Thứ năm, 09/06/2016 - 13:06

Thừa Thiên Huế:

Hơn 5.000 học sinh thi vào lớp 10 tại Huế

Dân trí

Sáng nay, hơn 5.000 học sinh tại Huế đã tham dự vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thời tiết nắng nhẹ đã tạo không khí thoải mái cho các em một kỳ thi tốt nhất.

Trong kỳ tuyển sinh này, có tổng cộng hơn 700 cán bộ giáo viên làm công tác tuyển sinh diễn ra tại 12 điểm thi trong TP Huế từ 9-11/6. Ở khối phổ thông, có 5.332 học sinh thi chọn 2.512 suất vào các trường tốp đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế (các trường có số học sinh đăng ký vượt 20% chỉ tiêu của Sở GD&ĐT phải tổ chức thi tuyển).

Theo đó, có 8 trường phải thi tuyển là THPT Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trường Tộ, Cao Thắng, Bùi Thị Xuân (Huế), chuyên Quốc Học (TP Huế) và THPT Phan Đăng Lưu, Thuận An (huyện Phú Vang). Riêng trường THPT chuyên Quốc Học năm nay vẫn áp dụng phương thức xét học bạ kết hợp. Có 1.008 thí sinh thi vào để chọn 420 chỉ tiêu vào trường này.

Toàn cảnh kỳ thi vào lớp 10 tại Huế

Ngoài ra, nếu các em học sinh thi không đậu có thể nộp đơn vào các trường tốp dưới như Gia Hội, Thuận Hoá, Đặng Trần Côn, Huế Star, Chi Lăng… vì tỷ lệ học sinh đăng ký vào các trường này chưa đủ với chỉ tiêu được giao.

TS.Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi, điểm mới ở kỳ thi lớp 10 năm nay tại Huế, thứ nhất trong chủ trương ra đề, Sở đã tăng cường các nội dung về thực tiễn cuộc sống và các kiến thức mang tính ứng dụng vào thực tiễn để vừa đáp ứng tính phân loại vừa đáp ứng nhu cầu giáo dục học sinh, nâng cao nhận thức học sinh; thứ hai là trong môn thi ngoại ngữ có phần thi nói với đội ngũ giáo viên đảm bảo chất lượng.

Về điểm mới ở trường THPT chuyên Quốc Học Huế, năm nay rất hấp dẫn với mức học bổng cao hơn cách đây 8 năm. Các học sinh thi đậu vào trường, nếu đạt giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế còn có mức thưởng gấp đôi hoặc hơn gấp đôi 8 năm trước nên đây là một trong những động lực cho các em cố gắng cạnh tranh để có suất thi đậu vào Quốc Học. Đặc biệt nếu học sinh nhà nghèo đậu vào trường Quốc Học mà học giỏi thì học bổng sẽ giúp các em trang trải các yêu cầu về học hành cơ bản.

TS.Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi về kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Chia sẻ với PV, em Lê Thị Phương Nhi (Trường THCS Đặng Tất) cho biết tâm lý hơi hồi hộp trước khi bước vào phòng thi dù đã ôn tập kỹ càng các dạng đề. Nhi lựa chọn khối chuyên Anh để thi vào trường THPT chuyên Quốc Học. Trong khi đó, em Châu Thị Tuyết Nhi (trường THCS Lê Hồng Phong) lại có tâm lý khá thoải mái và bình tĩnh: “Sáng nay, môn Văn là môn thi đầu tiên. Dù không phải sở trường của mình do em thi vào khối chuyên Lý tại trường THPT chuyên Quốc Học nhưng em vẫn sẽ cố gắng để làm bài thật tốt. Em mong đề thi Văn bám sát thực tế và ít các câu hỏi lý thuyết hơn”.

Dưới đây là chùm ảnh do PV, CTV Dân trí tại Huế ghi nhận không khí buổi đầu kỳ thi vào lớp 10:

Hơn 5.000 học sinh thi vào lớp 10 tại Huế - 1
Lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế sáng nay
Lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế sáng nay
Phụ huynh và học sinh xem danh sách dự thi
Phụ huynh và học sinh xem danh sách dự thi
Hơn 5.000 học sinh thi vào lớp 10 tại Huế - 4
Các em học sinh tranh thủ vài phút để ôn bài trước khi bước vào phòng thi
Các em học sinh tranh thủ vài phút để ôn bài trước khi bước vào phòng thi
Hơn 5.000 học sinh thi vào lớp 10 tại Huế - 6
Không khí căng thẳng trong phòng thi
Không khí căng thẳng trong phòng thi
Không khí ngoài phòng thi với đông phụ huynh chờ con trước cổng trường
Không khí ngoài phòng thi với đông phụ huynh chờ con trước cổng trường

Đại Dương – Quốc Nhật