Thứ tư, 12/07/2017 - 16:43

Vỡ thai ngoài tử cung 1,5 lít máu tràn vào ổ bụng thai phụ

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán vỡ thai ngoài tử cung, nữ bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn nguy hút ra 1,5 lít máu trong ổ bụng.

Chiều 12/7, thông tin từ Trạm cấp cứu vệ tinh 115 đặt tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, Củ Chi cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp kịp thời cho một trường hợp nguy kịch tính mạng vì vỡ thai ngoài tử cung.

Thai phụ may mắn thoát khỏi cửa tử nhờ được can thiệp kịp thời (ảnh bệnh viện cung cấp)
Thai phụ may mắn thoát khỏi "cửa tử" nhờ được can thiệp kịp thời (ảnh bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân là chị T.H. (23 tuổi, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TPHCM) đến một phòng khám trên địa bàn quận 12 kiểm tra tình trạng đau bụng.

Khi sức khỏe của bệnh nhân diễn tiến ngày càng xấu, phòng khám đã nhờ trạm cấp cứu vệ tinh 115 hỗ trợ.

Sau khi sơ cứu người bệnh trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị dữ dội, rong huyết, lơ mơ, bệnh nhân được chuyển đến Trạm vệ tinh 115 tại bệnh viện Xuyên Á.

Tại đây, bác sĩ xác định bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung, kèm huyết áp thấp, nguy cơ tử vong cao, phải phẫu thuật cấp cứu ngay.

Sau hơn 2 tiếng khẩn trương trên bàn mổ, ê kíp phẫu thuật đã loại bỏ được khối thai bị vỡ nằm ở vị trí buồng trứng bên trái, hút ra hơn 1,5 lít máu và truyền 5 đơn vị máu.

Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ cảnh báo, thai ngoài tử cung vỡ là tình trạng rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm hoặc can thiệp kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong vì mất máu rất cao. Bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, cần được đưa đến những cơ sở y tế có chuyên khoa Sản - Phụ khoa để được điều trị cấp cứu, can thiệp kịp thời. Để chủ động phòng tránh nguy cơ thai ngoài tử cung, khi mang thai chị em phụ nữ cần đi khám định kỳ để được bác sĩ theo dõi, phát hiện, xử lý sớm, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Vân Sơn