Đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH, CĐ còn hạn chế

Dân trí Trong khi năng lực đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam còn rất giới hạn nên không thể tăng chỉ tiêu thì ĐH Singapore những năm gần đây tăng 5 lần quy mô đào tạo mà chất lượng không thay đổi.

TPHCM đặt mục tiêu xây dựng chương trình phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019-2025. Theo nhiều chuyên gia, yếu tố quan trọng quyết định thành công hay không chính là yếu tố con người trong khi để đào tạo nhân lực lĩnh vực này vẫn còn không ít khó khăn.
 
Còn khoảng cách giữa số lượng và chất lượng trong đào tạo nhân lực AI
 
PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng có ba vấn đề chiến lược để phát triển AI: con người, công nghệ và khởi nghiệp, trong đó quan trọng nhất là yếu tố con người. Điều tất nhiên phải bắt nguồn từ đào tạo, nếu tầm nhìn đặt ra 10 năm thì cần có lộ trình thực hiện, bắt đầu từ bậc phổ thông trước với việc đẩy mạnh các môn như lập trình. Đối với học sinh chuyên, thậm chí có thể đưa AI vào dạy từ sớm. Ở bậc đại học (ĐH), yêu cầu đặt ra là phải đổi mới chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức mới về AI giảng dạy cho sinh viên. Những nghiên cứu cơ bản phải nắm bắt công nghệ mới để truyền tải cho người học.
 
TS Vũ Hải Quân.JPG

PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu tại một hội nghị bàn về phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho TPHCM mới đây

Ông Quân cũng nhìn nhận, còn nhiều rào cản trong đào tạo lĩnh vực AI ở các trường ĐH, CĐ hiện nay. Ông Quân chia sẻ: Chỉ tính riêng ĐH Quốc gia TP.HCM, mỗi năm đào tạo khoảng 2.000 kỹ sư CNTT. Hằng năm, các doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu nhân lực phải chứng minh được sự am hiểu về blockchain, AI… Tuy nhiên, để sinh viên đáp ứng các kỹ năng đó đòi hỏi các trường ĐH, cao đẳng phải thay đổi chương trình đào tạo, giảng viên phải cập nhật kiến thức mới.
 
"Đúng là hiện nay năng lực đào tạo của chúng ta còn rất giới hạn. Bởi vì biết bao năm rồi thì chỉ tiêu các trường không tăng trong khi đó nhìn sang ĐH quốc gia Singapore những năm gần đây họ tăng 5 lần từ quy mô ban đầu 300 chỉ tiêu tăng lên 1500 sinh viên. Dù tăng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Họ chia sẻ rằng bởi vì công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay là lĩnh vực rất hấp dẫn, và tuyển được nhiều sinh viên giỏi. Trong khi đó, chúng ta đã hạn chế về chỉ tiêu nhưng cũng còn  giới hạn trong đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực AI. Hiện nay số lượng chuyên gia về AI được đào tạo bài bảng hiện vẫn còn hạn chế. Do đó, cách để mở rộng là các trường chủ động mở các khoá học cho sinh viên học online, trên nền tảng mở để các giáo sư uy tín, chuyên gia hàng đầu về AI truyền tải các bài học. Đúng là vẫn còn khoảng cách giữa số lượng và chất lượng trong việc hướng tới tầm nhìn trí tuệ nhân tạo trong thời gian tới", ông Quân nói.
 
TS Nguyễn Hoàng Tú Anh, Hiệu trưởng ĐH CNTT, ĐH Quốc gia TPHCM cũng chia sẻ rằng: "Tôi tin tưởng vào trường đại học có nguồn lực có đủ, cái chúng tôi thiếu là sự đầu tư vầ nguồn lực tài chính và bài toán cụ thể để giải quyết. Chúng tôi đề nghị TPHCM đưa ra bài toán, chúng tôi sẽ giải bài toán đó, đưa giải pháp, doanh nghiệp dựa trên giải pháp đó xây dựng sản phẩm cụ thể. Chứ đòi trường ĐH làm từ A-Z là không thể nổi. Tôi mong đợi có quỹ đầu tư phát triển AI của TP, gồm 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Quỹ này là cầu nối chặt chẽ của 4 nhà, đưa ra những bài toán của thành phố có lời giải nhanh, tạo ra “quả đấm thép”. 
 
sinh-vien-hoc-tai-truong-dh-cong-nghe-thong-tin-15441673464351368124888.jpg
Cũng theo bà Tú Anh, ngay từ những ngày đầu, trường đã có môn Trí tuệ nhân tạo nên thời điểm đó chưa được xem là quốc sách nhưng 3 năm trở lại đây đã khác. "Chúng tôi thực hiện chuyển đổi chương trình đào tạo để đưa trí tuệ nhân tạo vào tất cả các ngành, đặc biệt 2 ngành có liên quan trực tiếp đến AI: Khoa học dữ liệu tuyển sinh từ 2018 chỉ tiêu tối thiệu là 50, Khoa học máy tính. Sinh viên đào tạo đại trà và tinh hoa. Phòng thí nghiệm xử lý đa phương tiện đã thực hiện nhiều thí nghiệm dự thi thế giới", bà Tú Anh chia sẻ.
 
Bồi dưỡng về AI cho giáo viên bậc phổ thông
 
Trước câu hỏi nên đưa AI vào dạy từ bậc học phổ thông nhưng chương trình phổ thông tổng thể đã được soạn xong và sẽ áp dụng trong thời gian tới vậy có chậm không? PGS.TS Vũ Hải Quân cho rằng CNTT - ngành học mang tính ứng dụng, giáo dục kỹ năng thực hành thì có nhiều cách để đưa vào giảng dạy. Có thể giảng dạy ngoại khóa, kỹ năng, hướng nghiệp trong những giờ học tăng cường. Thêm nữa, có những chương trình giáo dục được dạy theo hình thức trực tuyến, người học có thể lựa chọn học theo sở thích, năng lực mà không cần đợi một bộ sách giáo khoa. 
 
Còn TS Phan Tấn Quốc, Phó trưởng khoa phụ trách khoa CNTT Trường ĐH Sài Gòn, chia sẻ tại hội thảo Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM giai đoạn 2019-2025 diễn ra mới đây, rằng chương trình phổ thông mới sẽ áp dụng từ năm 2021, trong đó, chương trình cốt lõi đã được đưa vào định hướng khoa học máy tính, CNTT cũng được chú trọng. 
 
Với nguồn lực giáo viên hiện nay, việc truyền tải kiến thức này chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, cần bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình phổ thông mới, nhất là khả năng lập trình cho thầy cô. Ông Quốc cho rằng cần có chính sách mà cụ thể chúng ta cần có học bổng. Mỗi năm, trường ông tuyển 500 sinh viên ngành CNTT, có thể lựa chọn vài chục em cấp học bổng để đào tạo trình độ cao.
 
Lê Phương
 
MỚI NHẤT
CEO ILA Trần Xuân Dzu: “Đầu tư vào chương trình học là cốt lõi của một tổ chức giáo dục”
CEO ILA Trần Xuân Dzu: “Đầu tư vào chương trình học là cốt lõi của một tổ chức giáo dục”

(Dân trí) - Thành lập vào năm 2000 với mô hình “100% giáo viên người bản ngữ” đầu tiên tại Việt Nam, đến nay ILA đã đào tạo hơn 300.000 học viên với hơn 40 trung tâm giảng dạy tiếng Anh cùng 6 trung tâm tư vấn du học khắp cả nước. Điều gì đã tạo nên thành công và danh tiếng cho ILA trong suốt hành trình 20 năm đó? Một người phụ nữ đặc biệt với tâm niệm “làm thật tốt và hướng đến giá trị cốt lõi” - đã giúp tôi đi tìm câu trả lời.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:00

Đề thi thử môn Toán THPT quốc gia 2019 của Hà Nội
Đề thi thử môn Toán THPT quốc gia 2019 của Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều giáo viên nhận định đề kiểm tra khảo sát chất lượng môn Toán của Sở GD&ĐT Hà Nội năm nay nhẹ nhàng hơn đề thi THPT quốc gia năm 2018. Đề này hoàn toàn phù hợp với các em học sinh đang ở giai đoạn ôn thi học kỳ cũng như chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Các câu vận dụng cao trong đề không quá khó như đề chính thức của Bộ GD-ĐT 2018, và cũng chưa thực sự phân loại được học sinh.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:50

Đề thi thử môn tiếng Anh THPT quốc gia 2019 của Hà Nội
Đề thi thử môn tiếng Anh THPT quốc gia 2019 của Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 28/3, học sinh lớp 12 của Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi kiểm tra khảo sát chất lượng năm 2019.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:28

Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019
Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24-27/6. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài gồm: 3 bài thi độc lập và một bài thi tổ hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:29

Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức
Năm 2019, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 4 phương thức

(Dân trí) - Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cho biết, năm 2019 nhà trường xét tuyển theo 04 phương thức: Kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng; Chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (gọi tắt là chứng chỉ A-Level); Kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ); Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:41

Toàn bộ các trường THPT tại TP Huế đều tổ chức thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10
Toàn bộ các trường THPT tại TP Huế đều tổ chức thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 28/3, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10. Năm nay kỳ tuyển sinh có điểm mới là tất các trường trên địa bàn TP Huế (gồm Trường THPT Thuận Hóa trực thuộc Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế) đều tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:39

Lưu ý khi chọn nguyện vọng và bài thi THPT quốc gia 2019
Lưu ý khi chọn nguyện vọng và bài thi THPT quốc gia 2019

Năm 2018, cả nước có gần 80% thí sinh tốt nghiệp năm 2018 có nguyện vọng sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:18

Trại hè quốc tế Camp Asia 2019 tại trường Quốc Tế Saigon Pearl
Trại hè quốc tế Camp Asia 2019 tại trường Quốc Tế Saigon Pearl

(Dân trí) - Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) giới thiệu chương trình trại hè quốc tế Camp Asia 2019 dành cho các bé từ 18 tháng đến 11 tuổi tại TP.HCM.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:52

Hướng dẫn làm bài kiểm tra khảo sát môn Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội năm 2019
Hướng dẫn làm bài kiểm tra khảo sát môn Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội năm 2019

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 của Hà Nội vừa kết thúc bài kiểm tra khảo sát môn Ngữ Văn năm 2019. Theo nhận định của giáo viên về cơ bản đề đã cập nhập được mô hình đề minh họa cho kì thi THPT quốc gia 2019 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:42

Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng học sinh chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế
Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng học sinh chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

(Dân trí) - Năm 2019, Trường Đại học Hà Nội vẫn tuyển sinh theo hình thức xét điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để thu hút học sinh giỏi cũng như những học sinh có năng lực ngoại ngữ tốt, nhà trường tổ chức xét tuyển thẳng học sinh các trường THPT chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc có kết quả các kỳ thi chuẩn hoá quốc tế.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:43

Hơn 3 vạn học sinh TPHCM không có cửa vào lớp 10 công lập: Con trẻ hoảng, phụ huynh lo
Hơn 3 vạn học sinh TPHCM không có cửa vào lớp 10 công lập: Con trẻ hoảng, phụ huynh lo

(Dân trí) - Khoảng 35.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM không thể theo học lớp 10 công lập trong năm học tới - đó là nỗi lo đối với nhiều gia đình và học sinh trước kỳ thi chuyển cấp căng thẳng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:57

Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ
Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình nghèo, trong nhiều năm qua em Võ Hà Lam luôn vượt khó vươn lên trong học tập, là một chỉ huy Đội xuất sắc. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2018-2019, em đã giành thủ khoa môn Hóa với số điểm 19,5.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm trường ĐH cảnh báo giả mạo thông tin tuyển sinh để chiếm đoạt học phí
Thêm trường ĐH cảnh báo giả mạo thông tin tuyển sinh để chiếm đoạt học phí

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế TPHCM vừa lên tiếng cảnh báo về việc xuất hiện đơn vị giả mạo trường tuyển sinh. Trường thông báo chính thức đến phụ huynh, thí sinh để tránh bị lừa đảo mất tiền học phí.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:52

Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội mở ngành học mới: Công nghệ Nông nghiệp
Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội mở ngành học mới: Công nghệ Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 25/3, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia HN đã ra mắt Khoa Công nghệ Nông Nghiệp. Ngành học này sẽ tuyển sinh ngay trong năm 2019 theo kết quả thi THPT quốc gia với 60 chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển là A00, A01, B00.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:54

Hà Nội: Nhiều điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh lớp 10 THPT
Hà Nội: Nhiều điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều 25/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp vào lớp 10 năm học 2019-2020. Theo đó, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019- 2020 có nhiều điều chỉnh quan trọng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:10

64 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình trúng tuyển khoảng 20 trường Đại học
64 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình trúng tuyển khoảng 20 trường Đại học

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho hay, đơn vị này đã gửi danh sách thí sinh gian lận cho khoảng 20 trường đại học.

Thứ ba, 26/03/2019 - 12:39

Học trò “ngập mặt” luyện thi lớp 10
Học trò “ngập mặt” luyện thi lớp 10

(Dân trí) - Tỷ lệ vào trường công lập giảm, số lượng học sinh rớt cao... - áp lực này đẩy cuộc đua ôn thi vào lớp 10 của các học sinh, gia đình ở TPHCM trở nên căng thẳng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:28

Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Theo công bố của trường ĐH Văn Hiến, năm 2019 trường này bổ sung thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Như vậy, trường này có 3 phương thức tuyển sinh  trong năm nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:10

Bố mẹ và con, ai là người quyết định chọn ngành học?
Bố mẹ và con, ai là người quyết định chọn ngành học?

(Dân trí) - Lo lắng, quan tâm và định hướng chọn nghề “thái quá” của một số phụ huynh dẫn đến sự “căng thẳng” cho thí sinh.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:14

Thay đổi trong chính sách ưu tiên tuyển sinh 2019
Thay đổi trong chính sách ưu tiên tuyển sinh 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, ưu tiên khu vực đối với thí sinh học tại các trường THPT và tương đương có sự thay đổi chế độ ưu tiên.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:57

Đừng nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng
Đừng nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Ngày 1/4, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ. Dù không giới hạn nguyện vọng nhưng chuyên gia tuyển sinh lưu ý không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:44

Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề!
Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề!

(Dân trí) - Ngày 24/3, Đại học Huế phối hợp với Sở GĐ-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019 dành cho học sinh phổ thông.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:47

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot
Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot

(Dân trí) - Nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi, theo nghiên cứu của Top CV.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:32

Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao
Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến triển khai thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao tại 5 trường THPT và 9 trường THCS trên toàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung nhằm thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện theo hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, năng khiếu của học sinh, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 12:38