Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:00

Vì sao nên cắt amidan bằng dao plasma?

Dân trí

Ứng dụng công nghệ cắt amidan bằng dao plasma trong phẫu thuật cắt amidan và nạo VA giúp các ca phẫu thuật trở nên nhẹ nhàng hơn, ít gây đau đớn, không chảy máu, an toàn cho người bệnh…

30 phút mổ xong, con xuất viện sau 1 ngày

Nghĩ lại thời điểm này khoảng một tháng trước, khi đứng bên ngoài phòng mổ vô khuẩn một chiều tại tầng 4 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chị P.T.Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) là người lo lắng hơn cả. Được biết, bé nhà chị mới 7 tuổi nhưng đã bị viêm amidan biến chứng viêm tai giữa và trước đó cách đây không lâu chị từng được phen hoảng loạn vì bé bị amidan viêm sưng lớn đến mức làm ngưng thở khi ngủ.

Trẻ viêm amidan thường kèm theo sốt, khó chịu vùng họng khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Ảnh: minh họa
Trẻ viêm amidan thường kèm theo sốt, khó chịu vùng họng khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Ảnh: minh họa

“Con nhà mình bị viêm amidan từ lúc 4 tuổi đến nay đã 3 năm rồi. Thực sự thương con không để đâu cho hết vì mỗi lần con ốm là lại sốt cao và đau họng, ăn uống lại kém nên người cứ gầy tọp đi trông thấy. Khoảng 1 năm gần đây, con bị viêm amidan tái phát nhiều lần hơn và bác sĩ cũng khuyên nên phẫu thuật cắt amidan để điều trị dứt điểm nhưng vì con còn nhỏ quá, gia đình cứ trì hoàn mãi và bản thân mình cũng sợ sau cắt amidan con dễ bị ốm vặt và giọng nói không trong”, chị Trang tâm sự.

Theo chia sẻ của chị Trang, thời điểm đưa con vào viện bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm amidan phì đại ảnh hưởng đến đường thở và gây biến chứng viêm tai giữa. Sau khi tình trạng ổn định và làm các xét nghiệm bác sĩ mới chỉ định phẫu thuật cắt amidan cho con bằng dao plasma.

“Tôi đã không thể ngồi yên cho đến khi ca phẫu thuật cắt amidan của con kết thúc. Tưởng rất lâu nhưng nhìn đồng hồ thì chỉ mất khoảng 30 phút. Sau mổ con được chuyển về phòng hậu phẫu và các cô điều dưỡng chăm sóc rất tận tình. Sau khi xuất viện 1 ngày là cháu có thể đi học bình thường ngay”, chị Trang vui vẻ chia sẻ.

Chuyên gia lý giải 5 lý do nên phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma

Theo bác sĩ Dương Văn Tiến, Trưởng phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, viêm amidan là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ, có thể gặp ở cả người lớn tuổi. “Chính vì phổ biến nên nhiều người nghĩ là bệnh không đáng nghiêm trọng mà trì hoãn điều trị. Đến khi thăm khám thì đa số viêm amidan đều ở thể quá phát, gây biến chứng đến các cơ quan kế cận và toàn thân. Lúc này, cắt amidan nhằm loại bỏ ổ viêm là hướng điều trị cần thiết”, bác sĩ Tiến nói.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Tiến, hiện nay với sự tiến bộ của nền khoa học y tế, công nghệ phẫu thuật cắt amidan cũng ngày càng được nâng cao, đảm bảo an toàn cho người bệnh. So với các phương pháp cắt truyền thống như cắt amidan bằng dao điện, cắt amidan bằng dao plasma được đánh giá ưu việt hơn rất nhiều với 5 ưu điểm sau:

• Thời gian thực hiện nhanh chóng: so với phương pháp cắt amidan bằng dao điện phải mất khoảng một giờ đồng hồ thì cắt amidan bằng dao plasma tiết kiệm được một nửa thời gian, chỉ mất khoảng 30- 45 phút. Ưu điểm này nhờ vào đặc tính lưỡi dao mỏng, dẹt, có thể bẻ cong nên bác sĩ thao tác rất dễ dàng, nhanh chóng.

Bác sĩ Dương Văn Tiến thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ Dương Văn Tiến thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

• Ít gây tổn thương đến các mô lành xung quanh, đảm bảo người bệnh phục hồi nhanh sau mổ: so với phương pháp cắt bằng dao điện truyền thống với nhiệt lượng khoảng 250 - 300 độ C rất dễ gây bỏng thì cắt bằng dao plasma chỉ ở mức khoảng 65 - 90 độ C, an toàn hơn rất nhiều.

• Ít đau, gần như không chảy máu: nhiệt độ cắt của dao plasma thấp, đảm bảo không gây bỏng nên người bệnh rất ít đau. Bên cạnh đó, dao plasma có tác dụng cầm máu tốt trong mổ nên gần như người bệnh không chảy máu.

• Đảm bảo an toàn cho người bệnh: cắt và nạo rất nhanh, triệt để nhờ dao plasma có thiết diện mỏng, dẹt giúp bác sĩ thao tác linh hoạt, kể trong phẫu trường hẹp. Hạn chế lượng thuốc mê phải sử dụng, an toàn cho sức khỏe người bệnh

• Thời gian lưu viện ngắn, người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường: bình thường, nếu không gặp bất thường sau mổ, người bệnh có thể xuất viện sau khoảng 24 giờ mổ và trở lại sinh hoạt bình thường.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại nhất. Với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt… người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện phẫu thuật cắt amidan an toàn tại viện.

Hiện tại, bệnh viện đang áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho khách hàng đăng ký phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma.

Xem thêm: tại đây

Để được tư vấn và đặt lịch khám, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Từ khóa: