Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Đắk Lắk:

Chủ nhà trọ tốt bụng để dành nhiều phòng cho thí sinh ở miễn phí

Dân trí

Bỗng nhiên treo bảng dừng cho thuê trọ từ nửa tháng nay, anh Nam khiến nhiều người thắc mắc khi cả năm mùa này là mùa phòng trọ đắt khách nhất lại không cho thuê. Khi được hỏi đến, anh chủ nhà chỉ cười xòa và cho biết anh đang dành phòng trống cho các thí sinh thi THPT quốc gia đến ở miễn phí.

Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh và người nhà

Dãy phòng trọ tại số 17/610 Lê Duẩn, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) của vợ chồng anh Hồ Đặng Nam những ngày này nườm nượp các bạn thí sinh tới đăng ký, xin ở miễn phí. Dù đang tất bật với công việc tại xưởng mộc, nhưng khi nhận được điện thoại từ các bạn sinh viên tiếp sức mùa thi báo có học sinh ở xa muốn tới ở trọ, anh Nam rất nhiệt tình tới tận nơi đưa chìa khóa và hướng dẫn chi tiết cho từng thí sinh và người nhà khi muốn ở lại trong những ngày thi sắp tới.

Anh Nam nhiệt tình giới thiệu phòng cho thí sinh và người nhà
Anh Nam nhiệt tình giới thiệu phòng cho thí sinh và người nhà

Anh Nam cho biết, hiện tại vợ chồng anh đang có 2 dãy trọ tại đường Lê Duẩn và đường Nguyễn An Ninh (TP. Buôn Ma Thuột). Từ hơn nửa tháng nay, anh đã treo bảng ngừng cho thuê phòng và để lại 10 phòng trọ cho thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia đến ở. Với các phòng đã có sinh viên ở, anh Nam cũng vận động các bạn cho các em thí sinh vào ở ghép miễn phí.

Qua trao đổi, anh Nam cho biết từ khoảng 10 năm nay, mỗi khi đến dịp thi đại học, cao đẳng gia đình anh đều cho các em học sinh và người nhà tới ở trọ miễn phí.

“Trước đây khi chưa có điều kiện xây phòng trọ, tôi cho các em thí sinh về ở chung trong nhà. Nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ chồng tôi còn lo cơm nước và đưa các em đi thi vì thấy rất thương các em. Đến nay có điều kiện hơn đã xây được 2 khu nhà trọ, chúng tôi rất vui khi được đón số lượng nhiều các em về ở để tiện cho việc thi cử”, anh Nam chia sẻ.

Tạo các điều kiện tốt nhất cho thí sinh
Tạo các điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Cũng theo anh Nam, việc cho thí sinh và người nhà các em tới ở nhờ miễn phí là ước mơ của cả 2 vợ chồng anh. “Vợ chồng tôi thấu hiểu được tâm lý cũng như nỗi cơ cực của các phụ huynh và thí sinh đi thi ở xa nhà nên những phòng trọ hoàn toàn miễn phí như để giúp đỡ các em một phần nào, bên cạnh đó tôi cũng muốn tạo điều kiện thoải mái nhất như trong gia đình cho các em”, anh Nam cho hay.

Phòng trọ miễn phí cao cấp

Đến tận dãy trọ của anh Nam, chúng tôi được tham quan các phòng cho các thí sinh ở. Tất cả đều rất sạch sẽ, khang trang, các phòng đều được bố trí cả hệ thống nước nóng lạnh rất thuận tiện để sử dụng - đây là điều không phải phòng trọ nào cũng có được.

Các phòng đều sạch sẽ, khang trang và hiện đại
Các phòng đều sạch sẽ, khang trang và hiện đại

Có sẵn khu nấu ăn riêng khi cần
Có sẵn khu nấu ăn riêng khi cần

Được biết, mỗi phòng trọ gia đình anh Nam đầu tư xây dựng khoảng 100 triệu đồng, cho các sinh viên thuê với giá 1,2 triệu đồng/tháng. Không chỉ cho các thí sinh ở miễn phí tại các phòng trọ, anh Nam còn dọn dẹp nhà cũ là nơi chứa vật liệu làm mộc của gia đình mình để tiếp đón các sĩ tử và người nhà từ các huyện vùng sâu vùng xa tới ở.

Em Trần Bá Ngọc - học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Krông Năng), vui mừng: “Em từ huyện xa lên đi thi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của mọi người nhất là của chú Nam em cảm thấy rất vui. Chú thân thiện, hòa đồng, còn cho chúng em ở những căn phòng rất đẹp, rất tốt, tất cả đều là miễn phí hoàn toàn nữa nên em thấy đỡ vất vả hơn rất nhiều cho bố mẹ mình”.

Nhiệt tình tiếp đón mọi thí sinh ở xa
Nhiệt tình tiếp đón mọi thí sinh ở xa

Tương tự, thí sinh Vũ Thị Thu Hiền - học sinh Trường THPT Ea H’leo (huyện Ea H’leo), cho biết em cùng mẹ lặn lội gần 100km mới tới điểm thi nên buộc lòng phải ở trọ lại gần trường để tiện thi cử, khi được giới thiệu vào ở nhà chú Nam em cũng không nghờ là được ở không mất phí. “Các phòng ốc ở đây quá đẹp lại còn có cả khu nấu ăn, bàn học cho học sinh như chúng em nữa. Em cùng mẹ được tạo điều kiện ở chung với nhau vô cùng thuận lợi cho việc ôn thi, chú Nam thật tốt bụng khi cho chúng em được ở miễn phí như vậy”, Hiền tâm sự.

Bố trí cả bàn học cho thí sinh
Bố trí cả bàn học cho thí sinh

Chị Hà Thúy Nhi - thanh niên tình nguyện, Trường ĐH Tây Nguyên, cho biết rất nhiều phòng trọ xung quanh khu vực điểm thi cho học sinh thuê ở trong những ngày thi cử với giá từ 20.000 đồng - 50.000 đồng/người/ngày. Đối với trường hợp của gia đình anh Nam là một trong những người đăng ký với Đoàn thanh niên để nhờ kiếm thí sinh vào ở miễn phí.

Nụ cười tươi khi đón các thí sinh ở xa đến trọ miễn phí
Nụ cười tươi khi đón các thí sinh ở xa đến trọ miễn phí

“Chất lượng phòng trọ của anh Nam được đánh giá là tốt nhất nên chúng tôi luôn ưu ái cho các bạn thí sinh ở vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn đến ở. Sự giúp đỡ nhiệt tình của anh tạo cho các bạn thí sinh sự gần gũi, thân thiện nhất”, chị Nhi cho hay.

Thúy Diễm