Thứ năm, 02/08/2018 - 11:47

Thanh Hóa: Lắp ghép phòng chức năng để học sinh có phòng học

Dân trí

Tình trạng quá tải học sinh vào lớp 1 khiến cho đầu năm học này, rất nhiều các trường tiểu học trên địa bàn TP Thanh Hóa phải lắp ghép các phòng chức năng để học sinh có phòng học. Bên cạnh đó, mỗi lớp phải tăng sỹ số lên đến cả chục cháu.

Cho đến thời điểm hiện tại, TP. Thanh Hóa thống kê năm học 2018-2019 tăng gần 3.000 học sinh lớp 1 so với năm ngoái. Điều này đã khiến nhiều trường tiểu học (chủ yếu là khu vực nội thành) gặp khó khăn trong việc đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh.

Phòng GD-ĐT TP. Thanh Hóa cũng thống kê toàn thành phố thiếu khoảng 177 phòng học và thiếu khoảng hơn 260 giáo viên. Để giải quyết khó khăn trước mắt, UBND thành phố đã đầu tư kinh phí, chỉ đạo các nhà trường ưu tiên cải tạo các phòng chức năng, phòng họp giáo viên thành phòng học, đồng thời thực hiện dồn lớp, tăng sỹ số học sinh phù hợp với điều kiện từng trường.

Nhiều phòng chức năng của trường và phòng họp đa năng phải dùng để ngăn ra cho học sinh học.
Nhiều phòng chức năng của trường và phòng họp đa năng phải dùng để ngăn ra cho học sinh học.

Năm học 2018 - 2019, Trường Tiểu học Minh Khai 1 được giao 240 chỉ tiêu với 6 lớp nhưng do nhu cầu thực tế cao nên UBND thành phố đã phê duyệt thêm 1 lớp nâng tổng chỉ tiêu lên 7 lớp.

Đối với trường này, UBND thành phố quyết định đầu tư 2 tỷ đồng, yêu cầu nhà thầu ưu tiên hoàn thiện trước 1 phòng học ở khu nhà đa năng đang xây dựng trong tháng 8 tới để đáp ứng việc học của học sinh.

UBND TP Thanh Hóa yêu cầu một số công trình đang xây dựng phải hoàn thiện trong tháng 8 để đáp ứng như cầu học của học sinh.
UBND TP Thanh Hóa yêu cầu một số công trình đang xây dựng phải hoàn thiện trong tháng 8 để đáp ứng như cầu học của học sinh.

Hay như, Trường Tiểu học Đông Vệ 2, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển sinh 200 học sinh. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao, UBND thành phố đã quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho nhà trường lên 305 học sinh. Lãnh đạo UBND thành phố đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo nhà trường tạm thời ngăn khu nhà đa năng thành 4 phòng học; đồng thời nâng sỹ số học sinh lên 44 học sinh mỗi lớp để giải quyết khó khăn trước mắt.

Bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Vệ 2, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Trước mắt để có phòng học cho học sinh, nhà trường sẽ làm phương án ngăn nhà đa năng và phòng họp. Thế nhưng về lâu dài nhà trường đã được phê duyệt xây thêm 1 dãy nhà 10 phòng học, mong rằng sẽ được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Bên cạnh khó khăn về cơ sở vật chất thì nhà trường còn thiếu 10 giáo viên, đề nghị UBND thành phố cho phép tuyển dụng để đảm bảo công tác dạy học".

Chung tình trạng phải ngăn nhà đa năng và tăng sỹ số học sinh như các trường trên còn có rất nhiều trường khác trên địa bàn TP như Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Trường Tiểu học Đông Thọ…

Nguyễn Thùy