Thứ năm, 06/06/2019 - 11:03

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An

Dân trí

Sáng nay, gần 36.000 thí sinh Nghệ An làm bài thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thời gian làm bài 120 phút. Thời tiết khá nắng nóng, ảnh hưởng không nhỏ đến các thí sinh trong thời gian làm bài.

Đề Văn khó gỡ điểm

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay toàn tỉnh Nghệ An có 65 hội đồng thi. Để tổ chức tốt kỳ thi này, ngành Giáo dục đã huy động 3.566 cán bộ, giám thị làm công tác coi thi. Bên cạnh đó, đã phối hợp huy động 727 công an, 445 người làm công tác phục vụ, y tế ở các điểm thi. Đồng thời huy động 5.063 các lực lượng dân sinh tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở các điểm thi.

Ngoài các đoàn thanh tra tại cơ sở, Sở GD-ĐT cũng tổ chức 4 đoàn thanh tra lưu động trong những ngày diễn ra kỳ thi. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo kỳ thi, trong môn thi đầu tiên sáng nay - môn Ngữ văn, các hội đồng thi thực hiện đúng quy chế, không để xảy ra sai sót. 

Hôm nay 6/6, khu vực tỉnh Nghệ An có nhiệt độ nắng nóng cao nhất từ 39 - 40 độ C. Điều kiện thời tiết nắng nóng đã phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của các thí sinh và đặc biệt là các bậc phụ huynh đưa đón con em đi thi.

Năm nay, đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An có 2 phần thi. Phần đọc hiểu (2 điểm) là một đoạn trích trong bài thơ Bà tôi của tác giả Kao Sơn, yêu cầu thí sinh xác định phương thức biểu đạt chính, chỉ ra biện pháp tu từ và tìm từ đồng nghĩa. Đề cũng yêu cầu thí sinh phát biểu suy nghĩ về thái độ ứng xử chan chứa tình người của người bà trong đoạn thơ.

Phần làm văn (8 điểm) yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn ngắn về niềm tin trong cuộc sống từ ý kiến “Niềm tin tạo nên sức mạnh”. Ở phần nghị luận văn học yêu cầu thí sinh trình bày về cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong 2 khổ thơ được trích trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”.

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An - 1

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Nghệ An. (Ảnh: Hoàng Lam)

Sáng nay, ghi nhận tại địa điểm thi trường THPT Đông Hiếu, TX Thái Hòa, Nghệ An khi được hỏi các thí sinh than khó với đề Văn.

Thí sinh làm bài và ra sớm nhất tại địa điểm thi Trường THPT Đông Hiếu vào lúc 9h30' là em Nguyễn Hoàng Phúc, học sinh Trường THCS Long Lộc cho biết, em làm hết bài, tuy nhiên đề năm nay mở nhưng cũng khá khó.

"Em làm bài xong tất cả, nhưng môn Văn năm nay đề tự luận em cũng chỉ được khoảng 5 điểm môn này thôi", em Phúc cho biết.

Cùng ý kiến với Phúc, em Trương Thị Quý Ngọc, trường THCS Nghĩa Thuận nói: "Đề tự luận năm nay dù mở, nhưng khá khó, đối với câu này em chỉ được khoảng 1,5 điểm. Đối với câu phân tích khổ thơ trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, cháu cũng được tầm 2 điểm nữa thôi. Tóm lại, đề Văn năm nay ăn điểm là quá khó, chúng cháu ôn nhưng trật cả".

Trong khi đó, nhiều em khác tại điểm thi này cũng tỏ ra không mặn mà với môn Văn năm nay, dù làm xong bài nhưng để đạt được điểm cao là rất khó.

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An - 2

Điểm thi Trường THPT Đông Hiếu có 470 học sinh dự thi. (Ảnh: Nguyễn Duy).

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An - 3

Các phụ huynh đón học sinh dưới cái nóng ở miền đất đỏ Phủ Quỳ. (Ảnh: Nguyễn Duy).

Ghi nhận tại một số điểm thi khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái...

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An - 4

Thí sinh nở nụ cười mãn nguyện sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Em Phan Thị Phương Thao, thí sinh dự thi vào Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành cho biết, đề thi môn Ngữ văn năm nay dễ.  Chúng em đã số ôn tập trúng đề nên rất dễ trong việc làm bài thi.

Em Nguyễn Thị Như Quỳnh phấn khởi cho biết: “Phần Nghị luận trong đề thi Ngữ văn rất thực tế, gần gủi với đời sống, yêu cầu liên hệ kiến thức từ thực tế. Với môn Văn em không chắc phần điểm của mình nhưng đã đã hoàn thành bài thi và cảm thấy tự tin được điểm cao”.

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An - 5

Các thí sinh hào hứng sau kết thúc thời gian thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An. (Ảnh: Hoàng Lam)

Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), các thí sinh hoàn thành bài thi khá sớm. Em Nguyễn Quang Vinh (Trường THCS Trường Thi, TP Vinh) là một trong những thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi này.

Vinh hào hứng cho biết: “Đề không khó nhưng năm nay có một bất ngờ là phần nghị luận văn học chỉ ra 1 văn bản chứ không phải 2 văn bản để thí sinh lựa chọn như các năm trước. Em thấy đề vừa sức, phần nghị luận xã hội cũng khá thiết thực với học sinh”.

Thí sinh Nghệ An nhận định về đề thi môn Ngữ văn

Phần lớn các thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, không đánh đố thí sinh, có hướng mở để thí sinh thỏa sức sáng tạo, trình bày quan điểm cá nhân của mình.

Thí sinh Nguyễn Tú Uyên (Trường THCS Cửa Nam, TP Vinh) phát biểu sau buổi thi: “Em rất thích phần nghị luận xã hội nói về niềm tin trong cuộc sống. Khi có niềm tin vào cuộc sống, chúng ta có nhiều động lực để phấn đấu, hoàn thành các ước mơ của mình. Dạng đề này chúng em cũng được cô giáo ôn luyện khá kỹ nên làm bài cũng khá tự tin”.

Theo lịch thi, chiều nay thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ thi môn Tổ hợp với 3 môn thi là Ngoại ngữ, Lịch sử, Hóa học với thời gian làm bài là 90 phút. Sáng mai, các thí sinh thi môn cuối cùng là môn Toán, thời gian làm bài là 90 phút.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tú - Hoàng Lam