Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018

Đến thời điểm hiện tại, công tác tư vấn tuyển sinh đã được các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM đồng loạt triển khai.
>>Đại học tốp trên xét tuyển nhiều yếu tố
>>Bộ GD&ĐT sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp

Không chỉ chủ động đổi mới phương thức tuyển sinh, tham gia các ngày hội tư vấn – hướng nghiệp quy mô mà nhiều trường còn đến tận các trường từ khu vực trung tâm đến vùng sâu, vùng xa để tư vấn, hỗ trợ thông tin tuyển sinh cho các em học sinh.

Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018 - 1

Nhiều trường đang chọn phương thức tư vấn sâu để giúp học sinh xác định đúng năng lực và sở thích.

Từ nhiều tuần nay, trường Đại học Công nghệ TP HCM khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh. Cũng như năm trước, năm nay, nhà trường tiếp tục chọn cách tư vấn sâu tại chỗ cho học sinh đang theo học ở các trường trung học phổ thông. Chuyên viên tuyển sinh đến tận lớp, lắng nghe, trao đổi để hiểu các em học sinh đang thiếu gì, cần được định hướng như thế nào là cách nhà trường chọn để hỗ trợ.

Chính việc trực tiếp gặp gỡ học sinh và các trường phổ thông đã giúp nhà trường nắm bắt tốt nhu cầu người học, liên tục đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phù hợp nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói: “Về công tác tuyển sinh năm 2018, bên phía nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác hướng nghiệp nhằm giúp cho các em học sinh phổ thông chọn đúng ngành, đúng nghề. Nhà trường tiến hành triển khai công tác hướng nghiệp tại rất nhiều trường trung học phổ thông ở TP HCM và các tỉnh lân cận”.

Khoanh nhóm đối tượng và tư vấn chuyên sâu cũng là phương thức tuyển sinh mà trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn đặt ra. Năm nay, nhà trường dự kiến tuyển khoảng 1.450 chỉ tiêu cho 4 ngành là quản trị khách sạn, quản trị lữ hành, hướng dẫn viên và kỹ thuật chế biến món ăn. Vì là trường đào tạo chuyên ngành nên từ khâu thiết kế ấn phẩm giới thiệu thông tin, quảng bá các hoạt động đến quá trình tư vấn, hướng nghiệp, nhà trường luôn nhắm đến các học sinh thực sự có đam mê và nhu cầu theo đuổi, tránh không tuyển sinh viên bằng mọi giá.

Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018 - 2

Học snh tìm hiểu về ngành học mới.

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Với công tác tuyển sinh, chúng tôi tập trung đi vào chiều sâu. Chúng tôi chỉ tìm gặp đúng những đối tượng quan tâm đến ngành du lịch. Nhờ vậy, lượng thí sinh ảo của trường hàng năm đều không cao.”.

Năm 2018, trường Cao đẳng Bách Việt dự kiến tuyển 1.500 chỉ tiêu bậc cao đẳng và 750 chỉ tiêu bậc trung cấp cho 17 ngành đào tạo. Trong đó có thêm ngành mới là Công nghiệp ô tô. Theo Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Việt, bên cạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, nhà trường còn chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm gia tăng cao nhất cơ hội trải nghiệp, thực hành, cọ sát thực tế cho sinh viên. Hiện nhà trường đang đẩy mạnh đầu tư vào chương trình thực tập sinh tại nước ngoài cho sinh viên năm cuối để giúp các em vừa có nhiều cơ hội thu nhận kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc vừa có thêm thu nhập.

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành nói: “Nhà trường tạo rất nhiều cơ hội để sinh viên rèn dũa kỹ năng nghề nghiệp. Ví dụ như chúng tôi có tổ chức chương trình thực tập sinh. Với chương trình này, sinh viên năm cuối có thể đi thực tập 11 tháng ở một đất nước nào đó. Cụ thể hiện nay trường đang liên kết chương trình này với Nhật Bản”.

Dự đoán tình hình tuyển sinh ngày càng khó khăn, nhiều trường cao đẳng tại TP HCM đã chủ động thay đổi phương thức tuyển sinh cũng như chương trình đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Theo đó, thay vì tập trung nâng chỉ tiêu, mở rộng ngành đào tạo, nhiều trường chọn cách đẩy mạnh các nhóm ngành thế mạnh hoặc nhóm ngành đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Không những vậy, việc liên kết với doanh nghiệp để từng bước đổi mới chương trình cũng được đẩy mạnh giúp sinh viên có thêm cơ hội trải nghiệm. Trường Cao đẳng Quốc tế TP HCM, mùa tuyển sinh năm nay chú trọng vào việc làm sao tạo được sự yên tâm để sinh viên khỏi nơm nớp lo sợ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, nhà trường cũng nâng cao thời gian thực hành, thực tập. Sinh viên sẽ được thực tập từ học kỳ 2 của năm thứ nhất và thực tập trong thời gian dài hơn để tích lũy kinh nghiệm.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi có 2 loại hình thực tập là thực tập tại chỗ thông qua mô hình của trường và thực tập tại doanh nghiệp. Việc bắt đầu đi thực tập từ học kỳ 2 sẽ giúp sinh viên biết được mình thiếu gì, nhà trường cũng hiểu mình còn những vấn đề gì để điều chỉnh kịp thời.”.

Với những cách làm trên, các trường đại học, cao đẳng tại TP HCM không chỉ cố gắng thu hút được nhiều người học mà còn tìm cách giúp sinh viên chọn đúng ngành để phát huy hết thế mạnh của bản thân.

Theo Mỹ Dung

VOV

MỚI NHẤT
Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”
Môn Tự nhiên lên ngôi, môn Xã hội “thất thế”

(Dân trí) - Tết năm nay tôi được giao một trọng trách đặc biệt của dòng họ là tư vấn tuyển sinh cho các cháu thi đại học sắp tới. Các anh chị luôn nghĩ tôi là người “sáng suốt” hơn cả trong dòng họ. Vì vậy mà chuyện này các anh chị đã ủy quyền cho tôi quyết định tương lai và số phận của các cháu.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 05:03

Chia sẻ ngày xuân của nam sinh lớp 11 giành giải Nhất quốc gia môn Tin học
Chia sẻ ngày xuân của nam sinh lớp 11 giành giải Nhất quốc gia môn Tin học

(Dân trí) - "Nếu có cơ hội thì mình phải làm ngay, cứ có cơ hội đến là mình phải tận dụng" - đó là chia sẻ của em Trịnh Hữu Gia Phúc, học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) - người vừa giành giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017 môn Tin học.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:48

Điểm danh 11 “chàng trai Vàng” Olympic Quốc tế năm 2017
Điểm danh 11 “chàng trai Vàng” Olympic Quốc tế năm 2017

(Dân trí) - Đây là những gương mặt xuất sắc giành huy chương Vàng cho đoàn Việt Nam trên đấu trường trí tuệ Olympic quốc tế ở các môn Toán, Lý, Hóa trong năm 2017.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:03

Xuân về, gặp gỡ chàng trai vùng “đất học” đạt giải Nhất quốc gia môn Toán
Xuân về, gặp gỡ chàng trai vùng “đất học” đạt giải Nhất quốc gia môn Toán

(Dân trí) - Được vinh danh tại lễ tuyên dương, khen thưởng các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức, em Nguyễn Tiến Đạt - học sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán đã chia sẻ nhiều điều thú vị trong quá trình học tập, niềm đam mê đối với Toán học.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:05

Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017
Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, được xem là năm sôi động của ngành giáo dục với nhiều nỗ lực thay đổi tích cực trong đó có giáo dục đại học. Tuy vậy, vẫn còn đó những sự kiện để thấy rằng còn nhiều khoảng cách mà đại học Việt Nam mới theo kịp quốc tế.

Thứ năm, 15/02/2018 - 04:51

Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia
Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia

Cùng với sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, bí quyết quan trọng mang về cho Lương Mỹ Hoa (lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm nay chính là nhờ tự học.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:20

Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên
Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên

Kể từ năm 2018, việc lựa chọn, tính toán chỉ tiêu đầu vào (kể cả cắt giảm) nếu không nói là một phương án kịp thời thì cũng đã đến lúc phải làm! Hiện vẫn tồn tại một tâm lí chung sợ cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh, dẫn đến nhiều hệ lụy, thậm chí danh tín của nhà trường. Theo tôi, đã đến lúc cần có một cái nhìn khác về đào tạo giáo viên!

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:03

Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia
Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia

Nguyễn Thị Thanh Tâm (Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) chia sẻ kinh nghiệm học hiệu quả, giúp mình giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý khi đang là học sinh lớp 11.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:03

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước

(Dân trí) - Nhân dịp đón xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trân trọng gửi thư tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục và toàn thể các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:44

Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia
Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Em Nguyễn Khang Điệp (lớp 12 Chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vinh dự là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Lắk đạt giải Nhất Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa năm học 2017 - 2018 và được chọn vào đội dự tuyển Olympic Hóa Quốc tế.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:05

Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh
Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh

Trong thời gian tới, tiêu chí quy định quy mô sinh viên chính quy tối đa của cơ sở giáo dục đại học sẽ bãi bỏ, các trường tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:57

3 đề thi “mở” gây sóng dư luận
3 đề thi “mở” gây sóng dư luận

(Dân trí) - Việc một số nghệ sĩ trẻ được đưa vào đề thi trong năm qua, khiến dư luận “nổi sóng”. Nhiều người cho rằng, những giá trị "tầm phào", những "tẹp nhẹp vô nghĩa lý" của đời sống showbiz lại được khuếch trương trong những đề thi, đề kiểm tra chính thức ở các trường phổ thông, thậm chí trường đại học thì hoàn toàn không xứng đáng.

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh lớp 10: Có nên thi thêm môn thứ ba?
Tuyển sinh lớp 10: Có nên thi thêm môn thứ ba?

Hiệu trưởng, giáo viên các trường THPT tại Hà Nội đồng tình với quan điểm, bên cạnh xét học bạ, thi hai môn Văn, Toán thì cần thi thêm môn thứ ba. Tuy nhiên, việc thi thêm môn thứ ba cần có lộ trình rõ từ đầu năm học để học sinh và giáo viên có thời gian chuẩn bị.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 01:00

Bị tước quyền tuyển sinh nếu không công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm
Bị tước quyền tuyển sinh nếu không công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ngay trong đề án tuyển sinh năm 2018 phải cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, sinh viên có việc làm …nếu không sẽ bị dừng tuyển sinh.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:34

Tuyển sinh 2018: Giảm điểm ưu tiên khu vực, học lực giỏi mới được xét vào sư phạm
Tuyển sinh 2018: Giảm điểm ưu tiên khu vực, học lực giỏi mới được xét vào sư phạm

(Dân trí) - Trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố chiều ngày 9/2 có rất nhiều điểm thay đổi như giảm điểm ưu tiên khu vực, thay đổi cách làm tròn điểm, các trường được tuyển sinh nhiều đợt trong năm, siết chặt quy định tuyển sinh sư phạm…

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:11

Nữ "thủ khoa kép" của trường sư phạm
Nữ "thủ khoa kép" của trường sư phạm

"Thủ khoa kép" ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sư phạm TPHCM trở thành biểu tượng của sự năng động, tự tin đầy nhiệt huyết và giỏi tiếng Anh của sinh viên sư phạm thế hệ 9X.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 10:01

Ngành Tôn giáo có dễ xin việc?
Ngành Tôn giáo có dễ xin việc?

(Dân trí) - Giải thích giúp em về ngành Tôn giáo, học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? (Baongocbibi@gmail.com)

Thứ năm, 08/02/2018 - 04:54

Nghị lực vượt khó của thủ môn Bùi Tiến Dũng vào đề thi chuyên Văn
Nghị lực vượt khó của thủ môn Bùi Tiến Dũng vào đề thi chuyên Văn

(Dân trí) - Từ câu chuyện tuổi thơ khổ cực làm lay động trái tim người hâm mộ, đến những ngày vinh quang của thủ thành Bùi Tiến Dũng... vừa được thầy giáo Trường THPT chuyên Hưng Yên đưa vào đề thi Ngữ Văn làm tấm gương học tập cho học sinh.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:28

Đại học tốp trên xét tuyển nhiều yếu tố
Đại học tốp trên xét tuyển nhiều yếu tố

Nhiều trường ĐH tốp trên đã công bố đề án tuyển sinh, trong đó nhiều trường không chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển

Thứ năm, 08/02/2018 - 12:23

Hà Nội: Khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố
Hà Nội: Khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức đợt kiểm tra, khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố từ ngày 14 - 17/3 tới, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 07/02/2018 - 12:12

Tư vấn tuyển sinh: Tâm lý - ngành học “hót”
Tư vấn tuyển sinh: Tâm lý - ngành học “hót”

(Dân trí) - Trong xã hội công nghiệp, con người trở nên bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự sát, xung đột gia đình, những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:02

Thầy trò chạy nước rút cho kỳ thi THPT
Thầy trò chạy nước rút cho kỳ thi THPT

80%-85% học sinh lớp 12 tại TP.HCM lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:57

Hai phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ tuyển sinh trong cả nước
Hai phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TP.HCM vừa công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2018 với một số điều chỉnh mới so với mọi năm. Đặc biệt, từ năm 2018, cả hai Phân hiệu của trường tại Gia Lai và Ninh Thuận sẽ tuyển sinh trong cả nước.

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:10

Bộ GD&ĐT sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp
Bộ GD&ĐT sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, 05/02/2018 - 10:49