Thứ tư, 15/08/2018 - 11:18

Điểm chuẩn 20, ba ngành cao đẳng sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển

Dân trí

Thời điểm hiện tại, theo danh sách trúng tuyển đợt 1, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tuyển được 127 trong số 200 chỉ tiêu. Tuy nhiên, có tới 3 ngành chưa tuyển được thí sinh nào, trong đó các ngành này đều có điểm trúng tuyển rất cao so với mặt bằng chung.

Năm 2018, Trường CĐ Sư phạm Nghệ An được phê duyệt 200 chỉ tiêu (chỉ bằng 1/5 chỉ tiêu so với các năm trước) cho các ngành Sư phạm Mầm non, Sư phạm Tiểu học, Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Toán học, Sư phạm Văn học và Sư phạm Sinh học.

Trường CĐ Sư phạm Nghệ An 2 năm nay không tuyển sinh được sinh viên sư phạm Toán, Văn và Sinh học (ảnh Đ. Anh)
Trường CĐ Sư phạm Nghệ An 2 năm nay không tuyển sinh được sinh viên sư phạm Toán, Văn và Sinh học (ảnh Đ. Anh)

Trường CĐ Sư phạm Nghệ An đã công bố điểm trúng tuyển năm 2018, hệ cao đẳng chính quy phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2018. Ngành Sư phạm Mầm non và Sư phạm Tiếng Anh có điểm trúng tuyển là 15 điểm; ngành Sư phạm Tiểu học là 16,1 điểm; 3 ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Văn học và Sư phạm Sinh học có chung điểm trúng tuyển là 20 điểm.

Theo danh sách thí sinh trúng tuyển vừa được Trường CĐ Sư phạm Nghệ An vừa công bố thì đã có 127 thí sinh trúng tuyển vào trường, trong đó ngành Sư phạm Mầm non là 90 sinh viên, Sư phạm Tiểu học 34 sinh viên và Sư phạm tiếng Anh hiện có 3 sinh viên. 3 ngành sư phạm có điểm trúng tuyển 20 điểm chưa có thí sinh nào trúng tuyển.

Trong 200 chỉ tiêu tuyển sinh của trường thì có 160 chỉ tiêu cho ngành Sư phạm Mầm non - ngành đã có uy tín của trường.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Tư - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Nghệ An cho biết trong đợt tuyển sinh này, thống kê số lượng nguyện vọng (nguyện vọng 1, 2, 3, 4…) thí sinh đăng ký xét tuyển qua hệ thống đăng ký trực tuyến của Bộ GD&ĐT thì mỗi ngành chỉ có vài thí sinh đăng ký, thậm chí có ngành không có thí sinh nào đăng ký xét tuyển.

Điểm trúng tuyển năm 2018 của Trường CĐ Sư phạm Nghệ An
Điểm trúng tuyển năm 2018 của Trường CĐ Sư phạm Nghệ An

“Ví như ngành Sư phạm Sinh học, chỉ có 1 em đăng kí nguyện vọng 5 vào thì nhà trường không đủ số lượng, cơ sở để gọi. Hơn nữa, theo dự thảo Luật Giáo dục Đại học đang chuẩn bị trình xin ý kiến Quốc hội thì giáo viên bậc THCS khi ra trường phải có trình độ đại học. Các em e ngại đến năm 2021 ra trường thì Luật Giáo dục mới đã được áp dụng do đó bằng cấp không đáp ứng yêu cầu”, ông Trần Anh Tư cho hay.

Một thực tế nữa ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh sinh viên ngành sư phạm bậc THCS là hiện nay số giáo viên cấp 2 tại Nghệ An dôi dư rất nhiều, do vậy cơ hội việc làm khi ra trường rất thấp. Việc “trắng” thí sinh trúng tuyển 3 ngành Sư phạm Toán học, Văn học và Sinh học không phải lần đầu tiên xảy ra. Trong mùa tuyển sinh năm 2017, Trường CĐ Sư phạm Nghệ An cũng không tuyển sinh được sinh viên nào cho 3 ngành này.

“Mỗi ngành có chỉ tiêu tuyển sinh 10 em, số sinh viên này được nhà nước hoàn toàn bao cấp, nhà trường cũng sẵn sàng chịu lỗ để đào tạo nhưng thực sự rất khó tuyển sinh”, ông Tư cho biết thêm.

Hiện Trường CĐ Sư phạm Nghệ An đang hi vọng các thí sinh không trúng tuyển đại học nộp hồ sơ, học bạ xét tuyển ở các đợt bổ sung tiếp theo để “lấp đầy” chỉ tiêu tuyển sinh của 3 ngành sư phạm trên.

Hoàng Lam