Thứ tư, 15/07/2020 - 06:27

Địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Dân trí

Tỉnh Quảng Ngãi, Đắk Lắk đã chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhằm mục đích triển khai công tác tổ chức thi đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 32 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 606 phòng thi. Có hơn 12.400 thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Sở GD&ĐT cũng điều động 1.212 cán bộ làm công tác coi thi và 312 cán bộ giám sát kỳ thi.

Từ nay đến trước ngày diễn ra kỳ thi, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất tại các địa điểm tổ chức thi, mua sắm thiết bị, ấn phẩm phục vụ kỳ thi…

Địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. (ảnh minh họa)

Liên quan đến kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Đặng Ngọc Dũng đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT, cùng các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh liên quan đến tổ chức kỳ thi. Đồng thời phải xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể của từng cơ quan, đơn vị trong công tác tổ chức để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất với 2 phương án do Thanh tra tỉnh dự kiến triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra liên quan đến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Ông Dũng lưu ý, việc thanh, kiểm tra phải được thực hiện linh động, phối hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Phó Chủ tịch Đặng Ngọc Dũng yêu cầu Tỉnh đoàn tích cực phối hợp với tổ chức, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tiếp sức mùa thi. Cần có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các thí sinh và gia đình thí sinh có nhu cầu về nơi ăn, ở và đi lại, nhất là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Đắk Lắk, về công tác chuẩn bị đảm bảo cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sắp tới, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk khẳng định “Tuyệt đối không để thí sinh bỏ thi vì dịch bệnh hay thiên tai”.

Ngành Giáo dục Đắk Lắk đã chủ động các phương án để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Đặc biệt, trước diễn biến dịch bệnh bạch hầu lan rộng tại địa phương.

Địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc - 2
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2019 tại Đắk Lắk

Với những thay đổi trong việc tổ chức thi, xét tuyển ĐH, CĐ, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã phổ biến đến cán bộ, giáo viên, học sinh cùng phụ huynh nắm rõ những điều chỉnh này. Sở cũng đã định hướng công tác ôn tập phù hợp với yêu cầu của kỳ thi; tập huấn quy chế, nghiệp vụ thi cho các cán bộ, giáo viên các đơn vị trực thuộc; chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi.

Ông Phạm Đăng Khoa cho biết, trong giai đoạn này tỉnh đang trong cao điểm mùa mưa dễ xảy ra ngập lụt cục bộ và tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngành giáo dục đã lưu ý các trường, các điểm thi chuẩn bị các phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đáp ứng các điều kiện cần thiết đảm bảo cho thí sinh dự thi.

“Tại từng điểm thi chính thức thì có các phòng thi dự phòng, nếu trường hợp em nào có dấu hiệu về dịch tễ thì phương án đưa học sinh này về phòng thi dự phòng để tổ chức thi vẫn đảm bảo và không ảnh hưởng đến các em khác”, ông Khoa thông tin thêm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Đắk Lắk có hơn 19.400 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh có 1 Hội đồng thi, 32 điểm thi với gần 820 phòng thi đặt tại các trường THPT.

Quốc Triều - Thúy Diễm