Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:43

Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn: Không có chuyện nhà trường tăng học phí

Dân trí

Chiều ngày 25/11, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định với PV Dân trí rằng không có chuyện nhà trường tăng học phí đối với sinh viên.

Những ngày qua, nhiều sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn tỏ ra băn khoăn và lo lắng khi nhận thông báo mức đóng học phí học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 tăng gần gấp đôi so với trước đây. Theo nhiều sinh viên, nếu như trước đây học phí tầm 3,5 đến 4 triệu đồng/kỳ, thì nay tăng lên 6-7 triệu đồng, cá biệt có trường hợp lên đến cả 10 triệu đồng.

Nhiều bạn còn lo lắng vì đa phần sinh viên nhà trường là con em thuộc diện khó khăn. Vừa rồi một số vùng lại chịu thiệt hại nặng nề của bão, lũ chưa kịp đứng dậy giờ phải đóng khoản học phí lớn. Trong khi, thời gian nộp học phí quá gấp sẽ khiến cha mẹ ở quê xoay sở không nổi.

Những ngày qua, sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn đang băn khoăn và lo lắng vì nhận thông báo số tiền nộp học phí tăng. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường khẳng định không phải tăng học phí mà là chênh lệch học phí giữa thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế.
Những ngày qua, sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn đang băn khoăn và lo lắng vì nhận thông báo số tiền nộp học phí tăng. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường khẳng định không phải tăng học phí mà là chênh lệch học phí giữa thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế.

Trao đổi về vấn đề trên, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định nhà trường không tăng học phí như các bạn sinh viên nghĩ.

“Trường ĐH Quy Nhơn bắt đầu thu học phí theo tín chỉ từ khóa 38 (các khóa trước vẫn thu theo niên chế). Riêng khóa 38 và 39, thời hiệu trưởng trước đầu năm học thông báo thu học phí theo tín chỉ. Song, thực tế khi triển khai do phần mềm thu học phí chưa hoàn chỉnh nên trường vẫn tạm thu theo niên chế. Đến nay, phần mềm thu học phí theo tín chỉ đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Khi áp dụng phần mềm thu theo tín chỉ có phát sinh chênh lệch học phí giữa thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế”, ông Mỹ giải thích.

Để các sinh viên yên tâm học tập, ông Mỹ trấn an: “Hiện nay, nhà trường đã thông báo nợ học phí và chênh lệch học phí phải nộp đến các khoa và trên tài khoản của sinh viên. Nếu có vấn đề gì chưa rõ, đề nghị sinh viên đến trực tiếp Phòng Kế hoạch - Tài chính của trường để đối chiếu và được giải thích cụ thể. Đầu tuần tới (thứ 2), nhà trường sẽ họp các khoa để thống nhất thời gian gia hạn nộp học phí trên tình thần tạo mọi điều kiện cho sinh viên. Nhà trường cũng đã thông báo cho các khoa, đoàn trường, hội sinh viên thông báo để các sinh viên hiểu rõ vấn đề, yên tâm học tập. Quan điểm của ban lãnh đạo nhà trường, tất cả vì các em sinh viên thân yêu”.

Trong thông báo của Trường ĐH Quy Nhơn gửi các khoa và toàn thể sinh viên giải thích về việc chênh lệnh học phí phải nộp thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế.

Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn: Không có chuyện nhà trường tăng học phí - 2

Trường ĐH Quy Nhơn giải thích chênh lệch học phí nộp thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế.
Trường ĐH Quy Nhơn giải thích chênh lệch học phí nộp thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế.

Cụ thể, trường tính mức học phí theo tín chỉ cho từng khóa, ngành theo cách như sau: Mức học phí một tín chỉ bằng (=) Tổng học phí toàn khóa học theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP chia (/) Tổng số tín chỉ toàn khóa. Mức học phí chênh lệch phải nộp thêm hoặc nộp thừa sau khi trường thu theo tín chỉ là đúng theo quy định của Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ chứ không phải trường tăng học phí.

Số tiền chênh lệch sinh viên phải nộp thêm là do trong năm thứ nhất và năm thứ hai của khóa học, khối lượng tín chỉ sinh viên đăng ký học nhiều, nên học phí tăng thêm so với mức nộp theo niên chế.

Chẳng hạn, một sinh viên khóa 38 ngành Ngôn ngữ Anh, trong 2 năm đầu đã học 90 tín chỉ trên 148 tín chỉ toàn khóa học thì số tiền phải nộp 2 năm đầu là: 90 tín chỉ x 190.000 đồng/tín chỉ = 17.100.000 đồng. Số tiền phải nộp 2 năm cuối là: 58 tín chỉ x 190.000 đồng/tín chỉ = 11.020.000 đồng.

Doãn Công