Thứ sáu, 07/08/2020 - 09:53

Gia Lai: Toàn tỉnh chung tay vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

Dân trí

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm công tác thi.

Năm nay, tỉnh Gia Lai có tổng cộng 13.384 thí sinh dự thi và 589 phòng thi, với 37 điểm thi chính thức. Tuy nhiên, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh bạch hầu tại nhiều huyện, xã.

Bên cạnh đó, số người từ Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương có dịch trở về nhiều nên tỉnh Gia Lai đã tăng cường công tác quản lý y tế, nhất là khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang cận kề.

Theo thống kê, trong tổng số 2.634 giáo viên coi thi thì có 22 giáo viên đi từ vùng dịch về nên đơn vị đã cho nghỉ làm công tác coi thi. Đối với có 29 thí sinh có liên quan đến các tỉnh xuất hiện vùng dịch thì phối hợp với Sở Y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc dịch Covid-19.

Nếu các học sinh xét nghiệm kết quả âm tính với Covid-19 thì sẽ được đi thi bình thường như các em học sinh khác. Nếu dương tính thì sẽ cách ly hoặc thi vào đợt 2.

Gia Lai: Toàn tỉnh chung tay vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn - 1

Phun hóa chất diệt khuẩn cho tất cả 37 điểm thi và các điểm dự phòng khác trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai.

Trao đổi với PV, ông Đinh Hà Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: “Nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh tại 37 điểm thi, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết; triển khai các hoạt động để phục vụ tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đến thời điểm này, các đơn vị đã hoàn tất công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi. Tại các điểm thi cũng có những phòng thi riêng để dự phòng trường hợp thí sinh nghi nhiễm Covid-19.

Đối với 29 học sinh trở về từ các địa phương ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật triển khai lấy mẫu và đề nghị tự cách ly. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, ngành Y tế cũng sẽ theo dõi sát sao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra”.

Gia Lai: Toàn tỉnh chung tay vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn - 2
Nhiều phương án được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả thí sinh và các cán bộ làm công tác thi

Hiện nay, tất cả 37 điểm thi chính thức và các điểm thi dự phòng ở các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều đã được phun hóa chất, khử trùng, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh đã có công văn yêu cầu tại các điểm thi phải có một bác sĩ. Ngành còn thành lập đội phản ứng nhanh gồm có tổ cấp cứu ngoại viện, cơ số thuốc, giường bệnh, khu cách ly để kịp thời khám, chữa bệnh cho các thí sinh và cán bộ làm công tác thi nếu xảy ra các trường hợp khẩn cấp.

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Đang - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai thông tin: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, Chi cục đã xây dựng kế hoạch giám sát các điểm thi, nơi cung cấp thực phẩm và các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh điểm thi. Đồng thời, thành lập đoàn giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ ngày 4/8, đoàn giám sát của Chi cục đã đến các điểm thi, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nơi cung cấp thực phẩm tiến hành kiểm tra hồ sơ giấy tờ và lấy mẫu để tiến hành giám sát vấn đề an toàn thực phẩm”.

Gia Lai: Toàn tỉnh chung tay vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn - 3

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các quán ăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh trong mùa thi, Tỉnh đoàn Gia Lai đã thành lập 36 đội thanh niên tình nguyện với 320 thành viên sẽ có mặt ở 37 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh để tạo điều kiện, hỗ trợ thí sinh làm thủ tục dự thi, tham gia đảm bảo an toàn giao thông, đưa rước thí sinh và phát nước miễn phí.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu tăng cường công các phóng, chống dịch bệnh Covid-19 và bệnh bạch hầu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Qua đó, chuẩn bị điều kiện đầy đủ về cơ sở vật chất tại các điểm thi như: nước rửa tay, nước sạch, xà phòng, cơ số thuốc, trang bị y tế…

Sở bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh tại các điểm thi, khi phát hiện trường hợp bị sốt phải xử lý theo quy định.

Sau mỗi buổi thi, các đơn vị phải tiến hành khử khuẩn tại phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền đến người đưa đón học sinh không được tập trung đông tại các điểm thi.

Gia Lai: Toàn tỉnh chung tay vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn - 4

Tại các điểm thi đều phải thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bạch hầu.

Ông Lê Văn Định - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, vì một kỳ thi an toàn trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở đã yêu cầu 100% học sinh và giáo viên tham gia kỳ thi đều có sức khỏe đảm bảo, an toàn. Dự phòng 17 điểm thi dự phòng trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Tất cả các trang thiết bị, máy móc phục vụ kỳ thi đều được bảo dưỡng, mua mới đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan như Sở Giao thông Vận tải, Công an, Sở Y tế... tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho thí sinh về phương tiện đi lại.”

Phạm Hoàng