Chính thức có thêm cơ sở đào tạo ngành Báo chí trình độ đại học

Dân trí Năm 2016, sau 5 năm chuẩn bị dưới hình thức đào tạo chuyên ngành Viết báo (thuộc ngành Sáng tác Văn học), trường ĐH Văn hóa Hà Nội đã chính thức được phép tuyển sinh và đào tạo ngành Báo chí ở trình độ đại học.

Với hướng đào tạo chuyên sâu được xác định là đào tạo báo chí-truyền thông cho lĩnh vực văn hóa văn nghệ, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội sẽ góp thêm nguồn nhân lực cho lĩnh vực báo chí truyền thông.

Qua khảo sát thực tế, nhu cầu xã hội và nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Báo chí - Truyền thông tập trung vào một số đối tượng: Nhân lực là phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên…hoạt động trong các tòa soạn báo (báo in, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử), các tổ chức truyền thông… Đây là lực lượng đông đảo nhất, chiếm vai trò quan trọng trong hoạt động báo chí - truyền thông. Nguồn nhân lực phục vụ cho ngành “công nghiệp truyền thông” (quảng cáo, PR, Makerting…), và nhân lực làm công tác quản lý nhà nước về báo chí - truyền thông.


Sau 5 năm chuẩn bị, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chính thức mở chuyên ngành đào tạo Báo chí.

Sau 5 năm chuẩn bị, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chính thức mở chuyên ngành đào tạo Báo chí.

Cùng với sự đa dạng các loại hình báo chí hiện đại, đặc biệt là sự bùng nổ của báo mạng điện tử - truyền thông đa phương tiện đã khiến hệ thống báo chí không ngừng được mở rộng qui mô và tốc độ phát triển mau lẹ, tuy nhiên cũng dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát nguồn tin cũng như chất lượng thông tin.

Vì vậy lực lượng này sẽ đảm nhận công việc của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin - truyền thông với các nghiệp vụ như: xây dựng và triển khai việc thực hiện Luật báo chí trong thực tế, giám sát hoạt động tòa soạn, cơ quan báo chí truyền thông; xử lý và hướng dẫn xử lý những sai phạm trong việc thực hiện Luật báo chí...

Nhân lực làm công tác nghiên cứu và giảng dạy về báo chí-truyền thông: Các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy ở các Trường, Trung tâm, cơ sở đào tạo nghiệp vụ rất cần những người nghiên cứu/giảng dạy có kiến thức vừa tổng hợp mang tính lý thuyết, vừa có khả năng tác nghiệp báo chí hoặc tham gia hoạt động truyền thông trong thực tế. Đội ngũ này hiện nay đã được tăng cường về số lượng và không ngừng nâng cao về chất lượng, song vẫn luôn cần được bổ sung, rà soát để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực do thực tế đòi hỏi, hiện nay đào tạo báo chí trên thế giới không chỉ hướng tới việc đào tạo bậc đại học (cử nhân báo chí) mà còn đào tạo ở các bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ dưới nhiều hình thức đào tạo khác nhau như chính quy tập trung, đào tạo từ xa.

Tuy nhiên, xu thế chung của ngành báo chí - truyền thông hiện nay là phát triển thành các tổ hợp truyền thông đa loại hình, đa chức năng, đa phương tiện, đòi hỏi người học không chỉ được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc mà còn phải có kỹ năng chuyên sâu tinh thông về một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp của mình.

Vì vậy, tính chuyên môn hóa là một trong những lí do cơ bản để các cơ sở đào tạo đa dạng hóa sản phẩm đào tạo của mình, đặc biệt là ở những nước tiên tiến có ngành công nghiệp truyền thông phát triển cao.

Bên cạnh các khóa học đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực của truyền thông như báo in, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử, quảng cáo, PR..., các khóa đào tạo “kép”, kết hợp báo chí truyền thông với một ngành khoa học xã hội khác như xã hội học, tâm lí, kinh tế, luật, hay nhân loại học…cũng phát triển mạnh mẽ. Những khóa học này thể hiện tính liên ngành của truyền thông với các ngành khoa học khác trong xã hội.

Ở Việt Nam, đào đạo báo chí - truyền thông những năm gần đây đã có bước những phát triển đáng kể và không ngừng được đa dạng hóa, chuyên môn hóa nhằm bắt kịp xu hướng chung của báo chí - truyền thông thế giới cũng như đòi hỏi thực tế nguồn nhân lực trong nước.

Tuy nhiên nhìn trong mặt bằng chung với nhiều nước trên thế giới, việc đào tạo ngành học mang tính thực tế và ứng dụng cao này ở Việt Nam vẫn còn không ít hạn chế, bất cập. Việc đào tạo các chuyên ngành sâu theo hướng chuyên nghiệp bắt kịp với xu thế phát triển chung của thế giới cần được chú trọng, nhất là đối với mảng đào tạo báo chí về văn hóa nghệ thuật.

Trước yêu cầu đào tạo chuyên sâu của báo chí hiện đại, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã lựa chọn một hướng đi riêng, dựa trên thế mạnh là bề dầy kinh nghiệm đào tạo viết văn - báo chí và văn hóa nghệ thuật. Tuy là đơn vị được giao nhiệm vụ đào tạo ngành Báo chí khá muộn, nhưng đó là sự chuẩn bị cần thiết để có những bước đi chắc chắn hơn.

Hương Việt

MỚI NHẤT
Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp điều chỉnh điểm chuẩn tuyển sinh 2016
Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp điều chỉnh điểm chuẩn tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Ngày 10/8, trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp đã thông báo điều chỉnh điểm chuẩn tuyển sinh năm 2016 đã công bố trước đó.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:27

Trường ĐH Hàng Hải: Dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành tăng – giảm
Trường ĐH Hàng Hải: Dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành tăng – giảm

(Dân trí) - Theo thống kê đến hết chiều 10/8/2016, đã có gần 4.800 thí sinh đăng ký xét tuyển Đợt I vào Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Trong số này, số thí sinh nộp trực tiếp tại Trường chiếm hơn 65%, khoảng 25% đăng ký trực tuyến, còn lại là số lượng thí sinh gửi ĐKXT qua đường Bưu điện.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:09

Bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng vào đề thi năng khiếu báo chí
Bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng vào đề thi năng khiếu báo chí

(Dân trí) - Với 120 phút, thí sinh dự thi năng khiếu vào Học viện Báo chí & Tuyên truyền năm 2016 phải biên tập đoạn văn bản đề cập tới bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phân tích mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:01

Đề thi năng khiếu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2016
Đề thi năng khiếu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2016

(Dân trí) - Từ 13h hôm nay (10/8), tất cả thí sinh dự thi vào Học Viện Báo chí Tuyên truyền làm bài thi Trắc nghiệm trong 30 phút. Từ 15h- 17h cùng ngày, thí sinh đăng ký vào chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử tiếp tục làm bài thi tự luận trong 120 phút.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:30

Nhiều thí sinh dùng sai mẫu đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng
Nhiều thí sinh dùng sai mẫu đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Theo quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng vào 2 trường cùng nhóm ĐH Đà Nẵng (nhóm DND) phải dùng mẫu đăng ký xét tuyển của ĐH Đà Nẵng (mẫu 2A), nhưng nhiều thí sinh lại dùng đến 2 phiếu để đăng ký dự thi riêng từng trường.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:30

ĐH Cần Thơ bội thu hồ sơ đăng ký xét tuyển
ĐH Cần Thơ bội thu hồ sơ đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Hiện trường ĐH Cần Thơ đã nhận hơn 11000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, trong đó có 9000 hồ sơ nộp trực tiếp tại trường, số còn lại nộp qua đường bưu điện. Để hỗ trợ thí sinh, trường ĐH Cần Thơ bố trí 30 tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh nhập dữ liệu để tránh sai sót, mất thời gian.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:10

Nộp hồ sơ xét tuyển ĐH đợt 1: Nhiều sai sót ngô nghê
Nộp hồ sơ xét tuyển ĐH đợt 1: Nhiều sai sót ngô nghê

Đợt 1 xét tuyển ĐH 2016 đang dần đi đến những ngày cuối cùng (1-12/8). Năm nay, thí sinh nộp hồ sơ vào các trường đều có sự tính toán kỹ lưỡng vì không được thay đổi nguyện vọng. Tuy nhiên, với những thí sinh đăng ký qua đường bưu điện vẫn còn những sai sót rất ngô nghê.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:02

Học viện Tài chính điều chỉnh tăng 600 chỉ tiêu đợt 1
Học viện Tài chính điều chỉnh tăng 600 chỉ tiêu đợt 1

(Dân trí) - Căn cứ vào số lượng thí sinh nhập học diện xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập bậc THPT, Học viện Tài chính thông báo điều chỉnh tăng thêm 600 chỉ tiêu cho xét tuyển đợt 1.

Thứ ba, 09/08/2016 - 05:10

Trường đại học tốp trên cuống cuồng lo thí sinh “ảo”
Trường đại học tốp trên cuống cuồng lo thí sinh “ảo”

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa là hết thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển đại học 2016, nhiều trường đại học tốp trên phía Bắc đã nhận tương đối nhiều hồ sơ nhưng đang cuống cuồng lo tỷ lệ “ảo”, bởi năm nay thí sinh được nộp hồ sơ cùng lúc 2 trường với 4 ngành.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:50

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tuyển sinh các nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tuyển sinh các nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội. Trường được quy hoạch đầu tư trọng điểm trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:06

Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin
Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo gấp danh sách 25 thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện phải sửa lại nội dung thông tin khai trong hồ sơ xét tuyển.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:04

Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng
Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng

(Dân trí) - “Theo quy định, thí sinh Trần Hương Ly (TP Vinh, Nghệ An) không được học trong ngành công an. Trường hợp được đặc cách, em Ly phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an”.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập
Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập

(Dân trí) - Nhằm cung cấp cho bạn đọc thông tin về những điểm ưu việt cũng như những thách thức để thành công trong môi trường đào tạo quốc tế, cơ hội học tập trong chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, báo Dân trí đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập” vào 14h ngày thứ hai, 8/8.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:12

Xét tuyển đại học 2016: Trường tốp trên “hạ giá” vét thí sinh
Xét tuyển đại học 2016: Trường tốp trên “hạ giá” vét thí sinh

Nhiều trường ĐH tốp đầu bất ngờ đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển chỉ bằng điểm sàn.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:13

Đại học Hà Tĩnh nhận hồ sơ xét tuyển đại học 3 môn từ 15 điểm
Đại học Hà Tĩnh nhận hồ sơ xét tuyển đại học 3 môn từ 15 điểm

Từ ngày 1/8, trường Đại học Hà Tĩnh bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đại học dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, xét tuyển đại học: từ 15,0 điểm (cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển, chưa nhân hệ số)

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:00

Các trường top trên không nên gây "khó" cho các trường tốp dưới?
Các trường top trên không nên gây "khó" cho các trường tốp dưới?

(Dân trí) - Trước việc nhiều trường đại học lớn thông báo nhận đăng ký xét tuyển từ 15 điểm, gây khó khăn cho các trường tốp dưới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã lưu ý thí sinh và các trường về việc này.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:34

Cộng điểm học sinh giỏi vào lớp 10 THPT vẫn còn băn khoăn
Cộng điểm học sinh giỏi vào lớp 10 THPT vẫn còn băn khoăn

Từ năm 2006 đến nay, ngành giáo dục Hà Nội áp dụng phương thức vừa xét tuyển vừa thi tuyển vào lớp 10 THPT. Qua 10 năm triển khai, phương án này được nhiều người đồng tình song vẫn còn không ít băn khoăn “liệu có việc chạy điểm làm đẹp học bạ để được cộng điểm cho học sinh hay không”?

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:43

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ của trường ĐH Công nghệ TPHCM
Điểm chuẩn xét tuyển học bạ của trường ĐH Công nghệ TPHCM

(Dân trí) - Ngày 5/8, Hội đồng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech) công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển học bạ THPT đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 5/8 cho tất cả các ngành đào tạo ĐH, CĐ chính quy.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:25

Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm xét trúng tuyển chính quy
Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm xét trúng tuyển chính quy

(Dân trí) - Chiều nay 5/8, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm xét trúng tuyển vào trường năm 2016. Đây là trường ĐH có kết quả tuyển sinh sớm nhất trong năm nay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:24

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch không nhận hồ sơ đăng ký online
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch không nhận hồ sơ đăng ký online

(Dân trí) - Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo không áp dụng hình thức xét tuyển trực tuyến (online) và đây là một trong số ít trường công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Theo đó, sau 4 ngày xét tuyển đã có 1.186 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:07

Trường ĐH Công nghiệp Vinh tuyển sinh hơn 1.500 chỉ tiêu
Trường ĐH Công nghiệp Vinh tuyển sinh hơn 1.500 chỉ tiêu

(Dân trí) - Chiều 5/8, Trường Đại học công nghiệp Vinh (Nghệ An) cho biết, trường sẽ tuyển sinh hơn 1.500 chỉ tiêu của hai hệ Đại học và Cao đẳng.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:00

Nhiều trường bội thu hồ sơ nhưng vẫn lo
Nhiều trường bội thu hồ sơ nhưng vẫn lo

(Dân trí) - Sau 4 ngày nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhiều trường đại học tại TPHCM đã nhận được hàng ngàn hồ sơ đăng ký trực tiếp của thí sinh. Tuy nhiên, các trường vẫn lo lắng bởi khả năng hồ sơ đăng ký ảo rất cao

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:38

Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh vào đại học chính quy đợt 2 của ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra từ ngày 05/8 đến ngày 15/8/2016.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:13

Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?
Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?

(Dân trí) - Từ ngày 1/8 đến 17g00 ngày 12/8/2016 (làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật), Trường Đại học Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy năm 2016. Năm nay trường có tổng số 2130 chỉ tiêu của 18 ngành đào tạo đại học chính quy trong nước và 300 chỉ tiêu của 6 ngành đào tạo liên kết quốc tế do các trường đại học nước ngoài cấp bằng chính quy.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:08