Thứ năm, 02/08/2018 - 07:40

Phó Hiệu trưởng Đại học Bạc Liêu:

“Cần nghiên cứu quy chế thi để có muốn tiêu cực cũng không được”

Dân trí

“Không dám thì đã dám rồi, nên cần nghiên cứu quy chế thi làm sao để không thể xảy ra tiêu cực và có muốn cũng không được”, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu - TS. Trần Mạnh Hùng nêu quan điểm.

Ngày 1/8, trao đổi với PV Dân trí, Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu cho biết, năm nay là năm thứ ba thực hiện đổi mới thi cử THPT. Lâu nay Bộ GD&ĐT chú trọng khâu coi thi để tránh tiêu cực.

“Đề trắc nghiệm, mỗi em một mã đề không đủ thời gian trao đổi nhau, có cán bộ Sở, trường đại học coi thi, giám sát,... Nói chung tiêu cực khó có thể xảy ra”, TS. Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, theo TS. Trần Mạnh Hùng, khâu chấm thi lâu nay không nghĩ tới thì lại xảy ra tiêu cực như ở Hà Giang, Sơn La,… Đây là một sự cố rất đáng tiếc.


TS. Trần Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu.

TS. Trần Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu.

TS. Trần Mạnh Hùng cho rằng, lâu nay các Hội đồng thi thường giữ luôn bài thi ở các điểm thi cho đến buổi cuối cùng rồi mới giao về Sở. Bộ GD&ĐT quy định chặt chẽ là phải có chữ ký của Trưởng và Phó điểm thi niêm phong bài thi.

“Tuy nhiên, nếu có sự thông đồng với nhau thì có thể xảy ra tiêu cực. Đây là một khâu hở. Do đó, khi bài thi đưa về khâu tập trung của Sở để chấm thi thì đã “vướng” rồi”, TS. Hùng đánh giá.

TS. Trần Mạnh Hùng cũng cho rằng, thời gian qua từng địa phương tổ chức thi đảm bảo thuận lợi về nhiều mặt. Tuy nhiên, nói yếu tố con người là chính, nhưng có khi "địa phương sẽ có tác động".

“Có ý kiến đưa ra giải pháp là giao cho trường Đại học chấm thi thì khách quan hơn. Với giải pháp này thì sau khi thi xong nên giao luôn cho trường Đại học thu bài thi liền để chấm chứ để qua nhiều khâu thì lại có chỗ hở”, TS. Hùng nêu ý kiến.

Do đó, theo Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu, khi duy trì hình thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay thì cần nghiên cứu sửa lại quy chế ở khâu chấm thi. “Phải sửa lại lỗ hỏng này để làm sao không thể vi phạm và có muốn cũng không được, chứ còn không dám làm thì đã dám rồi”, TS. Hùng nêu quan điểm.

Nói về công tác tổ chức thi THPT quốc gia ở tỉnh Bạc Liêu, TS. Trần Mạnh Hùng cho biết, tỉnh Bạc Liêu năm nay làm rất tốt, chặt chẽ cả ở khâu coi thi và chấm thi.

"Đội ngũ giáo viên chấm thi tốt, có chất lượng, cũng như bài thi của học sinh Bạc Liêu đều có mức điểm tương đối ổn định", TS. Hùng đánh giá.

Huỳnh Hải