Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:18

Ngày đầu “cuộc đua” vào lớp 10: Thí sinh hồi hộp, phụ huynh thấp thỏm

Dân trí

Từ 6h sáng, tại điểm thi THPT Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), các phụ huynh đưa con đi thi đã đứng kín ở cổng trường. Một vài thí sinh tranh thủ ăn sáng hay uống vội hộp sữa tiếp sức khi ngồi sau xe mẹ đưa đến trường.

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để giành suất vào các trường công lập trên địa bàn thủ đô.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại điểm trường THPT Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), khoảng 7h sáng, đa số thí sinh đã có mặt đông đủ tại điểm thi sẵn sàng bước vào cuộc đua đầy tính cạnh tranh.

Thí sinh ăn sáng trên yên xe, rồi chào mẹ và vội vã vào điểm tập trung.
Thí sinh ăn sáng trên yên xe, rồi chào mẹ và vội vã vào điểm tập trung.

Trước giờ "vượt vũ môn", hồi hộp lo âu là tâm trạng chung của đa số các sĩ tử và cả các bậc phụ huynh đưa con em đi thi.


Thấy các bạn đã tập trung, nam sinh vừa kéo balo cất đồ vừa sải bước thật nhanh.

Thấy các bạn đã tập trung, nam sinh vừa kéo balo cất đồ vừa sải bước thật nhanh.

Ngày đầu “cuộc đua” vào lớp 10: Thí sinh hồi hộp, phụ huynh thấp thỏm - 3

Em Nguyễn Khánh Linh chia sẻ: "Đây là kỳ thi vượt cấp quan trọng và có tỉ lệ cạnh tranh khá cao nên em rất lo lắng. Em đã cố gắng ôn luyện kỹ và hi vọng sẽ bình tĩnh để thể hiện thật tốt những kiến thức đã học để hoàn thành tốt bài thi”.

Chị Lê Hương Lan, một phụ huynh có con đi thi tâm sự: “Đêm qua cả hai mẹ con cùng ngủ sớm, mình đặt đồng hồ dậy từ 5h để chuẩn bị bữa sáng và kịp đưa con đến điểm thi trước giờ tập trung để cháu bớt hồi hộp hơn. Con đi thi nhưng mình cũng hồi hộp như cháu vậy”.

Ngày đầu “cuộc đua” vào lớp 10: Thí sinh hồi hộp, phụ huynh thấp thỏm - 4
Thí sinh hồi hộp, phụ huynh cũng thấp thỏm lo lắng không kém…
Thí sinh hồi hộp, phụ huynh cũng thấp thỏm lo lắng không kém…

Ngày đầu “cuộc đua” vào lớp 10: Thí sinh hồi hộp, phụ huynh thấp thỏm - 6

Tại điểm thi này, trước giờ thí sinh làm thủ tục vào phòng thi, tất cả các em được tập trung tại sảnh lớn để làm lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Đồng thời, nghe các thầy cô căn dặn, nhắc nhở và động viên trước khi vào phòng thi.

Phụ huynh “hộ tống” con vào sát cổng.
Phụ huynh “hộ tống” con vào sát cổng.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 Hà Nội có 153 điểm thi đặt tại các trường THPT và THCS trên địa bàn. Hơn 76.000 trong tổng số 83.000 học sinh tốt nghiệp THCS, đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Tuy nhiên, chỉ tiêu của các trường công lập chỉ gần 57.000.

Thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng vào trường công lập; nếu trượt cả hai sẽ học trường dân lập, trường nghề hoặc giáo dục thường xuyên. Điểm xét tuyển sẽ là điểm THCS cộng với điểm thi (nhân hệ số 2) và điểm cộng thêm.

Sáng nay, các em thi môn Ngữ văn (120 phút) theo hình thức tự luận. Dân trí sẽ cập nhật sớm nhất đề và gợi ý giải gửi tới quý độc giả!

Lệ Thu