Muốn thi Sử điểm cao, đọc kỹ sách giáo khoa

Thi THPT quốc gia năm nay, Lịch sử là một trong những môn lần đầu thi trắc nghiệm. Để đạt điểm cao, thí sinh cần đọc kỹ sách giáo khoa, nắm vững khái niệm, bản chất của các sự kiện lịch sử.

Học sinh tham quan tìm hiểu lịch sử Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Học sinh tham quan tìm hiểu lịch sử Hoàng Thành Thăng Long. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Lo học xong sẽ quên hết

Theo phương án thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh có thể đăng ký thi một hoặc cả hai bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH), trong đó, bài thi KHXH gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân là những môn lần đầu thi trắc nghiệm. Mỗi thí sinh sẽ thực hiện liên tiếp 3 môn thi trong thời gian 150 phút với mỗi môn thi 40 câu hỏi. Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn chương trình, nội dung thi tập trung trong sách giáo khoa lớp 12. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều học sinh, giáo viên vẫn hoang mang vì từ khi Bộ công bố phương án thi đến khi kỳ thi diễn ra chỉ có 10 tháng để cả cô và trò phải thay đổi cả cách dạy lẫn cách học.

Giáo viên dạy Lịch sử Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Quận 9 (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ nỗi khổ khi phải “áp”, “rèn” học sinh thay đổi cách học, tư duy cho kịp kỳ thi. Giáo viên này nói: “Đầu vào thấp nhưng học sinh trung tâm giáo dục thường xuyên vẫn phải thi đề chung với học sinh các trường THPT, thậm chí là học sinh trường chuyên nên giáo viên gặp nhiều áp lực”.

“Lâu nay, các bài Lịch sử thường hay yêu cầu học sinh ghi nhớ sự kiện, ý nghĩa lịch sử mà quên gợi mở cho học sinh cách tự nhìn nhận, đánh giá vấn đề. Vì thế, nhiều em sẽ cảm thấy môn học giáo điều, khô cứng”. - GS. TSKH Vũ Minh Giang (ĐHQG Hà Nội)

Cũng theo giáo viên này, từ khi có phương án thi, bài kiểm tra 1 tiết, giữa kỳ, kết thúc học kỳ có tới 70% trắc nghiệm, 30% tự luận để rèn học sinh. Tuy nhiên, giáo viên mới chỉ dè dặt ra đề dễ không dám ra đề khó. Vậy nhưng, trong số đó, có tới 1/3 học sinh tích bừa đáp án. Giáo viên này lo lắng: “Thi trắc nghiệm sẽ nhẹ nhàng hơn cho thí sinh nhưng khi học xong, các em sẽ quên hết, không ghi nhớ được gì”.

Một giáo viên dạy Lịch sử ở Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho rằng, việc thay đổi phương thức thi môn này sang trắc nghiệm là phù hợp, bởi lẽ nó sẽ nhẹ nhàng hơn cho thí sinh. Theo giáo viên này, đến thời điểm này, cả giáo viên và học sinh không còn nhiều băn khoăn, lo lắng.

Câu hỏi có đáp án gây nhiễu khó hơn

Theo đặt hàng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Thạc sỹ Nguyễn Vũ (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) và Thạc sỹ Thái Thị Lợi (THPT Đồng Hới - Quảng Bình) đã viết cuốn sách 1.800 câu trắc nghiệm Lịch sử. Sách sẽ là nguồn tài liệu tham khảo cho học sinh lớp 12 thi môn Lịch sử trong tổ hợp KHXH năm nay.

Thầy Nguyễn Vũ cho biết, toàn bộ câu hỏi trắc nghiệm được thầy và cô Lợi ra hoàn toàn trong sách giáo khoa. Có bài, thầy ra 30 câu hỏi nhưng cũng có bài có tới 100 câu trắc nghiệm xoay quanh các sự kiện, khái niệm, ý nghĩa lịch sử. Các câu hỏi cũng được phân loại theo dạng nhận biết, đọc hiểu, tư duy thấp và vận dụng cần theo đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT về đề thi trắc nghiệm. Ngoài nội dung kiến thức cơ bản của từng bài, còn có các câu hỏi móc xích, so sánh các sự kiện lịch sử, các giai đoạn lịch sử với nhau.

Theo thầy Vũ, ở mỗi câu hỏi trắc nghiệm sẽ có 4 đáp án. Trong đó, 1 đáp án đúng, còn 3 đáp án khác có thể hoàn toàn sai hoặc gây nhiễu (gần đúng với đáp án). Nếu học sinh nắm không chắc, sẽ hoang mang không biết nên chọn đáp án nào. Trong khi đó, với 40 câu hỏi, thí sinh chỉ có 50 phút để làm bài không có nhiều thời gian để tư duy, suy nghĩ.

Thầy Vũ cho rằng, tuy viết sách như một tài liệu thêm cho học sinh ôn tập cũng như rèn cho học sinh kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm trong thời gian ngắn nhưng thầy khuyên, trước hết học sinh phải có kiến thức nền trong sách giáo khoa.

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên dạy Lịch sử Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, trong 4 đáp áp thì kỹ năng quan trọng nhất là học sinh phải biết phân tích đáp án đúng để tích vào. Để làm được điều này, trước hết học sinh phải đọc kỹ sách giáo khoa để hiểu đồng thời biết kết nối các sự kiện với nhau tránh nhầm lẫn. Cô Thảo cũng cho rằng, phương thức thi trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh cảm thấy nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên cũng đòi hỏi học sinh phải đọc sách và tư duy nhiều hơn mới đạt điểm cao.

GS.TSKH Vũ Minh Giang (ĐHQG Hà Nội) đang chủ trì dự án thay đổi cách dạy, học môn Lịch sử trong trường phổ thông cho biết, lâu nay, các bài Lịch sử thường hay yêu cầu học sinh ghi nhớ sự kiện, ý nghĩa lịch sử mà quên gợi mở cho học sinh cách tự nhìn nhận, đánh giá vấn đề. Vì thế, nhiều em sẽ cảm thấy môn học giáo điều, khô cứng. Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử đang làm việc tích cực cho phần ý tưởng, chương trình đổi mới dạy học môn này. Khi hoàn chỉnh sẽ được vận dụng trong đổi mới dạy học Lịch sử trong trường phổ thông.

Theo Nguyễn Hà

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đăng ký nhiều nguyện vọng, bỏ điểm sàn: Các trường có tuyển sinh bằng mọi giá?
Đăng ký nhiều nguyện vọng, bỏ điểm sàn: Các trường có tuyển sinh bằng mọi giá?

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017 do Bộ GD&ĐT mới công bố có nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, dư luận cũng đặt ra những băn khoăn nhất định về những điểm mới này như đăng ký nhiều nguyện vọng và bỏ “điểm sàn” có ảnh hưởng tới chất lượng nguồn tuyển?

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:11

Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn
Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn

Với việc bỏ điểm sàn, siết chặt đầu ra Bộ GD&ĐT mong muốn chấm dứt tình trạng học sinh cứ đỗ ĐH là tốt nghiệp, không biết chất lượng đào tạo trong 4-5 năm ra sao.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:55

Video bài giảng môn Địa lí: Khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên
Video bài giảng môn Địa lí: Khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên

(Dân trí) - Vấn đề khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên nằm trong chuyên đề Địa lí các vùng kinh tế - một chuyên đề rất quan trọng trong chương trình Địa lí lớp 12.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:46

Bỏ điểm sàn, lo chất lượng đầu vào
Bỏ điểm sàn, lo chất lượng đầu vào

Trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2017 vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra, lần đầu tiên kể từ 2002 khi thực hiện 3 chung, Bộ chính thức “buông điểm sàn” đại học. Bên cạnh những ý kiến tán đồng, vẫn còn đó không ít băn khoăn lo lắng của các chuyên gia giáo dục về cả chất lượng đầu vào lẫn đầu ra của loại hình đào tạo chủ chốt này.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:42

Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Mở ra vô vàn điều kiện cho thí sinh
Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Mở ra vô vàn điều kiện cho thí sinh

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường ĐH cho rằng so với năm ngoái, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 đã giải được một số vấn đề cho người học, không gây quá nhiều phiền hà đồng thời giúp thí sinh quen với việc đăng ký trực tuyến ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:25

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”

(Dân trí) - “Tôi đứng trước áp lực, nếu mở rộng quyền tự chủ cho các trường ĐH trên cả nước mà không quản được chẳng khác nào việc ào ạt mở các trường đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:52

Tuyển sinh 2017:  Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có nhiều điểm mới như bỏ ngưỡng chất lượng đầu vào với đại học, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng, nhiều trường... Bộ GD&ĐT để các trường chủ động hoàn toàn trong công tác tuyển sinh. Vì sao vậy?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:04

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017
Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

(Dân trí) - Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH và trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên 2017 với nhiều điểm mới quan trọng có lợi cho thí sinh và các trường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:00

ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?
ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?

(Dân trí) - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TPHCM cho biết chưa thể công bố chính thức phương án tuyển sinh hay đề án thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM vào thời điểm này.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:19

Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm
Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm

(Dân trí) - Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, năm học 2017-2018, Khánh Hòa tiếp tục xét tuyển vào lớp 10 THPT vì nhận thấy có nhiều ưu điểm.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:53

TPHCM tổ chức thi tuyển bổ sung học sinh lớp 10 chuyên
TPHCM tổ chức thi tuyển bổ sung học sinh lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo tuyển bổ sung học sinh lớp 10 chuyên năm học 2016- 2017 cho 4 Trường THPT trên địa bàn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:30

Dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016
Dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ dừng việc cấp phôi chứng chỉ tin học ứng dụng A,B,C từ ngày 15/12/2016.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng đề nghị ĐH Kinh doanh và Công nghệ đề xuất mô hình, giải pháp đột phá trong tuyển sinh
Thủ tướng đề nghị ĐH Kinh doanh và Công nghệ đề xuất mô hình, giải pháp đột phá trong tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 13/12 tại Hà Nội, dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 câu hỏi lớn về phát triển đại học tư thục.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:50

Mỏi mắt “săn” tài liệu luyện thi THPT Quốc gia
Mỏi mắt “săn” tài liệu luyện thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Học kỳ 1 năm học 2016-2017 sắp kết thúc, thị trường sách tham khảo, tài liệu luyện thi tốt nghiệp tại Đắk Nông vẫn vắng vẻ, ảm đạm. Để tìm mua một cuốn sách phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, cả phụ huynh lẫn học sinh phải chạy ngược chạy xuôi nhưng vẫn khó “săn” được tài liệu vừa ý.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:15

ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017
ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 12/12, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN cho biết, năm 2017, ĐHQGHN quyết định KHÔNG TỔ CHỨC kì thi ĐGNL như 2 năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia, phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:39

Những điều kiện bắt buộc để được dự kỳ thi THPT quốc gia 2017
Những điều kiện bắt buộc để được dự kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Trong dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT, quy định rõ đối tượng được dự thi và điều kiện để dự thi, thí sinh cần lưu ý.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:33

Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật
Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật

(Dân trí) - Quần xã sinh vật là nội dung kiến thức có thể xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia với nhiều cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 04:44

Xét tuyển sinh Đại học 2017: Các trường lo nếu phải xét tuyển chung
Xét tuyển sinh Đại học 2017: Các trường lo nếu phải xét tuyển chung

Nhiều trường lo lắng vì sẽ khó xác định được tỷ lệ thí sinh ảo và mất quyền tự chủ trong tuyển sinh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:51

Cố vấn Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật thao giảng tại Việt Nam
Cố vấn Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật thao giảng tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 8/12, ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt đã thực hiện bài giảng trong Chuỗi bài giảng mở được diễn ra tại Trường ĐH Việt Nhật với chủ đề “Lịch sử hình thành Trường ĐH Việt Nhật”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:23

Video bài giảng môn Lịch sử: Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930
Video bài giảng môn Lịch sử: Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930

(Dân trí) - Năm 2017, môn Lịch sử lần đầu tiên được thi dưới hình thức trắc nghiệm khiến không ít học sinh cảm thấy bỡ ngỡ. Để giúp thí sinh làm bài thi tốt, dưới đây là bài giảng "Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930" do Tiến sĩ.Lê Thị Thu Hương (Giảng viên Đại học Thủ đô) thực hiện.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:08

Nhiều trường thi thử đánh giá học sinh
Nhiều trường thi thử đánh giá học sinh

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia, nhiều trường đã rục rịch cho học sinh chuẩn bị thi trắc nghiệm 8 môn và 1 môn tự luận để từ đó có đánh giá chất lượng, định hướng cho học sinh…

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:50

Video bài giảng toán học: Thể tích khối hình chóp
Video bài giảng toán học: Thể tích khối hình chóp

(Dân trí) - Thể thích hình chóp là một dạng bài thường gặp trong đề thi từ năm 2016 trở về trước. Bắt đầu từ năm 2017, số lượng câu hỏi trắc nghiệm Toán tăng lên nên khả năng xuất hiện dạng bài này cũng sẽ tăng lên.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:44

Đầu tư 1,5 triệu euro cho 5 trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo
Đầu tư 1,5 triệu euro cho 5 trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 7/12, tại Bộ GD&ĐT, đã diễn ra lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam và EU về việc làm cho sinh viên. Theo đó, tổng giá trị dự án khoảng 1,5 triệu euro để cung cấp trực tiếp cho 5 trường Đại học.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:27

Nhiều điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia
Nhiều điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT vừa ban hành bản dự thảo quy chế thi THPT quốc gia lần thứ 2 nhằm lấy ý kiến các đơn vị cơ sở. Điểm mới của quy chế lần này là quy định nhiều nội dung về công tác đề thi, chấm thi, phúc khảo cũng như xử lý các sự cố bất thường có thể xảy ra trong kỳ thi.

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:17