Cộng điểm khi xét tuyển lớp 6 cho học sinh biết bơi: Nhiều ý kiến trái chiều

Dân trí Bên cạnh những ý kiến cho rằng việc cộng điểm cho học sinh biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6 của Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) là chủ trương đúng, cần nhân rộng thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng chủ trương này là quy định trái luật, không bình thường hoặc không công bằng đối với một số học sinh, đặc biệt là học sinh khuyết tật không thể bơi được.
>>Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6

Như Dân trí đã thông tin, vào ngày 20/5, Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã có Thông báo xét tuyển vào lớp 6, năm học 2016-2017. Đáng chú ý là trong thông báo này, trường đưa ra quy định cộng điểm khuyến khích cho thí sinh nào biết bơi và có thể bơi được chiều dài 21m, không hạn chế thời gian. Theo lý giải của bà Lê Anh Hoa - Hiệu trưởng nhà trường thì quy định cộng điểm khuyến khích này nhằm giúp các em rèn luyện thể lực, rèn luyện kỹ năng ứng phó với thiên tai, đuối nước, giáo dục và bồi đắp tình yêu biển đảo cũng như chủ quyền của Tổ quốc.

Sau khi đăng tải trên báo Dân trí, thông tin cộng điểm khuyến khích đối với học sinh biết bơi khi xét tuyển vào Trường THCS Hồ Xuân Hương đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các độc giả.

Độc giả Maichan cho rằng: “Chủ trương bơi 21m được cộng 2,5 điểm hoàn toàn hợp lý. Đề nghị nhân rộng chủ trương nay ra cả nước. Việc học bơi không hề khó. Nếu tập luyện khoảng nửa tháng thì các em hoàn toàn có thể biết bơi. Hè này các bậc phụ huynh tranh thủ thời gian tập bơi cho các con. Ai không biết bơi thì tập luôn cùng các con, tôi thấy quá ý nghĩa... Khi đó ai ai cũng biết bơi thì việc cộng điểm xét tuyển này sẽ không còn ý nghĩa nữa, nhưng ý nghĩa nhất là các cháu đã có kỹ năng bơi lội. Cha mẹ hoàn toàn yên tâm không phải lo lắng cảnh đuối nước nữa”.

Phụ huynh ở Thanh Chương (Nghệ An) tập bơi cho con trên dòng nông giang dẫn nước ra đồng (ảnh minh họa).
Phụ huynh ở Thanh Chương (Nghệ An) tập bơi cho con trên dòng nông giang dẫn nước ra đồng (ảnh minh họa).

Độc giả Đào Văn Thành cũng chung ý kiến: “Tôi hoàn toàn nhất trí với quy định của trường. Nên làm như vậy để khuyến khích khả năng tự vệ , kỹ năng sống và sinh tồn của con trẻ. Theo tôi cần phải cho các cháu bơi thạo, không những 21m mà còn phải 42m mới được. Ủng hộ nhà trường”.

Độc giả Nguyen Huy Hoang cũng đồng tình với quy định cộng điểm này. “Chủ trương rất thiết thực ạ, nghe có vẻ lạ nhưng lại rất thực tế, cần lắm những chủ trương như thế này”.

Độc giả H Tiến cho rằng chủ trương này rất tốt cho trẻ em ở tất cả các nơi: “Nó rèn cho con người kỹ năng sống, sinh tồn. Khi lớn lên có điều kiện, sức khỏe khi gặp tình huống có nạn họ sẵn sàng cứu mình, cứu người. Cần thực hiện và nhân rộng chứ cứ chờ phổ cập giáo dục bơi thì chắc là đến năm 2030 mới xong”

Độc giả My Vu Van bình luận: “Hoan hô một chủ trương rất đúng, thúc đẩy gia đình và xã hội có trách nhiệm về nâng cao rèn luyện sức khỏe và tự bảo vệ mình cho các em khi gặp những tình huống đuối nước do thiên tai”. Tuy nhiên độc giải My Vu Van cũng cho rằng phải cộng điểm thi minh bạch để gia đình, xã hội và các em có niềm tin.

Các em nhỏ ở huyện Yên Thành (Nghệ An) bơi lội trên kênh Vách Bắc (ảnh minh họa).
Các em nhỏ ở huyện Yên Thành (Nghệ An) bơi lội trên kênh Vách Bắc (ảnh minh họa).

Mặc dù vậy, cũng có nhiều độc giả không đồng tình với quy định cộng điểm khuyến khích trong xét tuyển của Trường THCS Hồ Xuân Hương. Thậm chí có độc giả cho rằng quy định này là nhố nhăng, vớ vẩn.

Độc giả Phan Hào thẳng thắn: “Quy định trái với luật này không thể để tồn tại được! Đồng ý việc dạy cho học sinh biết bơi là rất cần thiết. Tuy nhiên hiện tại có bao nhiêu trường tiểu học có đủ điều kiện dạy bơi cho học sinh; mặt khác sông, ngòi, ao, hồ thì ô nhiễm. Vậy học sinh học bơi ở đâu, ai dạy, kinh phí thế nào? Hãy bỏ ngay quy định sai trái này đi vì tất cả học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đều có quyền vào học lớp 6 theo quy định của Bộ GD-ĐT”.

Độc giả Lý Hoàng Tuyên Lý Hoàng Tuyên phân vân: “Tại sao lại cộng điểm biết bơi vào xét tuyển THCS khi mà ở tiểu học không dạy bơi cho các em?. Khuyến khích biết bơi, tăng cường rèn luyện kỹ năng sống, nhưng trường THCS không phải là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng vận động viên bơi lội nên không thể cộng điểm bơi được! Thế thì biết hát dân ca xứ nghệ hay, đá bóng giỏi, đánh cầu lông tài,... thì thế nào?”.

Độc giả Huỳnh Hoàng Tuấn lại đưa đặt câu hỏi: “Một số học sinh vì lý do khuyết tật nào đó không thể học bơi thì có thiệt thòi cho các em đó không nếu như cùng lực học, chưa nói đến các em có lực học khá hơn?”.

"Điểm khuyến khích khác với điểm ưu tiên. Thông thường người ta đặt ra, trong cùng 1 điều kiện, nếu học sinh phấn đấu đạt được một nội dung nào đó thì sẽ cộng điểm khuyến khích. Việc cộng điểm khuyến khích cho hoc sinh bơi được từ 21m trở lên là việc làm không bình thường. Bởi điều kiện cho học sinh tiểu học học bơi hiện nay là không như nhau, đặc biệt là từ năm học 2015-2016 học sinh không hề biết có loại điểm khuyến khích này nên không tập luyện.

Nên chăng, nếu khuyến khích điểm bơi lội thì nhà trường thông báo rộng rãi cho các trường tiểu học biết và áp dụng từ năm học sau. Dù là chưa nói tới việc tổ chức đánh giá thế nào để không có tiêu cực trong quá trình cộng loại đểm khyến khích này”, nhà giáo Phạm Huy Đức (phường Hưng Phúc, Tp. Vinh, Nghệ An) bày tỏ quan điểm.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Hà Nội: Sáng nay, hơn 75.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10
Hà Nội: Sáng nay, hơn 75.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay (8/6), hơn 75.000 thí sinh Hà Nội bước vào kì thi lớp 10 THPT. Trưởng Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội yêu cầu, các cơ quan ban ngành phối hợp chặt chẽ để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo điện lưới và phương tiện y tế... sẵn sàng phục vụ các điểm thi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:49

14h chiều nay, tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”
14h chiều nay, tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”

Nhằm cung cấp cho các bạn học sinh, phụ huynh những thông tin đầy đủ hơn về nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin, cũng như những cơ hội việc làm trong ngành, Dân trí tổ chức buổi giao lưu với chủ đề “Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin” vào lúc 14h ngày 8/6 trên báo Dân trí.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:30

Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh
Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An, đề thi tiếng Anh không phải là ngắn, nội dung cơ bản nằm trong chương trình ôn tập. Với dạng đề thi này, thí sinh phải nắm vững ngữ pháp, có vốn từ vựng mới có thể đạt điểm cao.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:35

Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An
Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An được đánh giá là sát nội dung ôn tập, vừa sức với thí sinh nhưng cũng có tính phân loại cao. Với đề thi này, chỉ cần ôn tập chăm chỉ, các thí sinh có thể đạt được 7-8 điểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:52

Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót
Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót

(Dân trí) - Sáng 7/6, các thí sinh đã tập trung tại điểm thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội để học tập quy chế, nội quy trường thi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:10

Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10
Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 7/6, kỳ thi vào lớp 10 tại Nghệ An có 31.202 thí sinh tại 56 hội đồng thi với 1308 phòng thi. Theo đó, ngành Giáo dục đã huy động 3010 giám thi làm công tác coi thi và hơn 1000 người tham gia vào công tác phục vụ, bảo vệ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:30

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào học đại học chính quy đợt 1 năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:37

Nghệ An: Hơn 34.000 thí sinh đăng kí dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016
Nghệ An: Hơn 34.000 thí sinh đăng kí dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có 34.347 thí sinh đăng kí dự thi, để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:10

Bỏ lễ khai mạc để học sinh thoải mái trước kỳ thi vào lớp 10
Bỏ lễ khai mạc để học sinh thoải mái trước kỳ thi vào lớp 10

(Dân trí) - Nhằm tạo mọi điều kiện để học sinh có tâm lý thoải mái trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017, ngành GD Đà Nẵng đã quyết định bỏ tổ chức lễ khai mạc kỳ thi.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:00

Thi lớp 10 THPT của Hà Nội: Dựng rào sắt, che rèm cửa... đảm bảo an toàn phòng thi
Thi lớp 10 THPT của Hà Nội: Dựng rào sắt, che rèm cửa... đảm bảo an toàn phòng thi

(Dân trí) - Ngày 6/6, lãnh đạo các điểm thi lớp 10 THPT trên địa bàn Hà Nội đã họp để “chốt” lần cuối cùng các nhiệm vụ được giao. Theo ghi nhận của PV Dân trí, các “điểm nóng” cơ sở vật chất chưa đảm bảo trước kì thi, công tác khắc phục đã nhanh chóng được thực hiện như dựng tường rào, dán báo vào cửa sổ chưa an toàn, bổ sung các loại máy móc còn thiếu… để chuẩn bị cho kì thi diễn ra vào ngày 8/6/2016.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:58

Bỏ thi tuyển vào lớp 6 khiến học sinh lớp 5 quá tải?
Bỏ thi tuyển vào lớp 6 khiến học sinh lớp 5 quá tải?

(Dân trí) - Năm 2015, Bộ GD&ĐT ra công văn không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất kì hình thức nào. Theo đó các trường THCS chỉ được tuyển sinh vào lớp 6 bằng hình thức xét tuyển, nhằm giảm áp lực thi cử cho các em. Nhưng qua một thời gian thực hiện, liệu quy định này của Bộ GD&ĐT đã thực sự là một chủ trương hoàn toàn đúng?

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:04

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Phú Quốc có điểm thi “2 trong 1”
Kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Phú Quốc có điểm thi “2 trong 1”

(Dân trí) - Trước kiến nghị của Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang về việc thành lập một điểm thi THPT Quốc gia 2016 tại huyện đảo Phú Quốc, Bộ GD-ĐT đã đồng ý. Theo đó, tại điểm thi này có 842 thí sinh, trong đó 440 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi: Thi kỹ năng nghe môn tiếng Anh, thí sinh lo lắng
Tuyển sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi: Thi kỹ năng nghe môn tiếng Anh, thí sinh lo lắng

(Dân trí) - Trong ngày 14-16/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017. Điều đáng lưu ý, thí sinh dự thi phải trải qua phần kỹ năng nghe (không chuyên) và kỹ năng nói môn tiếng Anh (hệ chuyên).

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:00

Hà Nội: Bất ngờ kết quả thanh tra trước kì thi lớp 10 THPT
Hà Nội: Bất ngờ kết quả thanh tra trước kì thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - “Thời điểm kiểm tra, một số trường còn thiếu phòng thi, một số điểm thi chưa có cửa chớp với các phòng học sát nhà dân, tường hoặc hàng rào bị đổ do mưa lũ...”, trên đây là một phần kết quả thanh tra cơ sở vật chất trước kì thi lớp 10 THPT do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:05

Đề Văn Trường Chuyên ngữ: Nhiều thí sinh bất ngờ vì “lệch tủ”
Đề Văn Trường Chuyên ngữ: Nhiều thí sinh bất ngờ vì “lệch tủ”

(Dân trí) - Ngày 4/6, học sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) làm bài thi môn Ngữ Văn. Đề thi năm nay được nhiều thí sinh cho là cơ bản, không quá bất ngờ vì không có câu hỏi liên quan đến thời sự xã hội.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:00

Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017
Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017

(Dân trí) - Ngày 4/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định, ông Đào Đức Tuấn cho biết vừa ký quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh năm học 2016-2017. Đây là căn cứ để các trường triển khai công tác tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học tới.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:28

Đại học Trà Vinh tuyển sinh 2 ngành mới
Đại học Trà Vinh tuyển sinh 2 ngành mới

(Dân trí) - Ngày 4/6, ông Nguyễn Đồng Khởi, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quảng bá cộng đồng (Trường Đại học Trà Vinh) cho biết, trong kỳ tuyển sinh năm nay, trường được cấp phép tuyển sinh bổ sung hai ngành mới gồm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và ngành Chính trị học.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:09

Gần 1.600 thí sinh chuẩn bị “tranh vé” vào Trường chuyên Lam Sơn
Gần 1.600 thí sinh chuẩn bị “tranh vé” vào Trường chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã hoàn tất. Gần 1.600 thí sinh sẽ đua tranh giành suất vào ngôi trường nổi tiếng nhất xứ Thanh.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:05

“Sống ảo trên Facebook” vào đề thi Ngữ Văn Trường chuyên Sư phạm
“Sống ảo trên Facebook” vào đề thi Ngữ Văn Trường chuyên Sư phạm

(Dân trí) - Trưa ngày 3/6, học sinh thi vào trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội hoàn thành bài thi môn Ngữ văn (thời gian 120 phút). Câu 2 hỏi về việc giới trẻ mê Facebook, sa vào đời sống ảo đã tạo hứng thú cho học sinh.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:00

TPHCM: Sở GD-ĐT cập nhật thông tin thời tiết trong kỳ thi lớp 10
TPHCM: Sở GD-ĐT cập nhật thông tin thời tiết trong kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 3/6, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức họp Ban lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa ngày 11/6/2016 và bàn giao Ban Lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp và tuyển sinh quận, huyện.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:05

23 tỷ đồng  đào tạo miễn phí thợ nghề chất lượng cao
23 tỷ đồng đào tạo miễn phí thợ nghề chất lượng cao

(Dân trí) - Ngành Cơ điện tử chính thức được mở từ năm học 2016 -2017 tại Trường Cao đẳng nghề LILAMA2 sẽ đào tạo toàn hoàn toàn miễn phí cho học viên để xây dựng đội ngũ thợ nghề chất lượng cao.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:22

Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6
Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Không chỉ biết bơi mà phải bơi được 21m, thí sinh sẽ được cộng 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển vào trường. Đó là nội dung được ghi rõ trong Thông báo tuyển sinh của Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Điểm cộng khuyến khích này khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40

Bất cập trong quy định học sinh phải thi ở trường trên địa bàn cư trú
Bất cập trong quy định học sinh phải thi ở trường trên địa bàn cư trú

(Dân trí) - Do năm nay một số xã thuộc huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phải sát nhập vào địa bàn của thị xã Sầm Sơn nên học sinh thuộc các xã này dù có nguyện vọng học trường gần nhà trên địa bàn huyện Quảng Xương lại không được phép lựa chọn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:10

Danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi THPT quốc gia năm 2016
Danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi THPT quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:19