Thứ sáu, 12/08/2016 - 19:00

TPHCM:

Lác đác thí sinh đăng ký trong ngày cuối xét tuyển

Dân trí

Ngày cuối cùng của đợt đăng ký xét tuyển đợt 1 ĐH, CĐ diễn ra khá vắng lặng trái ngược với tình hình xét tuyển năm 2015. Ghi nhận tại một số trường ĐH tại TPHCM, lượng thí sinh, phụ huynh đến nộp hồ sơ chỉ lác đác.

Trong số các thí sinh đăng ký hôm nay, bên cạnh nhiều em có lí do phải dành thời gian suy nghĩ, “cân đong đo đếm” thật kỹ mới quyết định ngành, trường thì phần còn lại cho biết để không phải chen lấn, xô đẩy.

Thí sinh, phụ huynh thoải mái vào ngày cuối đợt xét tuyển

Nếu như năm 2015, ngày cuối đợt xét tuyển tại trường ĐH Y dược TP.HCM diễn ra tình cảnh nhốn nháo rút nộp hồ sơ thì năm nay tình hình trái ngược hoàn toàn. Cả buổi sáng chỉ vẻn vẹn 20 thí sinh đến đăng ký trực tiếp. Các cán bộ thu nhận hồ sơ ngồi thảnh thơi vì hơn 15 phút mới có một thí sinh đến, thậm chí có lúc còn có cảm giác buồn chán.

Thí sinh Trúc Vy đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Y dược TPHCM
Thí sinh Trúc Vy đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Y dược TPHCM

Thí sinh Nguyễn Hoàng Trúc Vy là 1 trong số ít thí sinh có mặt nộp hồ sơ cho biết “em cũng cân nhắc sau khi theo dõi thông tin mới quyết định hôm nay đi đăng ký xét tuyển. Năm nay em được 19,5 điểm và đăng ký vào ngành Điều dưỡng của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và trường ĐH Y dược TPHCM. Nhưng thật sự thì em chỉ dám hi vọng trúng tuyển vào trường ĐH Phạm Ngọc Thạch”.

Thống kê sơ bộ tại trường đến nay có hơn 1.560 thí sinh đăng ký trực tiếp. Cuối ngày hôm nay trường mới tiến hành thống kê số hồ sơ đăng ký trực tuyến và qua đường bưu điện.

Trong khi đó, tại trường ĐH Sài Gòn trong buổi chiều nay cũng chỉ vài thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Dù nhiều em đã “ngóng” thông tin từ trước nhưng khi đến trường vẫn còn phân vân khi quyết định sẽ nộp hồ sơ vào ngành nào.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Tâm, nguyên học sinh trường THPT Tạ Quang Bửu (quận 8) cùng mẹ còn cân nhắc trước khi đăng ký vì chưa biết nên chọn vào ngành nào với mức điểm khối A1 là 19 điểm. Hoàng Tâm cho biết dự tính đăng ký xét vào ngành công nghệ thông tin và kế toán. Trước đó em đã đăng ký xét tuyển trực tuyển vào 2 ngành này ở trường ĐH Mở TP.HCM thông qua hình thức đăng ký online.

“Hôm nay em đăng ký trực tiếp tại trường ĐH Sài Gòn để biết không khí ngày cuối xét tuyển ĐH như thế nào. Em thấy năm nay việc xét tuyển qua online khá hay, không làm thí sinh và phụ huynh vất vả”, thí sinh này chia sẻ.

Vài thí sinh có mặt tại trường ĐH Sài Gòn để đăng ký xét tuyển trực tiếp trong chiều nay
Vài thí sinh có mặt tại trường ĐH Sài Gòn để đăng ký xét tuyển trực tiếp trong chiều nay

Còn thí sinh Trần Lý Đức- nguyên học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền thì lại rất phân vân khi quyết định đăng ký vào trường ĐH Sài Gòn. Thí sinh này cho biết khối A1 em đạt 20,8 điểm nên không thể đăng ký vào trường ĐH Bách khoa để theo đuổi ngành kỹ sư điện tử mình yêu thích.

“Em đành phải đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ chế tạo ô tô và ngành Cơ điện tử của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Còn lại em cân nhắc dữ lắm mới quyết định đăng ký thêm vào trường ĐH Sài Gòn vào ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông”, thí sinh Lý Đức cho biết.

Thí sinh Lý Đức vẫn đắn đo trước khi chọn xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn
Thí sinh Lý Đức vẫn đắn đo trước khi chọn xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn

Cũng theo thí sinh này, cách xét tuyển năm nay hay hơn năm ngoái, sau khi theo dõi thông tin em chọn đi đăng ký xét tuyển ngày cuối vì nghĩ sẽ vắng thí sinh, không phải chen lấn.

Số lượng hồ sơ đăng ký giữa các ngành có chênh lệch nhiều

Theo thống kê sơ bộ của các trường, có sự chênh lệch giữa các ngành về số lượng hồ sơ đăng ký. Ở một số trường, bên cạnh có những ngành có nhiều hồ sơ thì ngược lại những ngành mới lượng đăng ký quá ít.

Thí sinh Hoàng Tâm và mẹ đến đăng ký vào buổi chiều nay tại trường ĐH Sài Gòn
Thí sinh Hoàng Tâm và mẹ đến đăng ký vào buổi chiều nay tại trường ĐH Sài Gòn

Theo TS Nguyễn Xuân Hoàn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, tới nay trường nhận được tổng cộn hơn 7.800 hồ sơ (chưa kể số hồ sơ đang gửi qua đường bưu điện) tuy vậy có sự chênh lệch giữa các ngành. Những ngành truyền thống của trường có lượng hồ sơ nhiều như nhóm ngành Công nghệ thực phẩm có tới 1.600 hồ sơ, tương tự nhóm ngành Công nghệ Hóa, Công nghệ sinh cũng có đông thí sinh đăng ký. Trong khi đó 2 ngành mới gồm Công nghệ vật liệu và Khoa học dinh dưỡng rất ít hồ sơ đăng ký. Nhà trường đang lên phương án có thể xét tuyển đợt 2 cho những ngành này.

TS Lê Chí Thông - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết hôm nay chỉ có vài chục thí sinh đến đăng ký. Thống kê sơ bộ trường đã nhận được trên 6000 hồ sơ ở đều các ngành. Nhìn chung mức điểm khá cao, tập trung ở mức từ 23-25 điểm. Dự kiến điểm chuẩn sẽ xấp xỉ như năm ngoái.

Khu vực nhận hồ sơ xét tuyển của trường ĐH Sài Gòn vắng hoe thí sinh
Khu vực nhận hồ sơ xét tuyển của trường ĐH Sài Gòn vắng hoe thí sinh

Tương tự, Ths Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng cho biết chỉ thêm 30 chục hồ sơ đăng ký trực tiếp hôm nay. Do đó không có nhiều biến động về lượng hồ sơ so với những ngày trước với trên 7000 hồ sơ.

Đến nay, trường ĐH Nông lâm TPHCM đã nhận được hơn 8.500 hồ sơ đăng ký của thí sinh. Dự kiến điểm chuẩn có thể sẽ từ mức 18-23 điểm tùy ngành và khả năng chỉ xét nguyện vọng bổ sung ở 2 phân hiệu tại Ninh Thuận và Gia Lai.

Tính đến 15g ngày hôm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiếp nhận hơn 6.800 hồ sơ xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và theo học bạ THPT cho tất cả các ngành. Trong đó, hơn 1.400 thí sinh đăng ký xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và 5.410 hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT.

Trường sẽ tiếp tục đợt nhận hồ sơ xét tuyển tiếp theo theo kết học bạ sẽ diễn ra từ ngày 15- 24/8. Đợt nhận hồ sơ xét tuyển Nguyện vọng bổ sung (theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia) sẽ diễn ra từ ngày 21- 31/8.

Trường ĐH Văn Hiến cũng nhận được gần 3.400 hồ sơ, gần 3.400 hồ sơ trong đó 65% xét học bạ, 35% xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Những ngành có số lượng hồ sơ xét tuyển chiếm tỉ lệ cao: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh và Đông phương học. Còn nhiều cơ hội trúng tuyển: Thanh nhạc, Piano, Quản trị doanh nghiệp thủy sản, Xã hội học, Văn học, Điện tử viễn thông và các ngành nhóm Ngôn ngữ

Trường tiếp tục thông báo xét tuyển học bạ đợt 4 từ ngày 13- 20/8 với 1.200 chỉ tiêu hệ Đại học dành cho 14 ngành và 250 chỉ tiêu hệ Cao đẳng

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)