Thứ hai, 16/10/2017 - 16:11

Nghệ An:

“Thế là từ nay con tôi sẽ có nụ cười tươi rồi”

Dân trí

Đó là tâm sự từ đáy lòng của người bố, người mẹ, người ông, bà có con, cháu bị hở hàm ếch nay được phẫu thuật lấy lại nụ cười với PV Dân trí vào sáng 16/10 tại BVQT Vinh, tỉnh Nghệ An.

Từ sáng sớm hàng trăm người dân từ miền xuôi đến miền núi cao bế con mình bị tật hở hàm ếch có mặt tại bệnh viện quốc tế Vinh (TP Vinh) để kịp làm hồ sơ cho đợt phẫu thuật miễn phí tại đây. Dù vượt qua quãng đường khá dài hơn 100km, mẹ của bé Cao Văn Thính (11 tháng tuổi, trú xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) hơi mệt vì bị say xe. Nhưng gác lại tất cả vì hôm nay con chị sinh ra bị hở hàm ếch nay được đi phẫu thuật miễn phí càng làm cho chị vui hơn.

“Mang thai cháu đều bình thường, siêu âm cũng không phát hiện … Nhưng từ khi cháu lọt lòng chào đời cả gia đình hốt hoảng khi thấy con bị dị tật hở hàm ếch. Rồi cả nhà ai cũng buồn, vì nghĩ trong gia đình từ nội đến ngoại có ai bị thế này đâu. Nhưng sinh con ra đó là một báu vật ông trời cho nên gia đình cũng vượt qua để nuôi cháu tốt hơn. Và hôm nay đây, cháu được phẫu thuật làm lại môi có nghĩa là cuộc đời đã được đền đáp. Chỉ mong mọi sự bình yên đến với gia đình bé nhỏ nhà tôi thế này là vui lắm rồi”, mẹ bé Cao Văn Thính chia sẻ với PV.

Từ ngày 16-20/10, dự kiến sẽ có 150 em đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ được phẫu thuật miễn phí tìm lại nụ cười cho các em.
Từ ngày 16-20/10, dự kiến sẽ có 150 em đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ được phẫu thuật miễn phí tìm lại nụ cười cho các em.

Cùng chung cảnh đưa đứa con bị hở hàm ếch lúc bẩm sinh đi phẫu thuật miễn phí và cũng là ao ước bấy lâu nay của gia đình anh Đậu Văn Thông (SN 1994, trú xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vui mừng khôn xiết chia sẻ:

“Thằng cu nhà em là Đậu Văn Trung mới được hơn 5 tháng tuổi thôi. Lúc sinh cháu thì phát hiện bị hở hàm ếch cả gia đình ai cũng lo lắng vì đứa con sinh ra “xấu”. Nhưng gạt qua tất cả, vợ chồng em cố gắng tìm mọi cách để chữa trị cho cháu, nhưng chưa ăn thua gì. Nay Tổ chức Operation Smile và nhà tài trợ Sika, bệnh viện quốc tế Vinh mổ miễn phí nên vợ chồng em vui lắm. Từ nay con em sẽ có nụ cười tươi, ăn sẽ ngon hơn, sau này cháu sẽ không mặc cảm với bạn bè nữa”.

Những đứa trẻ bị hở hàm ếch nặng trong đợt này sẽ được Tổ chức Operation Smile và nhà tài trợ Sika, bệnh viện quốc tế Vinh mổ miễn phí.
Những đứa trẻ bị hở hàm ếch nặng trong đợt này sẽ được Tổ chức Operation Smile và nhà tài trợ Sika, bệnh viện quốc tế Vinh mổ miễn phí.

Ước ao bấy lâu nay của gia đình cháu Nguyễn Văn Tú (hơn 4 tháng tuổi đến từ xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) nay cũng trở thành hiện thực. “Ước mơ bấy lâu nay của gia đình là mong cháu được phẫu thuật tìm lại nụ cười và nay trở thành hiện thực thật anh à. Thằng cu nhà em như bao bà mẹ mang thai khác vẫn bình thường, song khi chào đời cháu bị sứt môi trên, hở hàm ai cũng lấy làm thất vọng lắm.

Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua cả, đó là sản phẩm của tình yêu nên chúng ta đành phải chấp nhận. Và thật may mắn, cháu sinh ra khỏe mạnh, ít ốm đau nên đã phần nào làm cho gia đình thêm ấm êm hơn. Đặc biệt, hôm nay đây cháu chính thức được phẫu thuật mang lại nụ cười đó là ước nguyện của gia đình bấy lâu rồi”, mẹ cháu Tú chia sẻ.

Chia sẻ với PV Dân trí, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Xuân Anh - GĐ BV quốc tế Vinh cho biết: “Chương trình phẫu thuật hở hàm ếch cho các cháu đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình … nhằm giúp các cháu “sữa chữa” khuyết tật bẩm sinh là mang lại nụ cười cho các em. Từ đó, giúp đỡ các em nhỏ thuận lợi hơn trong các sinh hoạt hằng ngày, nụ cười rạng rỡ hơn. Đây là lần thứ 3 chúng tôi tham gia, cả ba chương trình đã hơn 300 em đã được phẫu thuật miễn phí”.

Các bác sỹ khám cho các cháu trước khi phẫu thuật.
Các bác sỹ khám cho các cháu trước khi phẫu thuật.

Chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ” cho các em có dị tật hàm mặt tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình … là sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện Quốc tế Vinh, Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An, Tổ chức Operation Smile và nhà tài trợ Sika. Theo đó, từ ngày 16/10 - 20/10/2017, chương trình “Phẫu thuật nụ cười” khám và phẫu thuật cho khoảng 150 em nhỏ tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có dị tật hàm mặt đủ điều kiện sức khỏe.

Hở hàm ếch đối với cháu Cao Văn Thính 11 tháng tuổi nên gặp khó khăn khi cho ăn uống.
Hở hàm ếch đối với cháu Cao Văn Thính 11 tháng tuổi nên gặp khó khăn khi cho ăn uống.

Các trẻ sẽ được khám đầy đủ các chuyên khoa với các Bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm tại các Bệnh viện tuyến Trung Ương để đánh giá sức khỏe toàn diện và đảm bảo điều kiện để tham gia phẫu thuật.

Ngoài ra, toàn bộ chi phí sẽ hoàn toàn miễn phí và các gia đình được hỗ trợ một phần chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian lưu trú tại viện.

Nguyễn Duy