Lò luyện “hồi sinh” dạy thi trắc nghiệm

Ngay sau khi có đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều học sinh đã lao ngay vào việc tìm kiếm phương thức học tập, ôn thi hiệu quả cho các dạng bài thi trắc nghiệm. Nắm bắt tâm lý này, nhiều trung tâm luyện thi đã “hồi sinh” với các chiêu trò dạy thủ thuật học sinh thi trắc nghiệm.
>>Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng
>>Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm

Chú trọng học… mẹo

Là thí sinh tự do, nên khi Bộ GDĐT vừa công bố đề thi minh họa, em Nguyễn Thị Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) đã xin phép bố mẹ, khăn gói xuống thành phố tìm lò luyện thi. Hương cho biết, em thi khối C, đối với các môn sử và địa chưa từng biết đến trắc nghiệm là gì nên rất lúng túng. Năm trước vì thiếu 1 điểm Hương đã không thể đỗ Trường ĐH Luật Hà Nội, trường mà em mơ ước.

Nhiều thí sinh tìm đến các trung tâm luyện thi để tiếp cận với phương pháp thi mới (ảnh minh họa).   (Ảnh: Tùng Anh)
Nhiều thí sinh tìm đến các trung tâm luyện thi để tiếp cận với phương pháp thi mới (ảnh minh họa). (Ảnh: Tùng Anh)

Hương cho biết: “Kiến thức nền em đã có, giờ tìm lò luyện chỉ để rèn kỹ thuật làm bài thi. Một số trung tâm có quảng cáo các khóa luyện thi trong đó có hướng dẫn các thủ thuật làm bài nhanh, dự đoán đáp án trong trường hợp còn băn khoăn 50/50… sẽ rất tốt nếu có được mấy thủ thuật đó”.

Tại nhiều trường THPT, việc học và ôn thi trắc nghiệm cũng bắt đầu… vào guồng. Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép (Thái Nguyên) Ngô Thị Quyên cho biết, hiện tổ bộ môn của trường đã xây dựng được phương án ôn tập, các dạng bài ôn tập và sưu tầm các câu hỏi trắc nghiệm để đưa vào giảng dạy cho học sinh. “Đa số các bài kiểm tra đã lồng ghép 70 – 80% câu hỏi trắc nghiệm để học sinh làm quen với phương pháp mới. Chính vì vậy, học sinh không cần quá lo lắng về việc thay đổi cách thi” – cô Quyên cho biết.

Đó cũng là lý do mà Trần Văn Cường - thí sinh tự do tại Ninh Giang (Hải Dương) lên Hà Nội đề tìm lò luyện thi. Theo Cường, sau khi tìm hiểu trên mạng, em được biết một số trung tâm đã cập nhật được các giáo án mới trong luyện thi trắc nghiệm. Đặc biệt là các kỹ năng làm bài trắc nghiệm nhanh, phương pháp bấm máy tính nhanh để giải các bài toán trắc nghiệm trong khoảng thời gian ngắn nhất. “Những điều này em không thể tự học được như các năm trước, vì vậy phải tìm lò luyện” – Cường nói.

Theo anh Hồ Văn Hiếu – quản lý một trung tâm luyện thi trên đường Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), 2 năm trước, khi Bộ GDĐT bắt đầu thực hiện kỳ thi THPT quốc gia với hình thức thi và xét tuyển ĐH, CĐ thay đổi, nhiều lò luyện thi đã bị “khai tử” vì thưa thớt thí sinh tìm đến học, trung tâm luyện thi của anh cũng “teo tóp” từ 3 cơ sở chỉ còn 1 cơ sở chủ yếu dành cho thí sinh tự do. Tuy nhiên, sau khi Bộ GDĐT có đổi hướng kỳ thi sang hình thức trắc nghiệm thì các trung tâm đã khởi sắc trở lại.

Ngoài luyện thi tại trung tâm, nhiều khóa học trực tuyến theo hình thức mua thẻ học tại nhà cũng được các lò luyện tận dụng tối đa. Mỗi khóa học online theo hình thức trắc nghiệm được quảng cáo có giá từ 1.500.000- 3.500.000 đồng tùy từng môn học và tổ hợp môn.

Chỉ ôn thi ở trường là đủ

Theo GS Phùng Hồ Hải – Phó Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, hình thức luyện thi qua mạng hay tại lò luyện chất lượng chưa được kiểm định nên đáng lo ngại: “Hiện nay, với nhu cầu tiếp cận các đề thi trắc nghiệm của thí sinh tăng lên, cùng thời điểm mạng xã hội phát triển mạnh sẽ dễ gây ra tình trạng loạn thông tin. Vì vậy, thí sinh rất cần phải thận trọng”.

Các thí sinh đang luyện thi tại các lò luyện thi. (Ảnh: Tùng Anh)
Các thí sinh đang luyện thi tại các lò luyện thi. (Ảnh: Tùng Anh)

Cô Nguyễn Thị Giang – giáo viên môn toán tại TP.Thái Bình thì cho rằng, nếu các em học sinh dành quá nhiều thời gian cho việc đi tìm kiếm những thủ thuật làm bài, mẹo giải bài thi trắc nghiệm thì sẽ không chú tâm vào việc trau dồi kiến thức kỹ năng. “Mẹo, thủ thuật chỉ dành cho những thí sinh đã thực sự nắm chắc kiến thức cơ bản, sức học khá, giỏi. Còn đối với những em chưa có nền vững chắc thì thủ thuật may rủi cũng không giúp đỡ nhiều cho các em” – cô Giang nói.

Nói về vấn đề này, ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GDĐT) thừa nhận, việc xuất hiện các lò luyện thi trắc nghiệm đáp ứng với nhu cầu của thí sinh là có thật, phần lớn là dành cho thí sinh tự do muốn tìm nơi để tiếp cận với phương thức thi mới. “Bộ GDĐT sẽ chỉ đạo các trường vừa phải dạy cho học sinh thật tốt các kiến thức kỹ năng nhưng cũng vừa phải hướng dẫn cho các em cách làm bài thi phù hợp với cách thi mới” – ông Chuẩn nói.

Theo Tùng Anh

Dân Việt

MỚI NHẤT
Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao
Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm học 2017 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đổi hình thức thi tự luận môn Toán sang hình thức thi trắc nghiệm ở kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cả thầy và trò trong việc dạy, học và thi.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:17

Tăng tốc với môn giáo dục công dân
Tăng tốc với môn giáo dục công dân

Bắt đầu từ năm 2016-2017, môn giáo dục công dân được đưa vào bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia khiến các trường vừa mừng vừa lo

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:19

Cơn gió mát cho môn Lịch sử
Cơn gió mát cho môn Lịch sử

Việc đưa môn Lịch sử vào danh sách những môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được giáo viên bộ môn này đánh giá là tạo nên “làn gió mát” cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Cùng với thái độ của học sinh thì phương pháp học, phương pháp dạy Lịch sử cũng đang được thay đổi để thích ứng với yêu cầu đánh giá của kỳ thi này vào năm 2017.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:04

60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?
60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?

60% học sinh tốt nghiệp THPT không vào ĐẠI HỌC sẽ đi đâu?” Đó là bài toán cần giải trong quá trình phân luồng sau THPT. Thực tế, dù học sinh lựa chọn không vào ĐH, CĐ ngày càng tăng thì các trường đào tạo nghề thuộc khối trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vẫn đang bí đầu vào như đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:39

Các trường ngại tuyển sinh riêng
Các trường ngại tuyển sinh riêng

Các trường ĐH tốp trên đang cân nhắc việc tuyển sinh riêng, trong khi các trường tốp giữa và dưới sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:36

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội. Trường được quy hoạch đầu tư trọng điểm trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:00

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng
Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng

Nhiều trường ĐH cho rằng việc tuyển sinh vẫn dựa vào kết quả chung của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là chủ yếu.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:17

Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017
Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 5 - 7/1/2017.

Thứ ba, 18/10/2016 - 10:15

Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh
Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh

Tại những Trung tâm này, các em học sinh được học mẹo giải toán bằng máy tính Casio nhanh, giải bài trắc nghiệm nhanh, loại trừ đáp án, phán đoán câu trả lời đúng...

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:17

Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện
Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện

(Dân trí) - Trước tiên tôi không phủ nhận thực tế có những "con sâu làm rầu nồi canh" làm cho bức tranh dạy thêm - học thêm còn đầy những mảng màu tiêu cực. Thế nhưng đừng áp cái nhìn phiến diện để làm u ám thêm bức tranh giáo dục Việt Nam. Xin dẫn chứng bằng 2 câu chuyện của bản thân tôi:

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:29

Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”
Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”

(Dân trí) - Có nhiều tiện ích nhưng sau hai năm triển khai, thẻ học đường thanh toán học phí không dùng tiền mặt vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi vào trường học ở TPHCM.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng
Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng

(Dân trí) - Với kinh nghiệm đối mặt với các môn thi trắc nghiệm khối khoa học tự nhiên tại Việt Nam và các kì thi chuẩn hóa bắt buộc vào đại học Mỹ, 3 chàng trai Nguyễn Sử Phương Phúc, Phạm Thanh Tùng và Nguyễn Vĩnh Khương chia sẻ bí quyết của họ cùng các sĩ tử năm nay.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:45

TPHCM chính thức triển khai chuẩn bị thi THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT
TPHCM chính thức triển khai chuẩn bị thi THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo các trường THPT, trường bổ túc văn hóa, trung tâm GDTX triển khai nội dung Phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:20

Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc
Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc

(Dân trí) - “Khoảng thời gian 120 phút cho cả ba phần gồm đọc hiểu, nghị luận xã hội (NLXH) và nghị luận văn học(NLVH) là không đủ để học sinh làm bài đảm bảo đủ ý, sâu sắc” - đó là ý kiến của thầy Đỗ Đức Anh - giáo viên văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM).

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:22

Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng
Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng

(Dân trí) - “Trong đề cần tăng số lượng các câu hỏi về ứng dụng của kiến thức vật lí vào đời sống, thêm câu hỏi về bản chất vật lí” - Đó là ý kiến của thầy Nguyễn Huy Hoàng - THPT Dương Quảng Hàm (Hưng Yên).

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:19

Thông báo tuyển sinh ĐH, CĐ hệ Vừa làm vừa học theo hình thức xét tuyển năm 2016
Thông báo tuyển sinh ĐH, CĐ hệ Vừa làm vừa học theo hình thức xét tuyển năm 2016

Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng vừa thông báo tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ vừa làm vừa học theo hình thức xét tuyển năm 2016

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:30

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ

(Dân trí) - Từ năm 2016, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh theo phương thức xét tuyển các chương trình đào tạo cao học định hướng nghiên cứu (thạc sĩ khoa học) cho những ngành kỹ thuật, công nghệ.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:06

Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội
Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội

(Dân trí) - Điểm mới và hay của đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2017 là có sự tích hợp nội dung giữa phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội. Việc tích hợp này vừa giúp tập trung vào một nội dung trên cùng văn bản, vừa đảm bảo thời gian phù hợp để có thể khai thác sâu luận đề chính theo hướng vận dụng cao.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:01

Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh
Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh

(Dân trí) - Đề thi minh họa tiếng Anh ngắn hơn rất nhiều so với đề thi năm 2016, tạo tâm lý thoải mái và giảm bớt áp lực cho học sinh, đặc biệt là những học sinh kém về kỹ năng viết. Mặc dù đã giảm về số lượng câu hỏi nhưng phần đọc hiểu vẫn là 2 bài đọc ngắn, nội dung xoay quanh nhiều vấn đề nóng bỏng

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm
Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm

Chỉ cần lên mạng đánh từ khóa “luyện thi trắc nghiệm”, ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm luyện thi với những lời hứa “ngon ăn”

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:27

Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao
Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao

(Dân trí) - Đề thi minh họa có tính phân hóa cao, đa dạng, gắn liền với các vấn đề cuộc sống, khoa học và công nghệ từ mức độ cơ bản đến mức độ vận dụng cao là nhận định chung của các thầy cô giáo khi tiếp xúc với đề thi minh họa môn Vật lí, Sinh học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:55

7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia
7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhận định về đề thi minh họa Toán THPT quốc gia, Tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất cho biết, tỷ lệ các câu kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức độ cho mục tiêu tốt nghiệp THPT nhiều hơn những câu đòi hỏi vận dụng kiến thức nhằm tới việc dùng kết quả để tuyển sinh đại học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm
Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm

(Dân trí) - Để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan môn Giáo dục công dân, học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là biết phân tích, tổng hợp, lý giải, nhận xét đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:42