29,25 điểm vẫn trượt, vì sao?

Hôm qua, 31/7, đa số các trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển. Ghi nhận cho thấy, điểm chuẩn của hầu hết các trường cả top trên lẫn top giữa đều dâng rất cao. Với các trường top trên, liên tục các kỷ lục được thiết lập, nhiều ngành tuyển mức 29-30 điểm mà vẫn vượt chỉ tiêu. Vì sao?
>>Điểm chuẩn cao nhất của trường Đại học Y dược TP.HCM là 29,25 điểm
>>Điểm chuẩn trường ĐH Y Hà Nội 2017: Ngành Bác sĩ đa khoa là 29,25
>>ĐH Y dược TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn ngành Y đa khoa 29 điểm

Điểm chuẩn cao nên nhiều thí sinh 29- 30 điểm vẫn rớt đại học ngành y đa khoa và khối trường công an, quân đội.
Điểm chuẩn cao nên nhiều thí sinh 29- 30 điểm vẫn rớt đại học ngành y đa khoa và khối trường công an, quân đội.

Học sinh Hà Nội: Chỉ đỗ khi được tuyển thẳng

Hôm qua, sau khi trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm trúng tuyển, một thí sinh của Hà Nội đã chia sẻ câu chuyện của mình với báo chí. Thí sinh này cho biết số điểm của em Toán 9,4, Hóa 9,75, Sinh 10 và em ở khu vực 3 không có điểm cộng thì điểm xét tuyển sẽ là 29,25 nhưng điểm chưa làm tròn là 29,15.

Điểm chuẩn ngành Y đa khoa của trường ĐH Y Hà Nội là 29,25 kèm theo tiêu chí phụ gồm 4 ưu tiên, trong đó ưu tiên 1 là điểm xét tuyển chưa làm tròn 29,2. “Chính vì tiêu chí phụ này mà em đã thiếu 0,05 điểm để gục ngã trước cánh cổng thiên đường là một điều quá sức chịu đựng với em, nhất là khi em là thí sinh thi lại đại học” – thí sinh này tâm sự.

Nhưng điều thí sinh bức xúc không phải vì điểm cộng cao mà vì trường ĐH Y Hà Nội trong tiêu chí phụ ưu tiên 1 cũng có tính cả điểm cộng. Thí sinh này cho biết thêm đợt đăng ký đầu tiên, em đăng kí vào quân y hệ quân sự. Nhưng vì tình yêu, ước mơ với Y Hà Nội mà em đã cãi cha mẹ bằng được để bỏ nguyện vọng quân y hệ quân sự theo y đa khoa của ĐH Y Hà Nội.

Thực tế, lần đầu tiên, điểm chuẩn trường ĐH Y Hà Nội lên 29,25 điểm. Không những thế, những thí sinh ở cùng mức điểm này còn phải qua bốn tiêu chí phụ: điểm chưa làm tròn, điểm môn Toán, điểm môn Sinh, nguyện vọng ưu tiên. Nhưng vậy, cùng đạt 29,25 điểm nhưng có thí sinh sẽ trượt và có thí sinh sẽ đỗ.

Lãnh đạo ĐH Y Hà Nội cũng thừa nhận chưa năm nào điểm chuẩn lại cao như năm nay. Nếu không dùng đến tiêu chí phụ thì trường không thể tuyển sinh được vì có quá nhiều thí sinh đạt điểm cao. Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận, hàng năm, phần lớn những thí sinh trúng tuyển vào trường, nhất là ngành Y đa khoa đều là những thí sinh được cộng điểm ưu tiên. Số thí sinh thuộc khu vực 3 rất ít. Nhưng trường không thể làm khác vì đó là quy chế từ xưa đến nay của Bộ GD&ĐT.

Trong khi đó, khối trường công an, quân đội (hai khối trường được coi là hot nhất hiện nay), điểm trúng tuyển có ngành lên đến 30,25/30 điểm hoặc 30,5/30 điểm. Tức là thí sinh đạt điểm tuyệt đối nếu ở khu vực 3 (không được cộng điểm ưu tiên khu vực) sẽ không có cơ hội đỗ vào những ngành này dù có đạt điểm tuyệt đối.

Trong khi đó, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Hà Nội có duy nhất hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối và đều không thuộc khu vực 3. Chính vì vậy, để có cơ hội học những ngành tuyển tới trên 30 điểm của năm nay, những thí sinh ở khu vực 3 chỉ có một con đường là tuyển thẳng. Đó là đoạt giải quốc gia hoặc giải quốc tế theo đúng môn mà trường yêu cầu.

Điểm chuẩn trường tốp dưới cũng tăng cao

Tại khu vực miền Nam, tăng mạnh nhất có thể kể đến các trường tốp dưới với mức tăng một số ngành từ 5- 6 điểm. Cụ thể, trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhiều năm qua đa phần lấy điểm trúng tuyển bằng điểm sàn thì năm nay điểm nhiều ngành bắt đầu tăng, đặc biệt, ngành Quản trị khách sạn và Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có điểm chuẩn cao nhất là 21 điểm (tăng hơn năm ngoái tới 6 điểm).

Trường đại học Công nghệ TPHCM cũng có điểm trúng tuyển tăng cao khi ngành Marketing tăng 5,5 điểm so với năm 2016 từ mức 15,5 lên 21 điểm. Tất cả các ngành còn lại đều có mức điểm chuẩn cao hơn ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định (điểm sàn) từ 0,5 – 3 điểm, và hầu hết đều tăng so với điểm chuẩn năm 2016.

Ở tốp tiếp theo là các trường Đại học Mở TPHCM, Tài chính Marketing, Nông Lâm TPHCM, Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Ngân hàng TPHCM, Kinh tế- Luật, Giao thông vận tải… đều có mức tăng từ 1- 3 điểm. Mức điểm đa phần tập trung từ 21- 24 điểm.

Cao do cách tuyển kiểu “lọt sàng xuống nia”?

Đánh giá về tuyển sinh năm nay, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng đào tạo ĐH Thủy lợi cho biết, bức tranh năm nay phân thành hai hướng rất rõ rệt. Đó là biên độ khoảng cách giữa các trường top trên và các trường top giữa khá rộng. Các trường top trên điểm năm nay rất cao còn các trường top giữa, điểm chuẩn không biến động nhiều so với năm 2016.

“Nguyên nhân là do cách tuyển sinh năm nay. Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, được trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất đã tạo điều kiện cho các thí sinh điểm cao tập trung vào các trường top trên. Chính vì vậy, điểm của họ năm nay rất cao” – ông Tuấn Anh phân tích. Cũng theo ông Tuấn Anh, nếu Bộ quy định có phân biệt nguyện vọng trong xét tuyển của các trường thì bức tranh sẽ khác.

“Ví dụ, nguyện vọng 2 phải hơn nguyện vọng 1 bao nhiêu điểm, nguyện vọng 3 sẽ phải hơn nguyện vọng 2, nguyện vọng 1 số điểm như thế nào. Như thế, biên độ giữa các trường sẽ không rộng như hiện nay. Và thí sinh sẽ thực sự cân nhắc nguyện vọng để xét tuyển. Cách xét tuyển như hiện nay đúng theo kiểu lọt sàng xuống nia” – ông Tuấn Anh cho hay.

Hướng thứ hai là điểm chuẩn trong chính các trường top trên so với năm 2016 cũng tăng lên cao. Điều này phần nào do cách tuyển sinh nhưng cũng phần nào cho thấy mức độ phân hóa của đề thi chưa cao. Chưa có phân định rõ ràng giữa thí sinh khá giỏi và thí sinh giỏi.

Ông Cao Quốc An, trưởng phòng đào tạo ĐH Lâm nghiệp cho biết điểm thi quốc gia năm nay cao hơn năm trước. Lọc ảo của năm nay cũng tốt hơn năm trước nên điểm chuẩn chuẩn xác hơn.

“Năm nay, điểm trung bình không quá cao so với năm 2016, điểm sàn cao hơn năm trước 0,5 điểm. Nhưng phổ điểm từ 20 điểm trở lên lại cao vọt, số lượng thí sinh đạt mức điểm này cũng rất đông. Chính vì vậy, điểm chuẩn các trường top trên dâng lên” – ông An chia sẻ.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, trường ĐH FPT cho hay trong số 860 ngàn thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017, số thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30 điểm là 13 em (khối A - Toán Lý Hóa: 3 em, khối B - Toán Hóa Sinh: 10 em, các khối khác không có em nào). Điểm cao hơn 30 là do cộng điểm ưu tiên: theo khu vực, theo đối tượng. Điểm ưu tiên từ 0,5 đến 2,5 điểm.

“Lẽ ra các trường phải áp dụng phương thức đã ghi trong quy chế là “Mức chênh lệch điểm trúng tuyển” (điều 7.5, Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy ban hành theo Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25/01/2017), công bố chuẩn cho điểm chưa cộng ưu tiên, và với thí sinh được ưu tiên thì lấy thấp hơn theo mức chênh lệch, thì lại “ngộ quá” công bố điểm trúng tuyển là 30,25 và 30,50...Tất nhiên cũng “ngộ quá” khi lấy điểm chuẩn 30 mà vẫn vượt chỉ tiêu” – ông Tùng nói.

Cần giảm và tiến tới xóa bỏ điểm ưu tiên

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, TPHCM cho rằng, việc nhiều thí sinh 29- 30 điểm vẫn rớt đại học là điều vô lý. Ông Độ cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các thí sinh năm nay 29- 30 điểm vẫn rớt đại học vào ngành mình yêu thích như y đa khoa hay khối ngành công an, quân đội.

“Thứ nhất là đề thi năm nay tương đối dễ so với mọi năm, hầu hết các môn đều trắc nghiệm nên dẫn đến nhiều thí sinh điểm cao. Thứ hai là do điểm ưu tiên hiện nay vẫn còn quá lớn, mức điểm này có khi chênh nhau đến 3 điểm.

Thử hình dung 1 thí sinh dự thi được 27 điểm và được cộng 3 điểm ưu tiên so với 1 thí sinh thi được 29 điểm không có điểm ưu tiên thì sẽ như thế nào khi ngành y đa khoa lấy điểm trúng tuyển là 29,25?”, ông Độ phân tích.

Từ đó, ông Độ kiến nghị tăng mức độ câu hỏi khó và cực khó lên nhiều hơn trong đề thi, đồng thời tiến dần đến xóa bỏ điểm ưu tiên hoặc giảm điểm ưu tiên xuống chỉ còn chênh nhau từ 0,5 - 1 điểm chứ không như hiện tại.

Theo Nghiêm Huê - Nguyễn Dũng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Muôn lý do “chạy” trường điểm
Muôn lý do “chạy” trường điểm

(Dân trí) - Số lượng học sinh tăng cao, trường học quá tải và còn vô số lý do, nhất là tiện cho việc di chuyển đi làm nên nhiều phụ huynh luôn tìm mọi cách để con học trái tuyến vào trường điểm.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:38

ĐH Võ Trường Toản công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 và xét tuyển đợt 2
ĐH Võ Trường Toản công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 và xét tuyển đợt 2

(Dân trí) - Ngày 2/8, tin từ trường Đại học Võ Trường Toản (tỉnh Hậu Giang) cho biết, trường vừa công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 các ngành Đại học hệ chính quy năm 2017 và xét tuyển đợt 2.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:33

Bố mẹ nên làm gì khi con “tuột tay” khỏi cánh cửa Đại học?
Bố mẹ nên làm gì khi con “tuột tay” khỏi cánh cửa Đại học?

Trượt đại học gần như là một cú “sốc” lớn, không chỉ đối với các cô cậu học trò mà còn cả những người làm cha mẹ. Nỗi lòng các bậc phụ huynh trước việc con thi trượt ai cũng có thể hiểu nhưng liệu có phải bố mẹ nào cũng cảm thông và biết cách cùng con mình vượt qua nỗi buồn ấy?

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:00

Toàn cảnh điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ năm 2017
Toàn cảnh điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ năm 2017

(Dân trí) - Sau khi có điểm sàn cũng như dữ liệu thí sinh đã đăng kí nguyện vọng từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng cũng đã chính thức công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2017. Hãy cùng Dân trí cập nhật thông tin điểm chuẩn mới nhất từ các trường...

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:00

ĐH Võ Trường Toản: Xét tuyển ngành Y đa khoa có thêm bài thi đánh giá năng lực
ĐH Võ Trường Toản: Xét tuyển ngành Y đa khoa có thêm bài thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Thông tin từ trường Đại học Võ Trường Toản (tỉnh Hậu Giang) cho biết, năm 2017, trường xét tuyển 6 ngành bậc Đại học. Trong đó, ngành Y đa khoa có thêm bài đánh giá năng lực chuyên môn để xét tuyển.

Thứ tư, 02/08/2017 - 12:10

ĐH Tây Đô: Học phí cao nhất gần 16 triệu đồng
ĐH Tây Đô: Học phí cao nhất gần 16 triệu đồng

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) cho biết, mức học phí cao nhất của trường năm học 2017-2018 là gần 16 triệu đồng/học kỳ 1.

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:56

170 trường đại học, học viện tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong xét tuyển đợt 1
170 trường đại học, học viện tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong xét tuyển đợt 1

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 1/8 cho biết, ngay trong đợt 1 đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). Như vậy, vẫn còn một số trường đại học, học viện phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:10

Trượt đại học không phải là thảm họa
Trượt đại học không phải là thảm họa

(Dân trí) - Chia sẻ với các thí sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, trượt đại học không phải là thảm họa, có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, không phải nhất định phải vào đại học, hoặc nếu các em vẫn mong muốn vào đại học năm nay thì hãy đợi xét tuyển đợt 2.

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:04

Trường Đại học Đà Lạt công bố điểm trúng tuyển năm 2017
Trường Đại học Đà Lạt công bố điểm trúng tuyển năm 2017

(Dân trí) - Trường Đại học Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2017 vào trường. Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là 23 điểm và thấp nhất là 15,5 điểm.

Thứ ba, 01/08/2017 - 02:20

Đại học Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1
Đại học Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Sáng ngày 1/8, trường ĐH Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm học 2017. Theo đó, điểm thấp nhất là 15,5 điểm, điểm trúng tuyển cao nhất vào trường ĐH Đồng Tháp là 24 điểm.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:58

Trường Đại học Lâm Nghiệp công bố điểm trúng tuyển năm 2017
Trường Đại học Lâm Nghiệp công bố điểm trúng tuyển năm 2017

(Dân trí) - Trường Đại học Lâm nghiệp vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, điểm trúng tuyển các ngành học theo tổ hợp môn xét tuyển đều là 15,5.

Thứ ba, 01/08/2017 - 10:43

Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1
Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

(Dân trí) - Trước sự việc nhiều thí sinh điểm cao, thậm chí đạt 29,25 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 gây lo ngại cho nhiều thí sinh dự thi năm sau, đại diện Bộ GD&ĐT đã lý giải về những trường hợp này.

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh lớp 1 ở Đắk Nông: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu
Tuyển sinh lớp 1 ở Đắk Nông: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường rơi vào cảnh “quá tải” hồ sơ thì có những trường lại chịu cảnh đìu hiu, vắng bóng học sinh. Nghịch lý này đang diễn ra trong đợt tuyển sinh lớp 1 đầu năm học mới tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông).

Thứ ba, 01/08/2017 - 05:30

ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1
ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Ngày 31/7, trường ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 các ngành bậc ĐH và CĐ năm 2017.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:00

Đại học Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2017
Đại học Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2017

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh đại học, cao đẳng Đại học Thái Nguyên công bố điểm trúng tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy đợt I theo điểm thi THPT Quốc gia năm 2017. Theo đó, ngành Y Đa khoa là ngành có điểm chuẩn cao nhất là 27. Các ngành còn lại từ 15,5 điểm trở lên.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:45

Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 2017: Các ngành có mức điểm từ 26 - 26,25
Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 2017: Các ngành có mức điểm từ 26 - 26,25

(Dân trí) - Học viện Ngoại giao vừa công bố điểm chuẩn chính thức vào trường. Theo đó, mỗi ngành học đều có tiêu chí phụ để xét.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:23

Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Ngân hàng, ĐH Kiến trúc TPHCM
Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Ngân hàng, ĐH Kiến trúc TPHCM

(Dân trí) - Điểm chuẩn cao nhất của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM là 23,25 điểm. Còn trường ĐH Kiến trúc TP.HCM ngành điểm chuẩn cao nhất là 23,5.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:00

Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 19 - 25 điểm
Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 19 - 25 điểm

(Dân trí) - Chiều tối ngày 31/7, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã công bố điểm trúng tuyển vào trường. Theo đó, ngành Công nghệ thông tin có mức điểm chuẩn cao nhất là 25 và thấp nhất là 19 điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 08:29

Điểm trúng tuyển của trường ĐH Hoa Sen, ĐH Hùng Vương TPHCM, ĐH Văn Lang
Điểm trúng tuyển của trường ĐH Hoa Sen, ĐH Hùng Vương TPHCM, ĐH Văn Lang

(Dân trí) - Nhìn chung, điểm chuẩn trúng tuyển của 3 trường đại học này không cao. Trong đó, trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, các ngành đều lấy điểm trúng tuyển ở mức bằng với điểm sàn.

Thứ hai, 31/07/2017 - 08:27

Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TPHCM: Điểm chuẩn ngành Báo chí và Du lịch cao nhất
Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TPHCM: Điểm chuẩn ngành Báo chí và Du lịch cao nhất

(Dân trí) - Theo công bố của hội đồng tuyển sinh trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngành Báo chí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có điểm trúng tuyển cao nhất 27,25 điểm (tổ hợp khối C).

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:30

Điểm trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y (ĐHQG TP.HCM)
Điểm trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y (ĐHQG TP.HCM)

(Dân trí) - Chiều nay (31/7), hội đồng tuyển sinh của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã công bố ngưỡng điểm tối thiểu trúng tuyển vào các ngành học năm nay. Trước đó, Khoa Y (ĐHQG TP.HCM) cũng công bố điểm chuẩn năm 2017.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:01

Điểm chuẩn năm 2017 vào trường ĐH Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội
Điểm chuẩn năm 2017 vào trường ĐH Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 31/7, trường ĐH Hà Nội và ĐH Công nghiệp Hà Nội đã công bố điểm chuẩn chính thức. Dưới đây là thông tin chi tiết vào từng ngành của 2 trường.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:59

Thí sinh bị từ chối xét tuyển vào Học viện Quân Y đã đỗ ĐH Y Dược Thái Nguyên
Thí sinh bị từ chối xét tuyển vào Học viện Quân Y đã đỗ ĐH Y Dược Thái Nguyên

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Viết Kiên lớp 12A1, Trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức - Hà Nội đạt 27,35 điểm kỳ thi THPT quốc gia bị Học viện Quân y từ chối xét tuyển vì không nhận được hồ sơ khám sơ tuyển đã đỗ vào ngành Y đa khoa ĐH Thái Nguyên.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:41

Điểm chuẩn vào trường ĐH Xây dựng năm 2017 có mức  từ 15,5 - 23,5
Điểm chuẩn vào trường ĐH Xây dựng năm 2017 có mức từ 15,5 - 23,5

(Dân trí) - Trường ĐH Xây dựng vừa công bố điểm trúng tuyển năm 2017. Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Xây dựng dân dụng và Công nghiệp 23,50 ; môn Kiến trúc là 17,25 điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 05:12