Loay hoay hướng nghiệp cho học sinh

“Các trường THPT của Việt Nam không có thời gian để hướng nghiệp cho học sinh. Mặt khác họ cũng không biết cách làm như thế nào”- TS Nguyễn Tùng Lâm, hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nhận định.
>>Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở

TS. Nguyễn Tùng Lâm nêu thực tế, hiện nay các trường THPT gặp khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh. Vì mọi kiến thức trang bị cho học sinh là để thi, không phải để các em biết sau này sẽ chọn ngành gì, hay làm gì. “Các trường THPT của Việt Nam không có thời gian để hướng nghiệp cho học sinh. Mặt khác họ cũng không biết cách làm như thế nào” - TS Tùng Lâm nhấn mạnh.

TS Nguyễn Tùng Lâm cũng đưa ra khó khăn đến từ phía học sinh. Hiện nay không ít học sinh học rất bị động, bị động trong cả việc chơi. Thậm chí nhiều em còn không biết làm việc gì, bố mẹ, thầy cô đẩy đi đâu theo đấy, sống rất “nhạt”.

Học sinh lớp 12 rất cần được hướng nghiệp một cách bài bản trước khi rời ghế trường THPT. (Ảnh: Nghiêm Huê)
Học sinh lớp 12 rất cần được hướng nghiệp một cách bài bản trước khi rời ghế trường THPT. (Ảnh: Nghiêm Huê)

Đồng quan điểm với TS Nguyễn Tùng Lâm, nhiều giáo viên phổ thông đều nhìn thấy rõ việc hướng nghiệp sớm cho học sinh là cần thiết. Không ít giáo viên chủ nhiệm ở Hà Nội khi đề cập đến “hướng nghiệp sớm” đều đồng tình, nhưng tất cả họ cho rằng rất khó làm vì vướng nhiều thứ: kinh phí không có, chương trình học quá nặng, áp lực thi cử rất nhiều, nên không ai dại gì lo hướng nghiệp với trải nghiệm. Với các hiệu trưởng, xin tiền phụ huynh là việc rất nhạy cảm, thậm chí rủi ro, vì chỉ cần một phụ huynh không đồng ý nhưng không trao đổi với nhà trường mà sử dụng kênh khác để phản ánh thì sự việc sẽ bị hiểu theo nghĩa tiêu cực.

Trong khi đó, năm 2006, chương trình giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông được ban hành, bắt đầu từ lớp 9 với 27 tiết/năm học, tức cứ 1 tháng học sinh được học 3 tiết. Đến năm 2008, thời lượng hướng nghiệp bị cắt xuống còn 1 tiết/tháng. Thay vào đó, sẽ tích hợp hướng nghiệp vào các môn học khác có liên quan. Nhưng tích hợp như thế nào thì không có hướng dẫn cụ thể, mà tùy thuộc vào từng trường thực hiện. Như vậy, thời lượng cho hướng nghiệp đã ít lại còn bị cắt bớt từ chính chương trình chung của Bộ GD&ĐT.

Lựa chọn đúng vẫn còn hiếm hoi

Gặp Nguyễn Đăng Minh, sinh viên năm thứ nhất khoa Điện công nghiệp, trường Cao đẳng (CĐ) Cơ điện Hà Nội tại xưởng thực hành của trường. Minh là một trong hai sinh viên xuất sắc của khoa Điện công nghiệp đang luyện tập để chuẩn bị cho những kỳ thi tay nghề cấp thành phố, cấp Bộ, cấp quốc gia, cấp ASEAN của trường thời gian tới. Em cho biết, năm 2017, không chọn đại học (ĐH) mà chọn CĐ vì được sự tư vấn của cô giáo chủ nhiệm và bố mẹ. Cộng với đó là niềm yêu thích ngành điện nên em đã lựa chọn học CĐ nghề. Một phần do chăm chỉ nhưng cũng một phần nhờ “năng khiếu” nên Minh đã lọt vào “mắt xanh” của thầy Nguyễn Quang Huy, một chuyên gia hàng đầu về công nghệ nhà thông minh, giảng viên của trường. Đến giờ Minh hài lòng với lựa chọn của mình.

Cô Vũ Thị Tuyết, hiệu trưởng trường THPT Vũ Ngọc Phan, huyện Bình Giang, lặn lội từ dưới Hải Dương lên trường CĐ Cơ điện Hà Nội để tìm hiểu xem môi trường học tập ở đây thế nào, liệu địa chỉ này có phải là “đầu ra” của trường hay không.

“Học sinh của trường THPT Vũ Ngọc Phan hàng năm có em học ĐH, có em học CĐ, có em đi du học. Là hiệu trưởng, tôi cũng muốn nghiên cứu xem có gì mới để tư vấn, định hướng cho các em lựa chọn ngành, nghề hợp lý hơn”- cô Tuyết chia sẻ.

Cô Tuyết cũng nêu ra thực tế, tại các tỉnh lẻ như trường THPT Vũ Ngọc Phan, học sinh không có nhiều thông tin. Các em thường theo xu hướng đám đông nên nhiều em chọn nhầm trường, nhầm ngành, khi học xong ra trường không có việc làm. “Nhiều em thấy các anh chị lớp trước đi du học mình cũng xin đi du học bằng được. Thấy các anh chị đi làm ở các công ty cũng xin đi làm ở các công ty. Do đó, tôi muốn các trường ĐH, CĐ về với trường để giới thiệu cho các em về ngành nghề đào tạo”- cô Tuyết nói.

Cô Tuyết cũng thông tin, qua thăm dò 153 học sinh lớp 12 của trường, kết quả có khoảng 30% các em lựa chọn đi du học (học nghề hoặc học ĐH), trên 20% lựa chọn ĐH. Số còn lại còn đang băn khoăn chưa có lựa chọn rõ ràng.

Ông Lê Ngọc Hoàn, giám đốc trung tâm tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm, trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội cho biết thời gian gần đây, các trường ĐH thường tổ chức tại các trường THPT để tư vấn việc chọn ngành, chọn nghề cho học sinh. Tuy nhiên, năm nay, có hiệu trưởng trường THPT đã gọi điện đến trung tâm của ông để mời về trường tư vấn cho học sinh của mình. “Như vậy, lãnh đạo các trường phổ thông cũng đã có tư tưởng “mở” hơn đối với giáo dục hướng nghiệp cho học sinh. Nhưng số lãnh đạo như thế chưa nhiều” - ông Hoàn cho hay.

Theo Nghiêm Huê

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Tránh “sơ suất chết người” khi đăng ký dự thi
Tránh “sơ suất chết người” khi đăng ký dự thi

Hôm qua, 1/4, ngày đầu tiên các thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 trên toàn quốc. Để tránh những nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý một số nội dung trước khi đăng ký như số môn thi, bài thi.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:30

Hàng nghìn học sinh được tư vấn trong ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi
Hàng nghìn học sinh được tư vấn trong ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 1/ 4, ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018, hàng nghìn học sinh Vĩnh Phúc và các tỉnh trung du phía Bắc đã được trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tư vấn cách nộp hồ sơ, chọn ngành, chọn trường.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:27

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất 1 phương thức xét tuyển
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất 1 phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, năm 2018, Học viện sử dụng duy nhất kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện xét tuyển thí sinh trúng tuyển vào đại học.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 04:50

Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ hôm nay 01/4/2018 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Thời gian nộp 20 ngày, kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 20/4/2018.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 02:19

Có nên ủng hộ trường đại học tuyển sinh bằng tổ hợp “lạ”?
Có nên ủng hộ trường đại học tuyển sinh bằng tổ hợp “lạ”?

Bên cạnh ý kiến phản đối một số trường ĐH tuyển sinh tổ hợp không đúng ngành đào tạo thì cũng có ý kiến ủng hộ và đề xuất giải pháp...

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:19

Khánh Hòa xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019
Khánh Hòa xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Duy Bắc vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:31

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước

(Dân trí) - UBND TPHCM đã có văn bản chính thức thông qua đề án tuyển sinh của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018-2019 với 50% chỉ tiêu tuyển sinh rộng rãi trong cả nước.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 05:07

Tuyển sinh 2018: Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 1600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2018: Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 1600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Đại Nam dành 1600 chỉ tiêu tuyển sinh cho 13 ngành. Theo đó, trường tuyển với 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc Trung học phổ thông.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:59

Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT
Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT

(Dân trí) - “Một số nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh dẫn đến một số trường khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi, danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực. Và rồi Sở đã phải gửi trả về với hàng nghìn lỗi sai sót”.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:05

Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018
Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Ngày 30/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo Hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2018 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các học viện; các trường đại học; các trường cao đẳng đào tạo giáo viên; các trường trung cấp đào tạo giáo viên; Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an).

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:59

6 sai lầm cần tránh khi làm bài thi toán THPT quốc gia
6 sai lầm cần tránh khi làm bài thi toán THPT quốc gia

TS Phạm Tuấn Cường - Phó trưởng khoa Khoa học cơ bản, Phó trưởng bộ môn Toán Trường ĐH Mỏ - Địa chất - chia sẻ 6 sai lầm thí sinh cần tránh khi làm bài thi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:54

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”
Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”

(Dân trí) - Vào thời điểm này của mọi năm, hầu hết các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch tuyển sinh. Tuy nhiên năm nay do chưa có hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT nên phụ huynh hoang mang còn nhiều trường như "ngồi trên đống lửa".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chọn cùng lúc 2 bài thi tổ hợp: Coi chừng kiệt sức
Chọn cùng lúc 2 bài thi tổ hợp: Coi chừng kiệt sức

Các chuyên gia giáo dục cho rằng đây là cách tính “nghĩ già hóa non” vì nếu quá ôm đồm, việc ôn tập và thi cử sẽ vô cùng áp lực.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:35

Năm 2018: Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển sinh 4 ngành với 360 chỉ tiêu
Năm 2018: Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển sinh 4 ngành với 360 chỉ tiêu

Ngày 23/3/2018, Trường Đại học Y tế Công công đã công bố đề án tuyển sinh năm 2018. Theo đó nhà trường tuyển sinh 04 ngành: Công tác xã hội, Dinh dưỡng học, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Y tế công cộng với hai hình thức xét tuyển học bạ (Xét tuyển sử dụng kết quả học tập cấp THPT) và xét tuyển sử dụng kết quả kỳ kỳ thi THPT Quốc gia.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:00

Tổ hợp “lạ”: Khó cho thầy và trò
Tổ hợp “lạ”: Khó cho thầy và trò

Các chuyên gia cho rằng việc các trường tuyển sinh bằng những tổ hợp không liên quan ngành học sẽ gây ra thiệt hại lâu dài về nhân lực.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:12

ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"
ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"

(Dân trí) - Ngày 1/4, trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức ngày hội “Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2018” cho các học sinh và sinh viên các tỉnh khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:16

Xét tuyển bằng tổ hợp lạ: Cả trường và thí sinh đều thiệt
Xét tuyển bằng tổ hợp lạ: Cả trường và thí sinh đều thiệt

Kỳ tuyển sinh năm 2018 nhiều trường đại học khiến dư luận ngỡ ngàng khi đồng loạt đưa ra nhiều tổ hợp xét tuyển không liên quan gì đến ngành học.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:37

Trường ĐH Giao thông vận tải giúp thí sinh kiểm tra năng lực kiến thức
Trường ĐH Giao thông vận tải giúp thí sinh kiểm tra năng lực kiến thức

(Dân trí) - Ngày 7 - 8/4 tới đây, trường ĐH Giao thông vận tải sẽ tổ chức thi thử THPT Quốc gia với các môn Ngữ văn, Toán, Vật lí, Hóa học, Tiếng Anh. Lệ phí thi: 50.000 đồng/ 01 môn.

Thứ hai, 26/03/2018 - 04:15

6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Không được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký; 6 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ; thí sinh tự do đăng ký thi như thế nào; đăng ký dự thi trong bao nhiêu ngày?; phản hồi sai sót hồ sơ ở đâu?... đó là những điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:09

Hơn 3.500 học sinh thi thử kiểm tra năng lực vào đại học
Hơn 3.500 học sinh thi thử kiểm tra năng lực vào đại học

(Dân trí) - Chiều ngày 25/3, hơn 3.500 thí sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TPHCM và 12 tỉnh lân cận đã có cơ hội trải nghiệm ở phần thi thử kỳ thi Kiểm tra năng lực do trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:13

Đầu ra đào tạo đại học: Thị trường sẽ quyết định việc tuyển sinh
Đầu ra đào tạo đại học: Thị trường sẽ quyết định việc tuyển sinh

Mùa tuyển sinh 2018, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng. Cùng với đó là những thông tin về điều kiện bảo đảm chất lượng như cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm, các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo... Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:39

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh tại trường ĐH Hà Nội
Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh tại trường ĐH Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 25-3, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội thông tin tuyển sinh năm 2018”. Tham dự ngày hội có gần 1.000 học sinh, phụ huynh trên địa bàn Hà Nội.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 02:06

Thi lớp 10 - cuộc đua đã bắt đầu
Thi lớp 10 - cuộc đua đã bắt đầu

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là các em học sinh lớp 9 sẽ tham gia kỳ thi tuyển chọn vào lớp 10. Hiện đang là thời điểm các trường tập trung ôn luyện cho học sinh với khá nhiều áp lực cho cả thầy cô, học trò lẫn gia đình học sinh.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:44

ĐH Kinh tế quốc dân chuyển tiếp SV sang Mỹ học ngành Kinh doanh quốc tế
ĐH Kinh tế quốc dân chuyển tiếp SV sang Mỹ học ngành Kinh doanh quốc tế

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Tổng hợp California, Long Beach, Hoa Kỳ về phát triển chương trình Tiên tiến, ngành Kinh doanh Quốc tế

Chủ nhật, 25/03/2018 - 12:00