Những lưu ý bổ ích đối với học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia 2019

Dân trí Nhiều câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh THPT về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã được các thầy cô và chuyên gia giải đáp tại chương trình Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2019.

Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Sáng ngày 20/1/2019, tại Trường Đại học (ĐH) Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) chủ trì, phối hợp cùng Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn, Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Chương trình Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2019 với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Những lưu ý bổ ích đối với học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 1
Hàng nghìn học sinh tham gia chương trình Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2019.

Hoạt động này nhằm giúp các em học sinh (HS) tiếp cận thông tin, hiểu rõ các quy định về kỳ thi THPT quốc gia. Đồng thời, trang bị những kiến thức cần thiết giúp HS THPT chuẩn bị lựa chọn ngành nghề đăng ký vào ĐH, cao đẳng (CĐ) hoặc lựa chọn học nghề, chọn công việc tương lai phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện gia đình.

Ban tư vấn gồm 16 chuyên gia là đại diện Bộ GD&ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện khối trường Công an - Quân đội và sự góp mặt của chuyên gia từ nhiều trường ĐH lớn, như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính, ĐH Hàng hải Việt Nam, ĐH Hà Nội, Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa…

Những lưu ý bổ ích đối với học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 2
Nhiều học sinh quan tâm đến đề thi năm 2019.

Chương trình gồm ba phần: Tư vấn chung, các em HS đã được đại diện Bộ GD&ĐT cung cấp những thông tin chính thức và mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2019.

Tiếp đó là phần tư vấn chuyên sâu theo 3 nhóm ngành, gồm: Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp; Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược, Nông lâm, trường nghề; Khoa học xã hội - nhân văn, Sư phạm, Báo  chí, Ngoại ngữ, Công an, Quân đội.

Sau phần tư vấn chuyên sâu, HS và các bậc phụ huynh được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các thầy cô, chuyên gia Ban tư vấn. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí hơn 30 gian tư vấn để các trường ĐH, trường nghề tư vấn trực tiếp cho HS, phụ huynh.

Những lưu ý bổ ích đối với học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 3
PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT giải đáp các thắc mắc của học sinh.

Chương trình đã thu hút hàng ngàn HS cũng như các thầy cô giáo và phụ huynh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và vùng lân cận tham gia.

Tại phần tư vấn chung đã có nhiều ý kiến của HS “chất vấn” các thầy cô, chuyên gia liên quan đến quy định của Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia và TS 2019.

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, khẳng định: Kỳ thi THPT quốc gia 2019 về cơ bản sẽ được tổ chức như năm 2018. Thí sinh không phải đi xa mà sẽ được thi ngay tại địa phương mình học.

Một số điều chỉnh được thực hiện tập trung nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh, trong đó có việc giao các trường ĐH chấm bài thi trắc nghiệm và tăng cường sử dụng thiết bị công nghệ cho các khâu trong kỳ thi.

PGS. TS Mai Văn Trinh cũng lưu ý đối với HS không nên có tư tưởng gian lận. Nếu gian lận thi cử, sẽ bị xử lý rất nặng.

Liên quan đến thắc mắc của HS về đề thi, PGS.TS Mai Văn Trinh, giải đáp: Đề thi năm nay nằm trong chương trình THPT, chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12. Đề thi gồm có các số lượng câu hỏi đáp ứng ngưỡng cơ bản để phục vụ mục đích tốt nghiệp THPT và sau nữa có thêm các câu hỏi mức độ khó dần, có tác dụng phân hóa kết quả học tập và trình độ năng lực của các em, phục vụ cho mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ.

PGS.TS Mai Văn Trinh cam kết, đề thi tham khảo do Bộ GD&ĐT đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho việc ôn tập của HS. Về phương thức tổ chức bài thi tổ hợp ổn định như các năm trước.

Đồng thời, PGS.TS Mai Văn Trinh đề nghị các trường không được cắt xén chương trình, thí sinh không học tủ, học lệch. Nếu cắt xén chương trình và học tủ, học lệch, kết quả thi chắc chắn sẽ khó cao được.

Ngành nghề nào dễ kiếm việc làm?

Một vấn đề khác cũng được nhiều HS quan tâm tại chương trình này là khi học các trường nghề như thế nào và ngành nghề nào dễ kiếm được việc làm nhất hiện nay.

Những lưu ý bổ ích đối với học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 5
Nhiều học sinh quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi học.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng: Câu hỏi của các em chạm vào thực tế của việc sử dụng nhân lực qua đào tạo như thế nào.

Theo giải đáp của ông Giang, đối với trình độ trong giáo dục nghề nghiệp, từ Sơ cấp, Trung cấp đến CĐ, khi các em tham gia học tập thì việc tổ chức dạy và học được quan tâm đến việc học thực hành. Như vậy, các em vừa học kiến thức vừa được trau dồi, rèn luyện kỹ năng.

Ông Giang lưu ý, điều quan trọng là các em được học tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất có thể trong và ngoài nước. Như vậy, việc các em tiếp cận các kỹ năng làm việc tại các vị trí việc làm mà các doanh nghiệp đang cần đối với từng lĩnh vực một, đã cho các em một tâm thế, tư thế và sẵn sàng trong việc gia nhập thị trường lao động. Chính vì vậy cơ hội việc làm khi các em tham gia học ở các trường thuộc giáo dục nghề nghiệp là rất nhiều.

“Theo thống kê hàng năm, thường ít nhất 80% các em sau 3 - 6 tháng là đã có việc làm. Dù học ĐH, CĐ hay Trung cấp thì cơ hội việc làm của các em chắc chắn được mở rộng nếu các em khẳng định được năng lực của mình thông qua các kỹ năng làm việc, các kiến thức các em tích lũy trong cuộc sống cũng như trong trường học và năng lực xử lý tình huống thực tế trong khi làm”, ông Giang chia sẻ.

Những lưu ý bổ ích đối với học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 6
Học sinh tham gia chương trình tìm hiểu các thông tin về Tuyển sinh - Hướng nghiệp.

Về các nghề hót hiện nay, theo ông Giang rất nhiều như: Logistics, du lịch, hoặc ngành nghề về khối kỹ thuật cũng đang cần nhiều nhân lực.

“Xã hội chúng ta đang ở bất kể lĩnh vực của ngành nghề nào, tùy theo từng cấp trình độ đều đang cần rất nhiều nhân lực tinh hoa và các nhân lực thực sự làm việc cống hiến cho đất nước, quê hương. Do vậy, các em yên tâm học hành, sẽ có việc làm lương cao nếu các em đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động”, ông Giang chia sẻ thêm.

Duy Tuyên

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0
Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Năm 2019, các trường ĐH mở nhiều ngành mới bắt kịp xu hướng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động và đón đầu 4.0.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 06:39

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Mở rộng đối tượng xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Mở rộng đối tượng xét tuyển

Mùa tuyển sinh 2019 tới đây, có thêm nhiều trường ĐH công bố mở rộng đối tượng tuyển thẳng, đối tượng xét tuyển nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (còn hạn sử dụng),  ngoài việc thực hiện xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GDĐT.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:13

Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh khối trường Công an năm 2019
Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh khối trường Công an năm 2019

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2019, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, về cơ bản công tác tuyển sinh đại học, trung cấp hệ chính quy tuyển mới được thực hiện như năm 2018 về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình tổ chức sơ tuyển, xét tuyển. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh về sức khỏe, học lực, phương thức tuyển sinh…

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:35

Tốt nghiệp THCS học thẳng lên cao đẳng?!
Tốt nghiệp THCS học thẳng lên cao đẳng?!

Xung quanh đề xuất cho học sinh học xong THCS được học thẳng lên CĐ có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có lo ngại sẽ phá vỡ khung trình độ quốc gia.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:42

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn mở ngành học, chương trình đào tạo mới
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn mở ngành học, chương trình đào tạo mới

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển sinh thêm 01 ngành học mới là ngành Nhật Bản học cùng với 03 chương trình đào tạo chất lượng cao là Báo chí, Khoa học quản lý và Quản lý thông tin.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:54

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu xét tuyển học sinh quốc tịch nước ngoài
Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu xét tuyển học sinh quốc tịch nước ngoài

(Dân trí) - Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2019 với nhiều điểm mới. Ngoài 2 phương thức đã áp dụng trong năm 2018, nhà trường còn xét tuyển học sinh quốc tịch nước ngoài và tổ chức thi tuyển riêng một số ngành.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:44

Trường ĐH Tây Đô mở thêm ngành Du lịch
Trường ĐH Tây Đô mở thêm ngành Du lịch

(Dân trí) - Ngày 22/1, tin từ trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) cho biết, trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành đào tạo Du lịch trình độ đại học.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:30

Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh bằng kết quả thi năng lực của ĐHQG TPHCM
Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh bằng kết quả thi năng lực của ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Nha Trang đã có công bố thông tin tuyển sinh đại học và cao đẳng hệ chính quy năm 2019. Ở bậc ĐH, trường tuyển 3.500 chỉ tiêu với 4 phương thức xét tuyển trong đó lần đầu tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:07

Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019
Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ báo chí trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế đã chia sẻ nhiều dự định và cách làm mới để phát triển khối Đại học Huế.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:11

Tuyển sinh năm 2019: Cho phép thí sinh trúng tuyển nhiều trường?
Tuyển sinh năm 2019: Cho phép thí sinh trúng tuyển nhiều trường?

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Bộ GD&ĐT đang cân nhắc cho phép thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường sau đó chọn trường để nhập học, không giới hạn chỉ trúng tuyển 1 trường như hiện nay. Phương án này Bộ đang cân nhắc để xem xét áp dụng trong thời gian tới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:16

Học nghề để lập nghiệp
Học nghề để lập nghiệp

Chương trình tư vấn hướng nghiệp mùa tuyển sinh 2019 đã và đang được Bộ GDĐT, Bộ Lao động Thương binh-Xã hội, các trường Đại học (ĐH), các doanh nghiệp tổ chức ở các địa phương, góp phần sớm định hướng cho người học để không lãng phí nguồn nhân lực. Trước ngưỡng cửa vào đời của các bạn trẻ, hướng học nghề để lập nghiệp cũng đang là xu hướng được lựa chọn ngày càng nhiều.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:34

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm
Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, cơ quan điều tra đã xác định danh tính, số báo danh thí sinh sửa điểm đang theo học tại một số trường.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
2 phương án xét tuyển vào khối ngành Sức khỏe
2 phương án xét tuyển vào khối ngành Sức khỏe

Liên quan đến những đổi mới trong xét tuyển vào ngành y năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) cho biết, dự thảo quy chế tuyển sinh sửa đổi năm 2019 dự kiến quy định: “Đối với ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, TC, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển”.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:42

Hơn 5.000 học sinh Nghệ An dự chương trình tư vấn tuyển sinh
Hơn 5.000 học sinh Nghệ An dự chương trình tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 19/1, tại Trường THPT chuyên ĐH Vinh (Nghệ An), báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT và tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:01

ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực

(Dân trí) - Ngày 18/1, ĐH Quốc gia TPHCM chính thức mở cổng thông tin điện tử để thí sinh đăng ký kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2019 đợt 1. Việc mở cổng đăng kí dự thi đợt 1 kéo dài từ ngày 18/1 đến 28/2.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 12:13

Nên nâng mức vay bằng mức học phí đối với sinh viên sư phạm
Nên nâng mức vay bằng mức học phí đối với sinh viên sư phạm

(Dân trí) - Góp ý về chính sách tín dụng đối với sinh viên sư phạm trong Luật Giáo dục sửa đổi, nhóm nghiên cứu của Học viện Tài chính vừa đưa ra 3 phương án.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:13

Tuyển sinh đại học 2019: Đào tạo đa ngành đón đầu cuộc cách mạng 4.0
Tuyển sinh đại học 2019: Đào tạo đa ngành đón đầu cuộc cách mạng 4.0

Đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mùa tuyển sinh 2019 nhiều trường đại học (ĐH) đã có những thay đổi trong đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao. Trong đó, thay vì đào tạo đơn ngành như trước đây, hướng mới hiện nay là đào tạo liên ngành, xuyên ngành để tăng hiểu biết cũng như tăng cơ hội chuyển đổi qua ngành khác không gặp nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:07

Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh với 2 phương thức trong năm 2019
Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh với 2 phương thức trong năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2019. Theo đó, trường có 2 phương thức xét tuyển với tổng chỉ tiêu là 5.880 sinh viên.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:48

Mục tiêu của bố mẹ hiện đại: Phải đầu tư tiếng Anh hiệu quả cho con
Mục tiêu của bố mẹ hiện đại: Phải đầu tư tiếng Anh hiệu quả cho con

(Dân trí) - Với kỷ nguyên hội nhập hiện nay, việc cho trẻ tiếp cận với Tiếng Anh càng nhiều càng tốt đang là mục tiêu số 1 của nhiều gia đình. Tuy nhiên để tìm được môi trường giúp trẻ học tốt và hiệu quả với trẻ là một vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải “đau đầu”.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:00

Đổi ngành khi đang học ĐH được không?
Đổi ngành khi đang học ĐH được không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học ĐH mới nhận ra mình không phù hợp và muốn chuyển ngành. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động để cho phép sinh viên được chuyển.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:45

Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng
Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Bên cạnh xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, năm 2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng mở rộng nhiều đối tượng thí sinh xét tuyển thẳng; đặc biệt, Trường nhận xét tuyển thẳng (có điều kiện) đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong thời hạn đạt từ 5.5 trở lên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:33

9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao
9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao

(Dân trí) - Những người giỏi họ học như thế nào? Họ có bí quyết gì? Thực ra những người học giỏi họ luôn có kế hoạch biết cách sắp xếp, bố trí thời gian phương pháp để thu nhận được kiến thức hiệu quả nhất.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:14

Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019
Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Cần Thơ vừa có dự kiến danh mục ngành, chỉ tiêu tuyển sinh và chính sách ưu tiên đối với thí sinh dự tuyển vào trường năm 2019.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:30

Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng
Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

(Dân trí) - Ngày 16/1, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương thức tuyển sinh mới trong năm 2019. Đáng chú ý, trong 5 phương thức xét tuyển trường đưa ra có phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:03