Thứ sáu, 17/07/2020 - 06:51

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10

Dân trí

Khi các sĩ tử đang làm bài trong các phòng thi, thì bên ngoài, nhiều phụ huynh đội nắng đứng chờ con em với nét mặt đầy lo âu.

Tại Hà Tĩnh, ngày thi đầu tiên của kỳ thi lớp 10 THPT diễn ra trong thời tiết nắng nóng. Nhiều phụ huynh lo lắng, ngóng chờ con trước điểm thi trong thời tiết gần 40 độ C.

Đứng thấp thỏm trước khu vực dành cho phụ huynh tại cổng trường THPT chuyên, chị Trần Thị Lan Anh (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) không giấu nổi sự lo âu. Năm nay, con gái chị đăng ký dự thi vào lớp chuyên Văn tại đây.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 1

Phụ huynh kiểm tra giấy tờ, đồ dùng cho con trước khi vào phòng thi.

Để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên, hai mẹ con chị đã dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị đến hội đồng thi. “Năm nay do dịch Covid-19, lịch thi có sự xáo trộn nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các cháu. Thấy con hồi hộp, mình cũng căng thẳng theo. Tuy nhiên, cũng cố gắng động viên con bình tĩnh để làm bài thật tốt”, chị Anh chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Văn Huy (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Năm nay nhiều thông tin cho thấy tỷ lệ chọi vào các trường công lập khá cao nên bản thân cháu và gia đình cũng khá áp lực. Bản thân cháu học lực cũng khá, nên tôi hy vọng cháu sẽ làm bài tốt để đạt điểm cao, lọt vào trường công lập theo đúng nguyện vọng đã đăng ký”.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 2

Thời tiết tại Hà Tĩnh trong ngày thi đầu tiên khá nóng và oi bức

Theo ghi nhận của PV, thời tiết ngày thi đầu tiên khá nắng nóng và oi bức. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn cố gắng nán lại ở các điểm thi để chờ sĩ tử hoàn thành bài thi. Nhiều phụ huynh xin nghỉ làm hoặc nghỉ sớm để chủ động đưa đón các sĩ tử.

Tại các hội đồng thi trên địa bàn TP. Hà Tĩnh, nhiều nhóm thanh niên tình nguyện đã “đội nắng” tiếp sức cùng phụ huynh và sĩ tử. Tại đây, những đồ dùng như nước uống, quạt, bút, ghế ngồi… được phát miễn phí.  Đối với các thí sinh ở xa, các tình nguyện viên còn hỗ trợ tìm phòng trọ.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 3

Nhiều phụ huynh nán lại tại các hội đồng thi để phòng việc sĩ tử quên giấy tờ, đồ dùng.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 4

Tại các HĐT, các tình nguyện viên đã chuẩn bị  nước uống, quạt, ghế ngồi... đồng hành cùng phụ huynh và sĩ tử

Trong sáng 16/7, ông Ngô Xuân Phúc (72 tuổi, trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cùng cháu gái đã bắt xe ô tô gần 50km để vào TP Hà Tĩnh đi thi. Do năm nay, cháu gái đăng ký thi vào lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên nên đoạn đường đến hội đồng thi thi của hai ông cháu khá xa.

Để động viên cháu trước kỳ thi, ông Phúc chia sẻ: “Suốt quãng đường đi, tôi cố gắng trò chuyện vui vẻ với cháu. Bản thân mình cũng nên thoải mái để tránh tâm lý căng thẳng cho các cháu”.

Trong chiều hôm nay, khoảng 15.600 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường công lập đã kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ngày mai, 864 thí sinh tiếp tục thi các môn chuyên vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, trong ngày thi đầu tiên, không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi. Toàn tỉnh có 85 thí sinh tại 37 hội đồng thi vắng mặt không có lý do.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 5
Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 6
Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 7

Phụ huynh đợi sĩ tử dưới cái nắng gần 40 độ C.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 8

Những khu vực có bóng mát xung quanh các hội đồng thi ken cứng phụ huynh đứng chờ con.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 9

Càng gần đến giờ kết thúc bài thi, nhiều phụ huynh càng căng thẳng, thấp thỏm không yên

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 10

Nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của thí sinh rời hội đồng thi.

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 11

Sau mỗi môn thi, nhiều thí sinh thường trao đổi kết quả với phụ huynh

Hà Tĩnh: Phụ huynh “đội nắng” chờ sĩ tử thi lớp 10 - 12

Thời tiết nắng nóng cùng với việc phụ huynh tụ tập đông tại các hội đồng thi khiến lực lượng CSGT khá vất vả để điều tiết giao thông.

Phượng Vũ - Tiến Hiệp