Cơ hội cho trường học Việt Nam vươn tới "Đẳng cấp quốc tế"

Dân trí Mới đây, Vinschool đã được công nhận là thành viên của Hội đồng các Trường quốc tế CIS (Council of International Schools), khởi đầu cho mục tiêu được tổ chức giáo dục uy tín này cấp chứng nhận kiểm định. Nếu làm được điều này, Vinschool sẽ là trường Việt Nam đầu tiên đạt kiểm định CIS với những tiêu chuẩn quốc tế cực kì khắt khe, thậm chí chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam

CIS là gì, tại sao Vinschool lại hướng tới mục tiêu này... là nội dung chính cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và ông Phan Anh, Hiệu trưởng trường Trung học Vinschool The Harmony

Gia nhập CIS là một hành trình “lột xác”

Tại sao Vinschool lại quyết định lựa chọn gia nhập Hội đồng các trường quốc tế CIS, thưa ông?

Sau quyết định cải tổ theo định hướng nâng tầm quốc tế vào tháng 9/2017, Vinschool xác định tầm nhìn sẽ trở thành một ngôi trường Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên “Đẳng cấp quốc tế là gì? Các tiêu chí cụ thể của đẳng cấp quốc tế ra sao?” lại cần có những yêu cầu cụ thể và kết quả đánh giá rõ ràng. Bởi vậy chúng tôi đã quyết định lựa chọn gia nhập CIS và hướng tới mục tiêu được CIS kiểm định.

Hội đồng các trường quốc tế CIS được tín nhiệm là tổ chức kiểm định giáo dục uy tín hàng đầu thế giới với các tiêu chuẩn rất khắt khe. Bởi vậy việc đi theo các tiêu chuẩn này có thể coi là những hướng dẫn rất cụ thể cho Vinschool trong việc cải thiện chất lượng trên mọi phương diện.

Cơ hội cho trường học Việt Nam vươn tới Đẳng cấp quốc tế - 1
Thầy Phan Anh (bìa trái) cùng đại diện CIS trong chuyến làm việc thực tế tại trường

Nhiều người thắc mắc về việc Vinschool đã trở thành thành viên của CIS nhưng trên trang web của CIS vẫn chưa thấy tên trường trong danh sách được chứng nhận kiểm định. Ông giải thích thế nào về việc này?

CIS có hai cấp độ đánh giá: cấp độ đánh giá thành viên (membership) và cấp độ kiểm định (accreditation). Ở thời điểm hiện tại thì chưa có trường Việt Nam nào đạt cấp độ được chứng nhận kiểm định của CIS cả. Tuy nhiên, tôi cũng xin được nói thêm rằng, trên thực tế để được CIS công nhận là thành viên cũng cực kì khó khăn, phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn mà CIS đưa ra. Với Vinschool, chúng tôi phải thay đổi và nâng cấp quyết liệt trong 18 tháng từ lần đánh giá đầu tiên mới được cấp chứng nhận thành viên.

Cơ hội cho trường học Việt Nam vươn tới Đẳng cấp quốc tế - 2
Nhà trường đầu tư hệ thống các trung tâm thực nghiệm sáng tạo Innovation Center, Marker Space để học sinh học và ứng dụng STEM

Vinschool gặp những khó khăn gì trong quá trình hoàn thiện để đáp ứng các tiêu chuẩn do CIS đưa ra, thưa ông?

Rất nhiều. Vì quá trình này cần một sự “lột xác” mạnh mẽ trong tư duy, cách dạy và học. Đơn cử như sự khác biệt về văn hoá. CIS có những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về việc đảm bảo an toàn cho học sinh, và một số điều các giáo viên/ học sinh Việt Nam còn chưa quen do sự khác biệt về văn hoá. Vinschool đã phải xây dựng các quy định, các chương trình giáo dục, và đào tạo liên tục về những việc này.

Tuy nhiên mục tiêu trọng tâm nhất và cũng sẽ là khó khăn lớn nhất của Vinschool trong tiến trình này là nâng cao chất lượng dạy và học theo tiêu chuẩn quốc tế. Giáo viên nhất định không được giảng dạy theo lối mòn “thầy giảng, trò nghe”, truyền thụ kiến thức một chiều mà phải áp dụng nhiều phương pháp giáo dục hiện đại để kích thích tư duy sáng tạo cho học sinh. Để thay đổi cách dạy, 100% giáo viên Vinschool được chuyên gia Mỹ đào tạo các chương trình Tâm lý sư phạm và Phương pháp sư phạm theo chương trình đào tạo giáo viên của Mỹ trong 2 năm liền.

Mục tiêu tiếp theo: Đạt chứng nhận kiểm định của CIS

Vậy bao giờ Vinschool sẽ đạt chứng nhận kiểm định của CIS?

Việc được công nhận là thành viên của CIS mới chỉ là khởi đầu. Trong thời gian tiếp theo, chúng tôi đặt mục tiêu được nhận chứng nhận kiểm định của CIS cho các trường đã được công nhận là thành viên. Các trường còn lại trong hệ thống Vinschool cũng sẽ đặt mục tiêu được công nhận là thành viên CIS và tiến hành quá trình kiểm định trong các năm tiếp theo.

Cơ hội cho trường học Việt Nam vươn tới Đẳng cấp quốc tế - 3
Các chương trình quốc tế đòi hỏi học sinh phải tìm tòi, khám phá, có năng lực nghiên cứu.

Vậy khi đặt mục tiêu được kiểm định bởi CIS, Vinschool có định hướng sẽ chuyển đổi trở thành một trường quốc tế hay không, thưa ông?

Vinschool vẫn là một hệ thống giáo dục Việt Nam, việc đi theo các tiêu chuẩn của CIS không có nghĩa chúng tôi sẽ thay đổi trở thành một trường quốc tế. Chúng tôi chú trọng đào tạo ra những công dân toàn cầu nhưng mang trong mình bản sắc văn hoá và lòng tự hào dân tộc. Vinschool cũng là trường đầu tiên tại Việt Nam đưa môn Việt Nam Học vào giảng dạy cho học sinh phổ thông. Chúng tôi mong muốn các em sẽ hiểu, yêu văn hoá Việt Nam, có khả năng thành công tại Việt Nam, và trên hết là có mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Khi Vinschool gia nhập CIS và sau này nếu Vinschool được CIS kiểm định, học sinh của trường có được lợi khi muốn đăng ký vào các trường đại học danh tiếng thế giới không?

Mặc dù các trường đại học thế giới không có những tiêu chí cụ thể về những quyền lợi ưu tiên dành cho các học sinh đến từ các trường được CIS kiểm định, tuy nhiên danh tiếng của Hội đồng các trường quốc tế CIS vốn đã được tín nhiệm và khẳng định trên toàn thế giới. Việc tốt nghiệp tại những trường đã được kiểm định bởi CIS theo tôi cũng sẽ là một lợi thế lớn trong hồ sơ du học của học sinh.Đặc biệt, hơn 600 trường đại học, cao đẳng uy tín thế giới đang là thành viên của CIS. Các trường đại học này đều công nhận giá trị, và có sự xem xét nhất định khi tuyển học sinh đến từ các trường phổ thông được kiểm định bởi CIS.

Xin cảm ơn ông!

3 điểm trường phổ thông đầu tiên của Vinschool là Vinschool Times City, Vinschool The Harmony và Vinschool Central Park đã được công nhận là thành viên của Hội đồng các Trường quốc tế CIS (Council of International Schools).

Để đánh giá và công nhận là thành viên, cũng như sau này để cấp chứng nhận kiểm định một cơ sở trường, CIS đều thực hiện dựa trên 9 bộ tiêu chuẩn (domain) bao quát tất cả các hoạt động của một ngôi trường bao gồm:

1, Đánh giá mục tiêu và định hướng nhà trường
2, Năng lực quản trị, lãnh đạo & tài chính
3, Chương trình giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế
4, Công tác giảng dạy, đánh giá học sinh ưu việt & minh bạch
5, Chất lượng học tập & sức khỏe tâm lý học sinh
6, Chính sách nhân sự
7, Cơ sở vật chất và hạ tầng hỗ trợ giáo viên & cán bộ nhân viên
8, Truyền thông & kết nối gia đình, cộng đồng
9, Nội trú (chỉ dành cho những cơ sở có ký túc xá trong trường…)

Hội đồng các Trường quốc tế CIS (Council of International Schools) là tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế uy tín hàng đầu thế giới. Trên toàn thế giới hiện nay có 734 trường phổ thông và 622 trường đại học/ cao đẳng tại 116 quốc gia đang là thành viên của CIS. CIS bắt đầu đánh giá và kiểm định các trường thành viên từ năm 1970. Tổ chức này xây dựng một hệ thống các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt bao quát hầu hết các hoạt động quan trọng của một trường học. CIS cũng có các đợt kiểm định định kỳ để đảm bảo các trường đã được kiểm định liên tục duy trì chất lượng theo các tiêu chuẩn của CIS.

MỚI NHẤT
Những lưu ý quan trọng ghi hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH 2019
Những lưu ý quan trọng ghi hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH 2019

(Dân trí) - Trong hồ sơ đăng kí dự thi, các thí sinh sẽ phải điền vào 2 phiếu đăng kí dự thi là phiếu số 1 và phiếu số 2. Phiếu ĐKDT THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ, TC 2019 gồm 5 phần và 21 mục. Dưới đây là hướng dẫn cách ghi hồ sơ chính xác nhất thí sinh cần lưu ý.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

TPHCM: Số học sinh không có suất vào lớp 10 công lập cao nhất từ trước đến nay
TPHCM: Số học sinh không có suất vào lớp 10 công lập cao nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Với tỷ lệ vào lớp 10 ngày càng "co" lại, số học sinh lớp 9 rớt khỏi trường lớp 10 công lập năm học 2019-2020 tại TPHCM được xem là cao nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:48

Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM đạt 1078 điểm
Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM đạt 1078 điểm

(Dân trí) - Trưa nay (10/4), Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 do đại học này tổ chức. Bài thi có điểm cao nhất là 1078 điểm (thang điểm 1200).

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:38

Trường ĐH Sư phạm  - ĐH Đà Nẵng được đào tạo 855 chỉ tiêu giáo viên
Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng được đào tạo 855 chỉ tiêu giáo viên

(Dân trí) - Ngày 10/4, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng cho biết, năm 2019, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã giao nhà trường đào tạo 855 giáo viên cho 17 ngành Sư phạm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:00

Học sinh miền núi trải nghiệm làm sinh viên trường nghề
Học sinh miền núi trải nghiệm làm sinh viên trường nghề

(Dân trí) - Thời gian này, nhiều trường THPT ở các huyện miền núi Quảng Ngãi tổ chức cho học sinh lớp 12 tham quan, trải nghiệm chương trình "Một ngày làm sinh viên" tại các trường nghề. Đây là hoạt động giúp học sinh tìm hiểu, định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân sau khi rời mái trường THPT.

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:07

Hôm nay, công bố kết quả thi đánh giá năng lực của hơn 33.000 thí sinh
Hôm nay, công bố kết quả thi đánh giá năng lực của hơn 33.000 thí sinh

(Dân trí) - Sau 9 ngày chấm thi, ĐH Quốc gia TPHCM đã hoàn tất chấm trên 33.000 bài thi đánh giá năng lực đợt 1. Hôm nay (10/4), thí sinh có thể tra cứu điểm bằng cách đăng nhập vào tài khoản dự thi và xem kết quả thi.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:48

Xét tuyển đại học 2019: Thí sinh không nên đăng ký thấp hơn 3 nguyện vọng
Xét tuyển đại học 2019: Thí sinh không nên đăng ký thấp hơn 3 nguyện vọng

(Dân trí) - Dù đăng ký bao nhiêu nguyện vọng (NV) thì cuối cùng các thí sinh cũng chỉ có thể nhập học một trường duy nhất nếu đỗ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:44

Nóng: Chỉ tiêu vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập ở TPHCM
Nóng: Chỉ tiêu vào lớp 10 của tất cả các trường THPT công lập ở TPHCM

(Dân trí) - Ngày 9/4, Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 của 112 Trường THPT công lập trên địa bàn. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6 sắp tới.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:25

Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương
Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình về địa phương

(Dân trí) - Bộ Công an đã chuyển 28 thí sinh gian lận điểm thi hiện đang theo học các khối trường trực thuộc Bộ Công an về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lý theo đúng quy định.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:01

Tăng cường giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2019
Tăng cường giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2019

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), mục tiêu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, công bằng được Bộ GD-ĐT đặt lên hàng đầu. Bài học vừa qua về gian lận thi cử đã được rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:06

Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học
Đưa hoạt động trải nghiệm thành bài thi bảo vệ tốt nghiệp đại học

(Dân trí) - Thay vì làm Khóa luận tốt nghiệp và bảo vệ luận văn trên bục giảng, sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh – trường ĐH Đại Nam sẽ phải tham gia xây dựng, điều hành dự án huấn luyện kỹ năng mềm cho học sinh các trường THPT.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:13

Tranh cãi hiện tượng Khá "bảnh” vào đề Văn học sinh giỏi
Tranh cãi hiện tượng Khá "bảnh” vào đề Văn học sinh giỏi

(Dân trí) - Đề thi học sinh giỏi môn Văn, lớp 11, Trường THPT Kiến Thụy, Hải Phòng đưa hiện tượng Khá "bảnh" đã dẫn đến rất nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:24

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh
ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định cấp phép chương trình cho ĐH Bách khoa đào tạo 3 ngành thạc sĩ chất lượng cao. Với 3 ngành đào tạo này, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ kỹ thuật giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:57

Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2019
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Nhằm cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của thí sinh, phụ huynh và các tổ chức, cá nhân liên quan đến Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh. Cụ thể như sau:

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:14

Bối rối chọn lối vào đời?
Bối rối chọn lối vào đời?

Nhiều học sinh tìm hiểu rất kỹ nhưng vẫn thấy “rối”. Có em băn khoăn giữa một trường tư “có vẻ năng động” và một trường công lập “đáng tin cậy”.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:05

Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/4, 3 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:41

Tuyển sinh đại học khối ngành Sức khỏe: Chú trọng về chất
Tuyển sinh đại học khối ngành Sức khỏe: Chú trọng về chất

Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang làm hồ sơ tuyển sinh. Những thí sinh đang làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và dự xét tuyển ĐH, CĐ cần lưu ý các điều chỉnh về điều kiện tuyển sinh đại học (ĐH) 2019 với khối ngành Ssức khỏe.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:12

“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn
“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn

(Dân trí) - Ghen tị với hình ảnh của người khác trên mạng xã hội - một cảm xúc phổ biến hiện nay được đưa vào đề Văn khối 10 kỳ thi Olympic tháng 4 lần 5/2019 khu vực phía Nam vừa diễn ra sáng nay 6/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội: Cân nhắc nguyện vọng để cầm chắc suất đỗ
Tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội: Cân nhắc nguyện vọng để cầm chắc suất đỗ

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 của Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi học sinh sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng (NV) vào THPT công lập. Để trúng tuyển, học sinh lớp 9 cần chuẩn bị kiến thức vững vàng và lựa chọn nguyện vọng phù hợp, thông minh.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:52

Cận “giờ G”, nhiều trường mở ngành mới
Cận “giờ G”, nhiều trường mở ngành mới

(Dân trí) - Trước thời điểm thí sinh “chốt” đăng ký xét tuyển, nhiều trường đại học khu vực phía Nam được mở thêm nhiều ngành đào tạo mới. Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố tuyển thêm 5 ngành mới ở hai phân hiệu, trường ĐH Kinh tế - Luật tiên phong đào tạo cử nhân Công nghệ tài chính…

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:48

TPHCM: Chọn người có đạo đức tham gia Hội đồng thi THPT quốc gia
TPHCM: Chọn người có đạo đức tham gia Hội đồng thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu hiệu trưởng có trách nhiệm chọn và đề cử người tham gia các Ban của Hội đồng thi THPT quốc gia phải là người có phẩm chất đạo đức tốt và tinh thần trách nhiệm cao.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:35

Trường ĐH Hồng Đức tuyển sinh 140 chỉ tiêu theo diện “đặt hàng”
Trường ĐH Hồng Đức tuyển sinh 140 chỉ tiêu theo diện “đặt hàng”

(Dân trí) - Trường ĐH Hồng Đức vừa có thông báo tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp hệ chính quy năm 2019. Trong đó, có 7 ngành đại học (ĐH) Sư phạm tuyển sinh 140 chỉ tiêu theo diện “đặt hàng”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:52

Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019
Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019

(Dân trí) - Nhằm giúp cho phụ huynh, học sinh có đầy đủ thông tin về kỳ thi sơ tuyển vào Trường Đại học FPT, cũng như các thông tin về chương trình đào tạo, cách thức học tập tại trường, báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu với chủ đề "Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT". Chương trình diễn ra từ 14 - 16h ngày 9/4/2019.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:30

ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển gần 10.000 chỉ tiêu vào 120 ngành đào tạo năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển gần 10.000 chỉ tiêu vào 120 ngành đào tạo năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh gần 10.000 chỉ tiêu với 120 ngành, chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học thuộc các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Kỹ thuật, Khoa học Xã hội, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Luật học, Y – Dược với 4 hình thức xét tuyển.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:06