Thứ ba, 02/06/2020 - 21:33

Học phí vào trường Y ngành cao nhất 70 triệu đồng/năm

Dân trí

Nhiều trường ĐH đào tạo ngành Y dược tại TPHCM đã công bố đề án tuyển sinh năm 2020, trong đó đáng chú ý mức học phí dự kiến đưa ra tăng khá cao.

Theo đề án tuyển sinh Trường ĐH Y dược TPHCM năm 2020 vừa công bố mới đây, mức học phí dự kiến với sinh viên chính quy năm học 2020-2021 tăng mạnh so với trước đó.

Học phí vào trường Y ngành cao nhất 70 triệu đồng/năm - 1

Sinh viên học ngành Răng - Hàm - Mặt tại trường ĐH Y dược TPHCM (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Cụ thể, học phí ngành cao nhất là ngành Răng-Hàm-Mặt với 70 triệu đồng/năm, kế đến là ngành Y khoa với dự kiến là 68 triệu đồng/năm. Tiếp đến, ngành Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng/năm, Dược học 50 triệu đồng/năm.

Các ngành cùng có mức học phí 40 triệu đồng/năm gồm: Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Hai ngành cùng mức học phí 38 triệu đồng/năm là Y học dự phòng và Y học cổ truyền. Còn ngành Y tế công cộng và Dinh dưỡng thì học phí 30 triệu đồng/năm.

Đề án này cũng nêu rõ, học phí trên áp dụng cho năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng thêm 10%.

Học phí vào trường Y ngành cao nhất 70 triệu đồng/năm - 2

Học phí dự kiến mà trường ĐH Y dược TPHCM công bố

Được biết, các trường ĐH công lập hiện thực hiện thu học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Theo đó, mức trần học phí với chương trình đại trà trình độ ĐH áp dụng cho trường công lập chưa tự bảo đảm kinh phí thường xuyên và chi đầu tư, khối ngành Y dược năm học 2020-2021 có mức thu trên 1,4 triệu đồng/tháng (tương đương 14,3 triệu đồng cho năm học 10 tháng).

Mức học phí mới mà Trường ĐH Y dược TPHCM dự kiến đưa ra đối với một số ngành sẽ cao hơn gần 5 lần so với Nghị định 86 trong cùng thời điểm năm học trên.

Thông tin từ phía trường ĐH Y dược TPHCM cho biết, theo luật Giáo dục ĐH mới, trường thực hiện tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên. Do vậy, mức học phí trường xác định dựa trên chi phí đào tạo sinh viên mỗi năm và trên cơ sở đầu tư cải thiện chất lượng đào tạo.

Trong khi đó, ngày 2/6, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng công bố đề án tuyển sinh năm 2020. Hiện trường này chưa công bố mức thu cụ thể cho khóa tuyển sinh mới 2020-2021. Tuy nhiên, trường cũng đưa ra con số tổng chi phí đào tạo trung bình 1 sinh viên/năm của năm liền kề năm trước năm tuyển sinh (tức năm 2019) là 31.240.000 đồng. Đồng thời, ở phần học phí, nhà trường cho biết học phí những chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ được đóng theo tín chỉ theo quy định.

Trước đó, trường này từng công bố mức học phí quy định riêng cho sinh viên có hộ khẩu tại TPHCM và thí sinh có hộ khẩu tại các địa phương khác.

Theo công bố dự kiến học phí cho năm học 2018-2019, thí sinh có hộ khẩu tại TPHCM sẽ có 3 mức thu khác nhau gồm: chưa thực hiện tự chủ, khi thực hiện tự chủ đào tạo theo nhu cầu của UBND TPHCM và khi thực hiện tự chủ nhưng không đào tạo theo nhu cầu của thành phố này.

Ngay với đối tượng thí sinh này, học phí còn được phân theo các mức tuỳ ngành đào tạo. Trong đó, mức học phí cao nhất lên tới 30 triệu đồng/năm học/sinh viên dành cho nhóm đối tượng thực hiện tự chủ nhưng không còn đào tạo theo nhu cầu thành phố với các ngành: Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược học, Khúc xạ nhãn khoa, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật y học.

Với thí sinh không có hộ khẩu TPHCM học phí được thu ở mức cao hơn. Trong đó học phí được phân thành 2 loại (chưa thực hiện tự chủ và khi thực hiện tự chủ) và ở mỗi loại học phí cũng khác nhau cho từng nhóm ngành.

Trong đó, học phí cao nhất lên tới 44 triệu đồng/năm/sinh viên với nhóm khi thực hiện tự chủ và áp dụng cho các ngành: Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược học và Khúc xạ nhãn khoa.

Tuy nhiên, hiện tại việc thu học phí theo mức tự chủ theo đề xuất của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn đang chờ UBND TPHCM thông qua.

Lê Phương