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

 Trung tâm cấp cứu 115 được trang bị 4 xe cấp cứu với trang thiết bị hiện đại
Trung tâm cấp cứu 115 được trang bị 4 xe cấp cứu với trang thiết bị hiện đại

Trung tâm có 4 xe cấp cứu chuyên dụng mới được trang bị. Ngoài ra sẽ có sự phối hợp với các cơ sở y tế của Công an, Quân đội đóng trên địa bàn và các cơ sở y tế tư nhân để huy động tối đa mọi nguồn lực tham gia vào hoạt động cấp cứu ngoại viện cho phù hợp với nhu cầu vận chuyển cấp cứu của người dân tại từng địa bàn trong tỉnh, nhất là những nơi xa trung tâm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Trước khi có Trung tâm cấp cứu 115, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có chưa tới 1% bệnh nhân nhập viện cấp cứu bằng phương tiện xe cứu thương; có đến 99% số ca cấp cứu nhập viện là do bản thân gia đình người bệnh tự lo liệu bằng các phương tiện sẵn có như xe máy, xe ô tô, taxi…

Trước đây, Phú Yên chỉ có 1% người bệnh được cấp cứu ngoại viện bằng xe cứu thương
Trước đây, Phú Yên chỉ có 1% người bệnh được cấp cứu ngoại viện bằng xe cứu thương

Các trường hợp này được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sơ cứu, vận chuyển không đúng cách khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm, thậm chí có thể gây tử vong trước khi vào viện hoặc may mắn thoát chết nhưng để lại di chứng nặng nề. Vì vậy việc thành lập Trung tâm cấp cứu 115 trong tình hình hiện tại là cấp thiết.

Trung Thi