Chủ nhật, 14/05/2017 - 00:03

Quảng Trị:

Tập trung củng cố kiến thức cho học sinh trước kỳ thi Quốc gia

Dân trí

Để đảm bảo kỳ thi Quốc gia diễn ra nghiêm túc, ngành giáo dục Quảng Trị đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế, các trường học trên địa bàn cũng tập trung củng cố kiến thức cho học sinh với mong muốn các em đạt được kết quả cao.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, mỗi địa phương chỉ tổ chức một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Trong kỳ thi năm nay, cùng với cán bộ coi thi của ngành GD-ĐT Quảng Trị, còn có 4 đơn vị phối hợp là Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Đại học Kinh tế Huế, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị.

Theo đó, tỉnh Quảng Trị được tổ chức 24 điểm thi, với 349 phòng thi. Có 21 điểm thi liên trường, 2 điểm thi độc lập dành cho các trường ở miền núi có nhiều khó khăn và 1 điểm thi cho thí sinh tự do.

Kỳ thi Quốc gia năm nay sẽ được tổ chức tại các địa phương như mọi năm, nhưng mỗi tỉnh sẽ chỉ còn 1 cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì
Kỳ thi Quốc gia năm nay sẽ được tổ chức tại các địa phương như mọi năm, nhưng mỗi tỉnh sẽ chỉ còn 1 cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì

Trao đổi với PV Dân trí về công tác chuẩn bị trước kỳ thi, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, năm nay kỳ thi Quốc gia được tổ chức sớm hơn nên ngành GD&ĐT chủ động tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổng thể về tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia với các nội dung cơ bản như thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, đảm bảo an ninh trật tự, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kỳ thi; kế hoạch phối hợp với các ngành, địa phương trong tổ chức kỳ thi; chuẩn bị địa điểm, tổ chức lực lượng in, sao đề thi...

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, để đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, Sở đã tiến hành khảo sát các địa điểm tổ chức thi, các điểm thi được bố trí thuận lợi tối đa cho thí sinh. Tại Quảng Trị, sẽ có 2 điểm thi xa nhất là điểm thi tại trường THPT số 2 Đakrông (huyện Đakrông) và THPT A Túc (huyện Hướng Hóa). Việc tổ chức 2 điểm thi này nhằm giảm khó khăn cho thí sinh trong khâu đi lại, qua đó sẽ bố trí chỗ ở cho cán bộ coi thi để tiện công tác trong suốt những ngày thi.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, học sinh sẽ được thi ngay tại địa phương nên giảm chi phí đáng kể cho gia đình và xã hội. Đồng thời, các em cũng có nhiều thời gian hơn để tập trung học tập.

Học sinh trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đang được giáo viên ôn tập, củng cố kiến thức trước kỳ thi
Học sinh trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đang được giáo viên ôn tập, củng cố kiến thức trước kỳ thi

Bà Lê Thị Hương cho biết, kỳ thi năm nay sẽ có những điểm mới như: Thời gian thi ngắn, kỳ thi chỉ diễn ra trong 2,5 ngày tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tổ chức thi 5 bài thi, ngoài 3 bài thi bắt buộc: Toán, Văn, Ngoại ngữ, có 2 bài thi tự chọn là môn tổ hợp của các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm. Với hình thức thi này sẽ hướng học sinh học tập toàn diện, có khả năng bao quát kiến thức, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch.

Việc mỗi tỉnh/thành chỉ tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì được đặt ở các trường hoặc liên trường, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh khi tham gia dự thi. Cán bộ coi thi và chấm thi là cán bộ, giáo viên được điều động từ các đơn vị trường phổ thông trực thuộc sở cùng cán bộ, giáo viên các trường CĐ, ĐH trên toàn quốc. Với sự tham gia này, các trường ĐH, CĐ cùng chia sẻ trách nhiệm, phối hợp với các Sở GD&ĐT chủ trì cụm thi để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan.

Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh cùng phòng thi sẽ có một mã đề thi được chuẩn hóa riêng. Ngoài 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, các học sinh được khuyến khích đăng ký thi 2 bài thi tự chọn theo tổ hợp để tăng cơ hội xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH, đồng thời khuyến khích học sinh tập trung học tập theo hướng toàn diện hơn.

Ngành giáo dục địa phương đang nỗ lực chuẩn bị để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế
Ngành giáo dục địa phương đang nỗ lực chuẩn bị để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế

Bà Lê Thị Hương cho biết: Trong kỳ thi năm nay hầu hết các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm (trừ môn Văn), không ít học sinh tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm học, ngành GD&ĐT đã có các công văn chỉ đạo các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học, trong đó đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp dạy học. Tổ chức các sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề, các buổi tập huấn với các nội dung phù hợp với từng đối tượng học sinh. Đối với giáo viên, ngành đã tổ chức tập huấn về phương pháp ra đề thi trắc nghiệm, tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng dạy học các bộ môn, đặc biệt là tiếp cận với các nội dung mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017.

Học sinh các trường cũng được tiếp cận về hình thức thi trắc nghiệm để thích ứng với sự thay đổi trong Kỳ thi
Học sinh các trường cũng được tiếp cận về hình thức thi trắc nghiệm để thích ứng với sự thay đổi trong Kỳ thi

Đặc biệt, trong kỳ thi học kỳ vừa qua, Sở đã chỉ đạo các trường tổ chức theo hình thức trắc nghiệm theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nên học sinh cũng đã làm quen dần, kết quả thi rất khả quan. Đây là giai đoạn “nước rút” nên các trường cũng đang tập trung vừa hoàn thành chương trình của học kỳ, vừa củng cố kiến thức cho các em trước kỳ thi với mong muốn các em đạt được kết quả cao nhất. Trong ôn tập chú ý dạy phân hóa để hạn chế điểm liệt và điểm yếu trong các môn thi.

Về công tác tổ chức, các khâu từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi được thực hiện tại địa phương nên sẽ thuận lợi hơn. Công tác coi thi sẽ được giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính khách quan cho kỳ thi.

Số thí sinh đăng ký dự thi THPT năm nay là 8.415 em, giảm so với những năm trước. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo kỳ thi Quốc gia vừa tổ chức mới đây, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Đăng Đức